close
Sức khỏe

Những nguyên nhân khiến bạn bỗng dưng ‘nguội ngắt’ không còn hứng để ‘yêu’

Làm việc quá nhiều ở văn phòng hoặc bề bộn công việc gia đình có thể khiến bạn kiệt sức, dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục.

Dẫu thế, bạn vẫn có thể tận hưởng sự ngọt ngào của tình yêu nhờ những bí quyết dưới đây.

Suy giảm ham muốn tình dục thường đến từ thiếu ngủ hoặc tăng ca. Việc chăm sóc con cái, vợ/chồng hoặc cha mẹ già cùng với công việc văn phòng khiến bạn cảm thấy không tha thiết bất cứ điều gì khác.

Vì quá căng thẳng nên đôi khi bạn bỏ quên nhu cầu thiết yếu của bản thân. Nhưng khoa học đã chứng minh, chính những lúc bạn mệt mỏi, tình dục càng đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tâm trạng và năng lượng của bạn.

Ngay cả khi bạn có rất nhiều việc phải làm, bạn vẫn có thể tận hưởng “cuộc yêu”.

Nhà giáo dục tình dục, nhà nhân chủng học về giới và y tế công cộng Artika Singh (Ấn Độ) cho biết, đời sống tình dục thỏa mãn là một khía cạnh không thể phủ nhận và là điều kiện tiên quyết cơ bản cho một mối quan hệ lành mạnh.

Nói chung, tình dục tốt có liên quan đến việc cải thiện sự thân mật, xây dựng niềm tin và giải quyết xung đột trong các mối quan hệ.

Đời sống tình dục tốt đẹp cũng có thể trở thành phương tiện để các đối tác thể hiện tình yêu, sự cam kết và sự tương thích với nhau, đây cũng là dịp các đối tác khám phá phong cách giao tiếp.

Đời sống tình dục tốt còn mang lại những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần như giảm căng thẳng, tăng mức độ hạnh phúc, điều hòa nội tiết tố và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Y học Tình dục, “gần gũi” thường xuyên, ít nhất hai lần một tháng, có liên quan đến lợi ích sức khỏe tâm lý và sinh lý. Những lợi ích bao gồm cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần.

Lý do một số phụ nữ quá mệt mỏi khi yêu

Tình dục không chỉ là một hành động thể chất, nó là sự thể hiện về thể chất và cảm xúc về giới tính của một người – một mình hoặc với bạn tình.

Theo đó, lý do khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi có thể đến từ nhiều nguồn. Chuyên gia cho biết, các rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ như co thắt âm đạo, đau âm hộ và mất cực khoái có thể gây ra cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục, dẫn đến việc tránh quan hệ tình dục nói chung.

Căng thẳng, thiếu ngủ, mất cân bằng nội tiết tố cũng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào, kể cả quan hệ tình dục.

nguyên nhân khiến bạn không còn hứng để 'yêu'

Căng thẳng, thiếu ngủ, mất cân bằng nội tiết tố khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Các yếu tố khác bao gồm:

  • Xung đột trong mối quan hệ.
  • Sự lo lắng.
  • Trầm cảm.
  • Giảm ham muốn tình dục.

Xác định nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi với tình dục sẽ giúp giải quyết mối lo ngại và từ từ xây dựng lại hứng thú với tình dục.

Một số liệu pháp để sự mệt mỏi không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu

Xoa dịu tâm trí

Thay vì nóng vội, hãy dành thời gian để thư giãn và làm bất cứ điều gì giúp bạn xoa dịu tinh thần: tắm nước ấm, tập yoga, thực hành chánh niệm. Một tâm trí bình tĩnh hơn có nghĩa là bạn sẽ có nhiều cơ hội hưng phấn và vui vẻ hơn với bạn tình.

nguyên nhân khiến bạn không còn hứng để 'yêu'

Thay vì nóng vội, hãy dành thời gian để thư giãn và làm bất cứ điều gì giúp bạn xoa dịu tinh thần.

Trò chuyện với đối tác

“Giao tiếp là chìa khóa trong một mối quan hệ lành mạnh. Nói chuyện với bạn tình sẽ giúp bạn thiết lập một kết nối sâu sắc hơn, thậm chí giúp quan hệ tình dục trơn tru hơn”, Singh nói.

Nuôi dưỡng bản thân

Sau khi xoa dịu tâm trí, việc cung cấp nước cho cơ thể cũng rất quan trọng. Nó mang đến cho bạn nguồn năng lượng mới để vào cuộc.

Đừng quên màn dạo đầu

Tăng thêm gia vị cho không gian yêu đương bằng nến, âm nhạc, chăn hoặc thậm chí là một bộ phim. Đây có thể là một phần của màn dạo đầu, giúp bạn chuyển từ quan hệ tình dục thoải mái thông thường sang thư giãn.

Ngoài ra, nến, dầu thơm và âm nhạc sẽ góp phần đánh thức các giác quan của bạn và giúp bạn cảm thấy mình đang thực sự đắm mình trong thăng hoa.

Tự yêu

Cho dù bạn có bạn tình hay không, trong một số ngày, thủ dâm có thể là hoạt động thư giãn mà bạn cần. Đừng quên kết hợp với bồn tắm nước ấm, nến và âm nhạc.

Tử tế với chính mình

Chuyên gia cho rằng thỉnh thoảng bạn không muốn quan hệ tình dục cũng không sao. Điều này có thể là do cơ thể mệt mỏi hoặc một số lý do khác.

“Không phải lúc nào bạn và bạn tình cũng muốn quan hệ tình dục cùng một lúc và đó không phải là điều gì tồi tệ. Hãy nhận ra nhu cầu của bạn, đối xử tốt với bản thân và làm những gì bạn cảm thấy tốt nhất”, Singh cho biết.

Tags : ham muốn tình dụcsức khỏe tình dục