close
Game Online

Game online kiếm hiệp “nợ” phái Nga Mi lời xin lỗi vì sai lầm suốt 20 năm

Những gì được thể hiện trong game online kiếm hiệp không giống Nga Mi phái của tiểu thuyết Kim Dung.

Với những người đã gắn bó với Võ Lâm Truyền Kỳ thời kỳ đầu hay yêu thích thể loại game online kiếm hiệp, hẳn sẽ không lạ gì môn phá Nga Mi. Với khả năng hỗ trợ và hồi máu tuyệt vời, Nga Mi là một trong những môn phái được nhiều người yêu thích nhất trong thế giới game online kiếm hiệp.

Game online kiếm hiệp "nợ" phái Nga Mi lời xin lỗi

Có thể khẳng định ngay một điều, trong game online nhập vai, vai trò của các “nhân vật hồi máu” là vô cùng quan trọng. Thậm chí, trong một tổ đội, vị trì hỗ trợ nhiều khi còn có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn cả những sát thương chủ lực.

Trong khắp các nhiệm vụ, hoạt động của game, sự xuất hiện của nhân vật Nga Mi trong đội hình là điều gần như bắt buộc. Không chỉ giúp cho đồng đội hồi phục lượng máu lớn, Nga Mi còn sở hữu nhiều kỹ năng tăng cường sức mạnh cho nhân vật khác, ví dụ như tăng lượng máu tối đa, tăng sát thương, tăng khả năng chống chịu, kháng độc, kháng phép… Thậm chí ở một số game, các nhân vật phái Nga Mi còn có khả năng hồi sinh đồng đội ngay tức khắc, giúp họ lập tức có thể quay trở lại trận chiến và không mất % kinh nghiệm (exp) khi bị chết.

Sự xuất hiện của Nga Mi đóng vai trò thành bại đối với bất cứ trận chiến nào. Một đội hình mạnh không nhất thiết phải có đầy đủ các hệ, các phái nhưng nhất thiết phải có một nhân vật Nga Mi, đó là điều tất yếu.

Sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Nga Mi trong thể loại game online kiếm hiệp thì ai cũng đã rõ, tuy nhiên có một điều mà nhiều người không biết, đó là môn phái này truyện Kim Dung (và cả ngoài đời) đều khác xa so với những gì mà nhiều nhà làm game xây dựng. Xét trên những gì mà Kim Dung mô tả, võ công của phái Nga Mi có thể xếp vào loại cương mãnh với sức sát thương cực kỳ lớn.

Khởi tổ của phái Nga Mi trong tiểu thuyết Kim Dung là Quách Tương, người lĩnh hội được rất nhiều tuyệt kỹ võ công trong thiên hạ. Trong đó 2 thứ có tầm ảnh hưởng nhất với võ công của phái Nga Mi sau này là Cửu Dương Thần Công và Võ học Đào Hoa Đảo. Xét tổng thể, cả 2 loại võ công này đều không có khả năng trị thương, kể cả phần Cửu Dương Thần Công bị khuyết mà Quách Tương học được từ Giác Viễn đại sư (sau này được đổi thành Nga Mi Cửu Dương Công).

Game online kiếm hiệp nợ phái Nga Mi lời xin lỗi vì sai lầm suốt 20 năm - Ảnh 3.

Diệt Tuyệt sư thái dùng Nga Mi Cửu Dương Công cùng với Ỷ Thiên Kiếm.

Kế đến các đời trưởng môn sau này như Diệt Tuyệt Sư Thái hay Chu Chỉ Nhược, võ công của họ đều cực kỳ cương mãnh, thậm chí có phần tuyệt tình, luôn muốn lấy mạng đối phương. Diệt Tuyệt Sư Thái còn tự sáng tạo và truyền dạy cho các đệ tử 2 loại kiếm pháp mang tên “Diệt kiếm” và “Tuyệt kiếm”, nhằm ám chỉ việc kiếm đã ra vung ra là phải đoạt mạng đối phương, không để lại bất kỳ đường sống nào.

Về Chu Chỉ Nhược, thứ duy nhất khiến trưởng môn đời thứ 4 của Nga Mi có thể tự hồi phục và trị thương cho người khác chính là một phần của Cửu Âm Chân Kinh (phần này ban đầu được ghi bằng tiếng Phạn tuy nhiên đã được dịch sang tiếng Trung do sư đệ của Nam Đế Đoàn Trí Hưng). Tuy nhiên do Cửu Âm Chân Kinh không được truyền dạy lại cho các đệ tử khác nên loại võ công này không được tính là của phái Nga Mi.

Tựu chung lại, theo những gì được miêu tả trong tiểu thuyết Kim Dung, võ công của phái Nga Mi mang rất nhiều thiên hướng tấn công chứ không hề theo dạng hỗ trợ như những gì mà các nhà làm game đã xây dựng. Đây là điều có lẽ khá “oan ức” cho Nga Mi phái trong suốt nhiều năm qua. Dù vẫn còn tồn tại một số kiểu xây dựng nhân vật “Nga Mi Chưởng”, tuy nhiên suy nghĩ về “Nga Mi hỗ trợ” đã được đóng khung trong đầu của rất, rất nhiều thế hệ game thủ.

Game online kiếm hiệp "nợ" phái Nga Mi lời xin lỗi

Lối xây dựng nhân vật Nga Mi Chưởng là khá hiếm.

Quay trở lại một chút với trường phái võ công mang thiên hướng hỗ trợ, hồi máu, nếu để xây dựng một cách chính xác nhất từ tiểu thuyết của Kim Dung sang game online, Thiếu Lâm chính là môn phái thích hợp nhất. Hai bộ nội công tâm pháp nổi tiếng của môn phái này là Dịch Cân Kinh và Cửu Dương Thần Công (bản hoàn chỉnh) đều có khả năng trị thương cực tốt. Hãy kể đến trường hợp của Trương Vô Kỵ (nhờ đến Cửu Dương Thần Công để trị thương và duy trì mạng sống) hay như Lệnh Hồ Xung (bệnh gần chết nhưng lại được Phương Chứng đại sư dùng Dịch Cân Kinh cứu sống).

Như vậy, nếu sau này có một tựa game online kiếm hiệp nào muốn truyền tải đúng những nội dung trong truyện Kim Dung, có lẽ hãy xây dựng Thiếu Lâm thành một môn phái chuyên đi buff và hỗ trợ các đồng đội khác. Về Nga Mi, hãy trả lại sức mạnh thật sự cho môn phái này.