close

Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục không chỉ giúp tránh thai ngoài ý muốn mà còn phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su là một loại dụng cụ hỗ trợ quan hệ tình dục an toàn giảm thiểu tối đa khả năng mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS… Sử dụng bao cao su còn giúp giúp tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Tác dụng của bao cao su

1. Phòng tránh thai an toàn

Bao cao su được làm từ chất liệu nhựa cao cấp nên có độ co giãn tốt giúp tránh thai hiệu quả đến 98%. Khi sử dụng bao cao su an toàn và đúng cách, đến khi xuất tinh, tinh trùng sẽ bị ngăn bởi bao.

Khi tinh trùng không thể di chuyển được vào bên trong tử cung của nữ giới thì quá trình mang thai sẽ không diễn ra.

2. Phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, sùi mào gà… xuất hiện trong độ tuổi sinh sản ở nhiều mức độ khác nhau, nhẹ hoặc nặng, âm ỉ hoặc rầm rộ. Biểu hiện tại chỗ hoặc toàn thân tùy thuộc vào tác nhân xâm nhập (vi khuẩn, nấm hoặc virus), sự đáp ứng của cơ thể và thời điểm phát hiện sớm hay muộn. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do đặc thù trong cấu trúc của cơ quan sinh dục.

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn ở những người có nhiều bạn tình, có những hành vi tình dục thiếu an toàn, quan hệ đồng giới nam, nghiện chích ma túy hay những người đang bị nhiễm HIV. Sử dụng bao cao su sẽ khiến cho vi khuẩn bị cản trở và khó xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh hơn so với bình thường, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su đúng cách giúp phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sử dụng bao cao su đúng cách giúp phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

3. Bảo vệ dương vật

Trong quan hệ tình dục, khi có những tác động qua lại có thể sẽ gây tổn thương cho dương vật. Nếu sử dụng bao cao su thì sẽ hạn chế được những tổn thương, bảo vệ dương vật trong quá trình quan hệ tình dục. Trong bao su còn có chứa một lượng gel bôi trơn, giúp dương vật dễ dàng đưa vào bên trong để tiến hành quan hệ tình dục.

Sử dụng bao cao su đúng cách với nam giới

Đối với nam giới thì bao cao su sẽ được sử dụng khi dương vật cương cứng. Nên chọn loại bao cao su vừa với kích thước dương vật, vì khi không đúng kích thước có thể gây cảm giác khó chịu, giảm khoái cảm…

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài bao cao su

Trước khi sử dụng bao cao su cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra hạn sử dụng ghi trên bao bì. Bao cao su phải còn nguyên vẹn và nằm trong vỉ. Sau khi mở túi chứa bao cao su nên sử dụng ngay, không nên mở quá lâu mới dùng vì không khí sẽ tràn vào bên trong bao cao su và rất dễ bị rách.

Bước 2: Bóc và kiểm tra bên trong bao

Cần kiểm tra bao cao su bị thủng hoặc rách hay không. Nếu bao cao su bị hỏng hoặc rách thì sẽ mất tác dụng tránh thai và phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt khi bóc thì nên dùng tay xé nhẹ nhàng theo hướng chỉ dẫn ở bên ngoài. Tuyệt đối không nên dùng dao hay kéo để xé vì như vậy rất dễ làm cho bao bị rách hoặc thủng.

Sau khi đã bóc xong thì dùng tay nhẹ nhàng bóp núm bên trong bao cao su để cho không khí được đẩy hết ra bên ngoài.

Bước 3: Mang bao cao su

Khi chụp bao cao su vào đầu dương vật, vòng cuốn bao phải ở phía ngoài, dùng tay cuốn xuống gốc dương vật. Trong lúc quan hệ, nếu bao cao su bị cuốn ngược lên, hãy cuốn xuống lại ngay để tránh tình trạng tuột bao ra ngoài.

Bước 4: Tháo bao cao su

Sau khi xuất tinh, dương vật sẽ nhanh chóng xìu xuống. Vì vậy, cần chủ động rút dương vật ra và giữ chặt bao cao su ở gốc dương vật để tránh làm rơi vãi tinh dịch vào âm đạo. Sau đó lấy bao ra, gói cẩn thận và cho vào thùng rác.

Sử dụng bao cao su đúng cách giúp phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Không tái sử dụng bao cao su.

Cách sử dụng bao cao su nữ

Dù không phổ biến nhưng chị em phụ nữ cũng có bao cao su dành riêng cho mình. Vì vậy, chị em cũng cần biết cách sử dụng bao cao su cho đúng.

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài bao cao su

Cũng giống như nam giới khi sử dụng bao cao su thì nữ giới khi bắt đầu dùng cũng phải quan sát bên ngoài xem bao có còn hạn sử dụng hay không.

Bước 2: Bóc bao và kiểm tra bên trong

Dùng tay xé nhẹ nhàng cẩn thận theo mép bao, chú ý đừng để bị rách hay thủng bao. Đồng thời lúc này cũng phải kiểm tra xem có bao có bị thủng hoặc rách không. Sau đó bóp nhẹ vòng nhỏ và xoa nhẹ nhàng cho dịch nhờn đẫm hết bao rồi bóp hẹp vòng nhỏ lại rồi đưa vào âm đạo.

Lưu ý là nên làm cẩn thận nhẹ nhàng và tránh để cho bao bị xoắn. Sau đó có thể thực hiện giao hợp như bình thường.

Bước 3: Tháo bao cao su

Sau khi quan hệ tình dục, cần thận trọng khi tháo bao cao su, tránh để tinh dịch rơi trở lại vùng âm đạo. Sau đó đem bỏ vào trong thùng rác.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bao cao su

1. Sử dụng nhiều bao cao su cùng lúc

Nhiều người cho rằng, sử dụng cùng lúc nhiều bao cao su sẽ tăng khả năng an toàn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Đeo nhiều hơn 1 bao cao su không giúp tăng độ an toàn khả năng tránh thai. Trái lại, có thể gây ra tình trạng rách bao mà người dùng không hề biết.

2. Bảo quản bao cao su ở nhiệt độ cao

Không nên dùng bao cao su đã tiếp xúc với môi trường trên 40 độ C, có độ ẩm cao hoặc tia cực tím. Do đó, không nên cất giữ bao cao su ở cốp xe, ví tiền. Hạn sử dụng tối đa của bao cao su là không quá 5 năm.

3. Làm rách bao khi bóc

Hạn chế dùng kéo, răng hoặc móng tay để giật, cắt mở vỏ bao vì nguy cơ rách, thủng là rất cao.

4. Không kiểm tra bao trước khi sử dụng

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và bạn tình, nên kiểm tra hạn sử dụng, nhãn hiệu, vết rách của bao cao su trước khi dùng.

5. Lựa chọn sai dung dịch bôi trơn

Các sản phẩm gel bôi trơn chứa dầu hay dầu dành cho em bé có thể phân hủy bao cao su. Do đó, nên ưu tiên chọn gel bôi trơn gốc nước hoặc silicone để cuộc yêu được an toàn.

6. Tái sử dụng bao cao su

Tái sử dụng bao cao su hoặc dùng nhiều hơn 1 lần trong khi quan hệ làm giảm tác dụng bảo vệ của bao cao su, tăng khả năng mang thai và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tags : bao cao susức khỏe tình dục