close

Thủ dâm không phải là hành vi đáng xấu hổ và lén lút, thủ dâm đúng mức mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng quá mức lại ‘lợi bất cập hại’. 

Theo BS. Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thủ dâm là hành vi tình dục phổ biến và đây không phải là hành vi đáng xấu hổ như nhiều người nghĩ, thủ dâm thế nào để giúp cơ thể khỏe mạnh và cường tráng là điều nhiều người muốn. Nhưng việc đó không dễ và nếu không có lý trí tốt để kiểm soát sẽ rơi vào tình trạng lạm dụng và khi sa đà quá mức vào hành vi này sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả lớn cho cơ thể.

Vậy thủ dâm bao nhiêu là đủ và khi nào là quá nhiều, dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể đang nghiện thủ dâm?

dấu hiệu cảnh báo bạn đang nghiện thủ dâm

Thủ dâm có lành mạnh không?

Một số người hiếm khi thủ dâm, trong khi những người khác có thể thủ dâm nhiều lần trong ngày, thậm chí nhiều người vẫn thủ dâm khi họ đang trong một mối quan hệ thỏa mãn tình dục với bạn đời. Cho dù có người không tán thành về thủ dâm nhưng đó chỉ là suy nghĩ cá nhân và trên thực tế thủ dâm an toàn là việc hoàn toàn bình thường và lành mạnh.

Thủ dâm tốt cho sức khỏe cả về tinh thần và thể chất nếu như trong chừng mực và đó cũng là một cách thực hành tình dục không có nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục từ đối tác.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của việc thủ dâm, khi đạt cực khoái, cơ thể giải phóng endorphin, đây là loại hormone ngăn chặn cơn đau và tạo cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, thủ dâm có thể giải phóng căng thẳng tình dục, giúp giảm căng thẳng, tạo giấc ngủ ngon. Trong một số trường hợp, thủ dâm còn giảm đau bụng kinh và căng cơ, làm tăng cường trương lực cơ ở vùng xương chậu và hậu môn.

dấu hiệu cảnh báo bạn đang nghiện thủ dâm

Khi nào thủ dâm là quá nhiều?

Một số người thủ dâm thường xuyên – mỗi ngày, hoặc thậm chí vài lần mỗi ngày. Có người thủ dâm gần một lần một tuần, vài tuần một lần hoặc thỉnh thoảng và dĩ nhiên cũng có một số người không bao giờ thủ dâm. Tất cả những điều này là hoàn toàn bình thường.

Theo ThS. BS Phùng Anh Tuấn, chuyên gia nam khoa, giảng viên trường Đại học Phenikaa, thủ dâm cũng giúp sản sinh chất dẫn truyền thần kinh dopamine là một chất giúp tăng cường hạnh phúc, cảm giác thỏa mãn. Tuy nhiên, lạm dụng thủ dâm quá mức lại gây tác động xấu đến não bộ.

Thủ dâm trở thành “quá nhiều” nếu lạm dụng quá mức đến nỗi cản trở công việc, trách nhiệm hoặc đời sống xã hội, thậm chí luôn ám ảnh tâm trí. Vì vậy, việc tìm hiểu xem bạn có thủ dâm quá nhiều hay không sẽ chủ yếu tập trung vào những cách mà nó tác động đến cuộc sống, sinh kế cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân.

Có người chỉ thủ dâm một vài lần một tuần, nhưng một vài lần đó cũng là quá nhiều nếu nó có tác động nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ. Trong khi đó, một số người khác có thể thủ dâm năm hoặc sáu lần một tuần hoặc nhiều hơn nhưng vẫn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Bạn có thủ dâm quá nhiều không – câu trả lời không nằm ở tần suất bạn làm việc đó mà ở việc thủ dâm tác động đến cuộc sống cá nhân như thế nào. Nếu thủ dâm khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm bớt căng thẳng và lo lắng, đồng thời không ảnh hưởng đến công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, thì dường như bạn đang có sự cân bằng vừa phải.

Nhưng nếu bạn thấy rằng nó cản trở cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp, cản trở đời sống tình dục hoặc khiến bạn đau đớn về thể xác, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cắt giảm.

dấu hiệu cảnh báo bạn đang nghiện thủ dâm

6 dấu hiệu thủ dâm quá nhiều

1. Suy nghĩ về thủ dâm trong đầu liên tục

Không thể ngừng suy nghĩ về thủ dâm và luôn có sự thôi thúc để làm điều đó ngay khi vừa ngủ dậy. Điều đó khiến bạn mất tập trung vào công việc hoặc học tập, hạn chế các mối quan hệ, bạn thường muốn mau chóng về nhà và ở một mình.

Nếu có những hành vi trên thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đánh giá lại mức độ và sự ảnh hưởng của thủ dâm, đặc biệt nếu sự thôi thúc nảy sinh mà không có bất kỳ kích thích tình dục rõ rang, cụ thể nào.

2. Coi thủ dâm như một lối thoát khỏi bế tắc

Bị ám ảnh bởi ham muốn thủ dâm là một chuyện nhưng nếu bạn chủ động sử dụng nó như một phương tiện để giải quyết bế tắc là việc cảnh báo bạn có thể nghiện thủ dâm.

Thủ dâm là một cách tương đối tốn ít công sức để khiến bản thân cảm thấy dễ chịu. Nhưng nếu bạn đang làm điều đó để cải thiện tâm trạng thường xuyên mỗi khi khi bạn căng thẳng hoặc chán nản, cần cẩn thận để không trở nên quá phụ thuộc vào hoạt động thủ dâm.

3. Thủ dâm vào lúc không thích hợp hoặc ở những nơi không phù hợp

Thủ dâm ở văn phòng hoặc nơi công cộng sẽ cho thấy sự thiếu kiểm soát xung lực và cho thấy rằng mối quan hệ của bạn với thủ dâm đã trở thành một sự lệ thuộc.

Hơn nữa, nó khiến bạn có nguy cơ bị phát hiện và khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như bị thôi việc hoặc bị buộc tội có hành vi khiếm nhã nơi công cộng.

4. Cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của bạn gặp khó khăn

Nếu bạn trễ họp, trễ hạn hoàn thành công việc hoặc mệt mỏi và uể oải vì thức khuya, đã đến lúc bạn nên nhìn nhận rằng thói quen thủ dâm của mình đã vượt quá tầm kiểm soát.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang bỏ qua thời gian chất lượng với bạn bè hoặc gia đình để thay vào đó dành thời gian một mình hoặc ưu tiên thời gian rảnh rỗi để thủ dâm trước các sở thích và hoạt động theo đuổi khác thì đó có thể là một vấn đề.

đời sống tình dục bị ảnh hưởng

5. Đời sống tình dục cá nhân bị ảnh hưởng

Nếu bạn thủ dâm bằng cách sử dụng cùng một tác nhân kích thích (tức là chuyển động cụ thể của tay, tốc độ, chất bôi trơn và/hoặc một tác động cụ thể khác), bạn có thể khó tái tạo cảm giác này khi giao hợp thực sự với đối tác. Ở nam giới, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về việc đạt được và duy trì sự cương cứng khi quan hệ tình dục với bạn tình.

6. Cơ thể bị đau do thủ dâm

Nếu thủ dâm nhiều đến mức khiến bản thân bị đau hoặc tổn thương, hãy coi đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần phải điều chỉnh lại.

Các chấn thương điển hình liên quan đến thủ dâm có mức độ từ nhẹ, chẳng hạn như sứt da hoặc sưng tấy đến nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh Peyronie, là sự tích tụ của các mô sẹo gây ra tình trạng cương cứng cong và đau.

Làm thế nào để ngừng thủ dâm quá nhiều?

Nếu bạn đang đấu tranh để chống lại ham muốn thủ dâm, hoặc nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của mình, thì có những điều bạn nên làm để cắt giảm:

  • Cố gắng giảm (hoặc dừng hoàn toàn) thói quen xem phim “nóng” nếu có.
  • Tránh dành thời gian một mình ở nơi bạn thường thủ dâm nhiều nhất. Chẳng hạn, đừng thư giãn trên giường của bạn, nơi mà sự thôi thúc có thể ập đến. Thay vào đó, hãy dành thời gian ở những nơi khác trong nhà của bạn hoặc ở những khu vực chung nếu bạn chia sẻ với người khác.
  • Đi bộ, tập thể dục hoặc tập gym. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần mà còn giải phóng endorphin tương tự như thủ dâm đồng thời đốt cháy năng lượng mà bạn thường sử dụng để thủ dâm.
  • Hạn chế thời gian ở một mình. Hãy lên lịch bằng các hoạt động để bạn không dành phần lớn thời gian chết cho mình. Gặp gỡ bạn bè và gia đình, tham dự các sự kiện thể thao, tham gia một lớp học nghệ thuật hay bất cứ điều gì giúp bạn ra ngoài và hòa nhập với mọi người.
  • Tham gia một nhóm hỗ trợ. Những người trong nhóm đưa ra lời khuyên dựa trên kinh nghiệm của chính họ để giúp bạn thay đổi hành vi.
  • Nói chuyện với một chuyên gia. Nếu bạn muốn duy trì thủ dâm lành mạnh và thay đổi thói quen thủ dâm, nên nói chuyện với một chuyên gia chuyên về sức khỏe tình dục. Họ sẽ giúp bạn tìm ra gốc rễ của vấn đề và tư vấn cách giải quyết để khắc phục vấn đề đó.

Theo SKĐS

Tags : sức khỏe tình dụcthủ dâm