close
Game Offline

Game cổ “bất tử”: Hơn 30 năm và vẫn chưa có đàn em nào vượt mặt được Contra về độ “bánh cuốn”

Khi nhắc tới những năm 90, sẽ là thật may mắn cho bất kỳ đứa trẻ nào khi được sở hữu bộ máy chơi game điện tử băng, thoải mái chiến Contra bất kỳ lúc nào rảnh rỗi…

Ra đời vào năm 1988 nhưng phải tới tận bây giờ, nhiều game thủ mới biết được cốt truyện của Contra nói về thứ gì. Ngạc nhiên ở chỗ, câu chuyện Contra đem đến không hề chán, chỉ có điều, người chơi đã bị quá cuốn hút vào gameplay độc đáo mà nó sở hữu mà bỏ quên đi mọi thứ khác.

“Vào năm 2633, tổ chức Chim Ưng Đỏ tàn bạo đã bí mật xây dựng căn cứ trên quần đảo Galuga gần New Zealand với âm mưu thâu tóm toàn bộ thế giới. Hai biệt kích từ đơn vị Contra (nhóm binh sĩ tinh nhuệ nhất) là Bill Rizer và Lance Bean được cử đi tiêu diệt lực lượng của địch khi còn trong trứng nước. Ở nơi này, họ bắt đầu khám phá ra một hiểm họa khổng lồ, không phải xuất phát từ lòng tham vô hạn của con người mà đáng sợ hơn, lại đến từ đám quái vật ngoài hành tinh.”

contra

Contra – “siêu phẩm” game của thời 8x, 9x đời đầu

Huyền thoại của làng game

Giờ thì bạn đã biết 2 anh chàng đỏ với xanh lao vào bắn súng loạn xạ để làm gì rồi đấy, hãy tạm bỏ qua cốt truyện và bước tiếp tới gameplay của Contra nhé. Thứ làm nên thương hiệu Contra chính là mức độ “bánh cuốn”, sự vui vẻ khi được chơi 2 người, xin được nhấn mạnh là 2 người. Tựa game đem đến chế độ Co-op 2 Players giúp cho bất kỳ ai sở hữu đủ 2 chiếc tay cầm đều có thể rủ thêm đồng đội vào game, “lăn xả” cùng mình.

contra

Không quá tập trung khai thác cốt truyện, tựa game lấy chính lối chơi cực “bánh cuốn” để quyến rũ khán giả khắp thế giới

Chưa dừng ở đó, thi thoảng khi đang tha thẩn giữa map, bạn sẽ bắt gặp một số viên power-up bay lượn giữa bầu trời. Việc của người chơi lúc này, hiển nhiên là nhanh tay nhanh mắt bắn rơi chúng xuống đất, nhặt lên và thưởng thức thành quả. Bạn có đủ các loại buff như bắn laser, bắn đạn chùm, bắn đạn đuổi, bắn tên lửa… mỗi thứ lại có uy lực, công dụng riêng. Đương nhiên, vì mức độ hiếm và sức mạnh được nâng cấp đáng kể, đôi khi người chơi cùng cũng là địch thủ vì hắn sẽ cố gắng chiếm lấy power-up trước cả bạn đấy!

contra

Chơi Contra thật sự là một màn rèn luyện cả mắt, thao tác tay và những pha xử lý tinh tế

Game ngày nay thường tập trung vào thiết kế các “plot” quá nhiều mà đôi khi quên mất rằng: “Game sinh ra là phải để giải trí, để vui”. Contra là một điển hình của việc chẳng cần quan tâm chút nào tới diễn biến câu chuyện, tiểu sử nhân vật. Bạn vào game, chọn chế độ và cứ thế bắt đầu công cuộc “tàn sát” đám quái vật ngoài hành tinh của mình. Nếu mất hết cả 3 mạng, game over! Đơn giản vậy thôi.

contra

Người chơi sẽ chỉ có duy nhất 3 mạng

Nguồn cảm hứng bất tận

Một trong những yếu tố khiến Contra trở thành “văn mẫu” cho các hậu bối sau này học tập chính là hiệu ứng đồ họa. Hiển nhiên, một tựa game sinh năm 1988 không thể “đẹp” được như các siêu phẩm với công nghệ tối tân như bây giờ. Thế nhưng, Konami đã rất khéo léo khi phân phối màu sắc, mức độ dày đặc cũng như cách di chuyển của mỗi đường đạn.

Đừng tưởng rằng chúng chỉ sinh ra để làm game thêm đẹp, bạn nhầm rồi, là “bẫy” cả đấy. Bởi khi mà người chơi vẫn đang tự đắc với khẩu súng và những đường đạn siêu to khổng lồ, tràn ngập khắp màn hình, họ sẽ khó mà để ý tới nhiều viên đạn bé hơn, tốc độ nhanh hơn đến từ đám lính địch đang ẩn nấp trong các bụi cây. Thế mới thấy đội ngũ thiết kế đã khéo léo tới mức nào khi làm ra tượng đài này!

contra

Chính các màn nhả đạn lóa mắt lại là “cạm bẫy” mà NSX đã khéo léo đưa ra

Lại nhắc tới độ khó, trong Contra, chỉ cần lỡ chạm phải viên đạn hay chính bản thân kẻ địch, bạn sẽ tiêu đời (mất mạng). Dù có chơi giỏi đến mấy, rất ít game thủ có thể tự tin “phá đảo” mà không mất mạng nào. Đây thực sự là một tựa game không hề dễ nhưng chính thử thách mà nó đem tới lại vô cùng “bánh cuốn”, có tính gây nghiện cao. Người chơi một khi đã lao đầu vào những màn rush map như vậy sẽ khó mà dứt ra được, chẳng mấy mà lại thành ngồi lì cả ngày.

Chơi Contra là phải có bạn đồng hành mới vui!