close
Du lịch

Tăng cường đảm bảo ATGT trên địa bàn Lạng Sơn mùa lễ hội

Trong tháng Giêng, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra hàng trăm lễ hội, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham gia. Kéo theo đó lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cũng tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc, mất ATGT. Dự báo trước tình hình, lực lượng chức năng đã và đang tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt.

Là một trong những lễ hội lớn nhất Lạng Sơn, ngày diễn ra lễ hội (mùng 10 tháng Giêng) lượng người và phương tiện đổ về trẩy hội tăng đột biến, đông gấp nhiều lần so với những ngày thường.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), ngay từ sáng sớm lực lượng CSGT, CSTT, Thanh tra giao thông Lạng Sơn đã triển khai phân luồng khu vực ra, vào lễ hội. Đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường chính dẫn vào lễ hội nhằm chống ùn tắc, ngăn ngừa các hành vi vi phạm giao thông khu vực ngoài lễ hội. Do vậy, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, giao thông luôn được đảm bảo, thông suốt, giúp người dân và du khách trẩy hội được thuận tiện. “Đường rất đông nhưng các phương tiện được lực lượng chức năng phân làn, lưu thông trật tự nên việc đi lại cũng thuận tiện, thông suốt” – anh Nguyễn Văn Hải (tỉnh Bắc Giang) cho biết.

Theo thống kê, trong tháng Giêng, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hơn 300 lễ hội lớn, nhỏ, trong đó có những lễ hội thu hút hàng chục nghìn người tham dự như: lễ hội Bắc Nga, đền Mẫu Đồng Đăng (huyện Cao Lộc); hội chùa Tam Thanh, chùa Tiên, đền Kỳ Cùng – Tả Phủ (Tp.Lạng Sơn)… Bên cạnh đó còn có nhiều lễ hội diễn ra ven các Quốc lộ, Tỉnh lộ và một số tuyến đường ra cửa khẩu. Ở những khu vực này, ngoài người dân vui chơi, du xuân thì có cả những phương tiện qua lại, hàng quán và các điểm trông giữ xe nên rất dễ xảy ra ùn tắc, nguy cơ mất ATGT. Do đó, lực lượng chức năng đã tổ chức các tổ công tác chốt 2 điểm đầu khu vực lễ hội, phân công cán bộ theo dõi, hướng dẫn người và phương tiện lưu thông trong khu vực hội. Nhắc nhở, không để người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông. Với những lễ hội lớn, thu hút đông du khách tham gia nằm trên các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, lực lượng chức năng cũng có phương án phân làn, phân luồng phương tiện riêng, khuyến cáo các phương tiện không đi vào khu vực có hội trong thời gian diễn ra lễ hội nhằm đảm bảo giao thông thông suốt.

Trao đổi với PV Báo TN&MT, Thượng tá Nguyễn Thành Dùng – Phó Trưởng phòng CSGT CA tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự báo dịp này tình hình TTATGT diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xảy ra TNGT rất cao. Vì vậy, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín thời gian trong ngày; tuần tra công khai kết hợp hóa trang; tập trung kiểm tra xử lý người điều khiển xe cơ giới vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường,… Đặc biệt, dịp này tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia cũng nhiều hơn ngày thường, do đó sẽ tập trung xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn từ việc lái xe uống rượu bia khi tham gia giao thông.

đền mẫu đồng đăng

Để đảm bảo trật tự ATGT trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm đi mô tô, xe máy, xe đạp điện. Đây là những nguyên nhân chủ yếu gây TNGT và làm tăng tỷ lệ thương vong trong các dịp cao điểm, Tết, Lễ hội Xuân; Thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện ngay tại các đường ra vào điểm Lễ hội. Đồng thời yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo nghiêm cấm và có hình thức xử lý nghiêm đối với cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị can thiệp vào việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về TTATGT.

Theo Phòng CSGT CA tỉnh Lạng Sơn, dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, trên địa bàn xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 người chết.

Tags : du xuân