close
Cosplay

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng: Không phải cứ thích “hở hang” với “sexy” là được đâu nhé!

Đừng tưởng cứ hóa trang thành nhân vật mà mình yêu thích sẽ được coi như một “cosplayer”. Trên thực tế, bạn sẽ phải tuân theo khá nhiều quy luật ngầm nếu không muốn bị ăn cả rổ “gạch đá” đấy!

1. Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: Cosplayer không phải để cho bạn thoải mái ôm, chụp ảnh!

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên thực tế, hãy nghĩ theo chiều hướng như sau: Một bạn gái cá tính, đam mê cosplay, dành cả thanh xuân để chế ra bộ trang phục giống thần tượng nhất với khao khát đem nhân vật bước ra đời thực. Màn hóa thân của họ mang tính thỏa mãn đam mê chính mình chứ không phải để toàn bộ những ai nhìn thấy lao vào ôm hôn tới tấp hoặc chụp ảnh đăng Facebook một cách tự tiện. Quy luật đầu tiên khi trở thành cosplayer hay gặp một cosplayer, nếu muốn tương tác với họ, hãy yêu cầu và chờ đợi sự đồng ý! Chẳng có ai làm ra bộ quần áo “sang, xịn, mịn” ngốn tới cả vài tuần trời rồi để các ông lao vào động chạm mà hỏng mất đâu.

2. Khi hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng với trẻ con, hãy cư xử đúng mực

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Đừng bao giờ biến nhân vật mà bạn đang hóa thân trở thành thứ gì đó làm cả xã hội căm ghét

Điều quan trọng thứ 2 chính là giữ hình tượng cho nhân vật. Hiểu đơn giản, nếu muốn cosplay Captain America, đừng lôi mấy thói quen ban ngày như hút thuốc, chửi bậy để đồng hành cùng thần tượng. Trẻ con có tâm hồn rất trong sáng, chúng chưa phân biệt được đâu là cosplay, đâu là người thật. Vậy thì giả sử như một cậu nhóc 7 tuổi nhìn thấy “Đội trưởng Mỹ” đứng phì phèo thuốc lá, nó sẽ có cảm nhận như thế nào? Hoặc một nhân vật vốn dĩ rất dễ thương, thân thiện với trẻ em mà nay lại mặc đồ gợi cảm, thiếu vải trông sẽ ra sao? Đây là điều tuyệt đối các cosplayer nhất nhất phải tuân theo nếu không muốn bị cả cộng đồng lên án.

3. Hãy có trách nhiệm với khu vực, cộng đồng của nơi tổ chức sự kiện

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Tham dự một sự kiện cosplay lớn của khu vực đồng nghĩa với việc bạn “auto” có trách nhiệm phải bảo vệ cảnh quan hay môi trường nơi đó. Sẽ chẳng có ngoại lệ nào như thể “tôi cosplay đẹp nhất, tôi được quyền vứt rác ở đây”. Mọi người đều bình đẳng như nhau và việc tránh để cộng đồng có cái nhìn xấu về cosplay, các quy luật sẽ cần được tuân theo.

4. Đừng vội phê phán tác phẩm của người khác

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Bất kỳ ai có đam mê và cố gắng hóa thân thành nhân vật mình yêu thích cũng nên nhận được những đánh giá mang tính tích cực

Dù thế nào đi nữa, chê bai một ai đó khi họ đã bỏ công sức ra để hóa thân vào nhân vật mình yêu thích là điều rất đáng lên án. Truyện tranh là sản phẩm từ trí tưởng tượng của các tác giả thế nên đương nhiên nhân vật của họ phải đẹp nhất có thể. Ở ngoài đời, dù nhan sắc có không bằng, nhiều người vẫn thích được cosplay, điều này chẳng có vấn đề gì. Thế nhưng, nếu như chỉ vì khuôn mặt mà lên tiếng đả kích, trêu chọc thậm chí còn lăng mạ người khác thì đó quả là một tính cách tồi.

5. Không sử dụng vũ khí thật

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Luôn nhớ: Không bao giờ mang “đồ thật” làm dụng cụ cosplay, đi tù đấy!

Trên thế giới, bộ cosplay nào càng được làm thủ công, từ trang phục cho tới vũ khí, thậm chí cả cách trang điểm khuôn mặt, thì lại càng được đánh giá cao. Không ai khuyến khích mang cả thanh kiếm hay khẩu súng thật tới dự sự kiện cả. Đó sẽ là những màn cosplay với độ nguy hiểm có thật và khả năng cao là nếu lang thang trên đường, cảnh sát cũng chẳng cần hỏi bạn mang đi làm gì đâu, họ gô về phường luôn!

6. Đồ “tự làm” hay đồ “mua” đều phải được đánh giá như nhau

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Trông thì có vẻ “bựa” đấy nhưng thôi nào, ai lại có thể chê được trình sáng tạo của anh chàng này?

Trường hợp này sẽ giống như suy nghĩ game “thượng đẳng” với game “hạ đẳng” vậy, dù cosplayer có mua đồ về để mặc hay họ có tự thiết kế thì quan trọng nhất vẫn là “thần thái”. Những bộ cosplay tự làm dù sẽ được cộng đồng thán phục hơn nhưng chung quy, để cho điểm một pha cosplay thành công nhất, họ vẫn dựa theo tiêu chí bao trùm: Nhân vật được cosplay có thực sự bước ra ngoài đời? Thế nên, đừng vội chê bai khi anh chàng kia mua trang phục về rồi mặc lên, biết đâu anh ta lại có số đo quá chuẩn thì sao?

7. Bản quyền

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Lúc nào cũng phải ghi nhớ bộ cosplay này, nhân vật này được lấy từ đâu, nghiêm cấm “trôm chỉa”!

Dù có thích đến mấy nhưng cosplayer vẫn là là những người tôn trọng bản quyền. Yếu tố này không chỉ xuất hiện trong riêng lĩnh vực chúng ta đang nói tới mà nó còn được nhấn mạnh ở nhiều ngành giải trí khác. Cướp đi công sức của người khác là thứ nhất quyết sẽ bị lên án và không bao giờ được ủng hộ. Nếu là một cosplayer tâm huyết, hãy tự tìm kiếm những tác phẩm của riêng mình.

8. Tôn trọng các tác giả

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Về khía cạnh nào đó, cosplay cũng chính là một hình thức để giúp nhân vật được phổ biến rộng rãi hơn

Một điều rất được khuyến khích khi cosplay là người thực hiện cần đăng đầy đủ “họ tên” của nhân vật mà họ hóa thân. Đây được coi là một màn tri ân dành cho tác giả bộ truyện hay người đã khai sinh ra nhân vật. Lý do rất đơn giản, không phải mọi nhân vật mà bạn cosplay đều được cả cộng đồng biết tới. Dù chỉ là một chút ít nhưng chỉ cần bộ cosplay đủ tỏa sáng, nhân vật ấy sẽ được mọi người biết tới nhiều hơn nữa, phần nào giúp cho công việc của tác giả được truyền thêm cảm hứng.

9. Đã là cosplayer, dù không phải trên sân khấu, chỉ cần ở bất kỳ đâu, bạn cũng sẽ được đánh giá

Cosplayer và 9 quy định nhất định phải thuộc lòng

Đã cosplay tất phải thật đẹp, ít nhất là trong mắt mình, còn nếu không thì đừng!

Hiểu đơn giản, đã khoác lên bộ cánh của thần tượng, dù đi tới sự kiện nhỏ hay lớn, hoành tráng hay ấm cúng như gia đình, đó cũng là nơi mà tác phẩm của bạn được người xem đánh giá. Đừng nên có suy nghĩ chỉ vì đây là sự kiện nhỏ mà xuề xòa, chẳng quan tâm tới người mình hóa thân liệu có đẹp hay không. Đó sẽ là một điểm trừ chí mạng cho bất kỳ cosplayer nào. Lời khuyên từ vô số người dày dặn kinh nghiệm: Đã cosplay tất phải thật đẹp, ít nhất là trong mắt mình, còn nếu không thì đừng!

Nguồn: Tổng hợp