close
Sức khỏeTin tức

Nam giới hay ngắm ảnh gái đẹp giúp tăng cường trí nhớ, sống thọ

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc đàn ông thường xuyên ngắm ảnh gái đẹp sẽ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng điều hành của não bộ dần được cải thiện.

Mới đây, Đại học East Carolina ở Mỹ đã tiến hành hai thí nghiệm để xác nhận tác động và lợi ích của việc nhìn vào các khuôn mặt khác nhau đối với sự hoạt động của não đối của cả hai giới.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu tuyển chọn ra 58 sinh viên đại học, những người này được chỉ định ngẫu nhiên để quan sát 10 khuôn mặt của người khác giới trong 7 giây trên mỗi khuôn mặt. 50% các bạn sẽ nhìn vào những khuôn mặt có vẻ ngoài hấp dẫn và vô cùng xinh đẹp ; số còn lại nhìn những khuôn mặt trông bình thường hơn.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra thêm khả năng ghi nhớ của các đối tượng (trên 3 điểm), kết quả cho thấy nam giới nhìn thấy khuôn mặt hấp dẫn có điểm ghi nhớ cao hơn (2,81 điểm) so với nam giới nhìn thấy khuôn mặt bình thường (1,50 điểm).

Tuy tỉ lệ chênh lệch không đáng kể nhưng với như dự tính ban đầu, các nhà khoa học cho rằng có thể những khuôn mặt xinh đẹp sẽ gây sự mất tập trung hay phân tâm đối với người cảm nhận nhưng với kết quả đưa ra, cho thấy những người đàn ông nhìn ngắm khuôn mặt có nhan sắc hấp dẫn lại thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra trí nhớ.

Nam giới hay ngắm ảnh gái đẹp giúp tăng cường trí nhớ, sống thọ

Ảnh minh họa.

Nhằm kiểm tra độ chính xác cao hơn, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm thứ hai có sự tham gia của 123 sinh viên. Vẫn giữ nguyên 10 bức ảnh chụp khuôn mặt của người khác giới của thí nghiệm trước, nhưng lần này sẽ có sự thay đổi trong phương pháp thí nghiệm.

Cụ thể các đối tượng được chia thành 3 nhóm. Một nhóm được nhìn các khuôn mặt đẹp, sau đó nhìn vào khuôn mặt bình thường. Thứ tự của nhóm thứ hai bị đảo ngược và nhóm còn lại sẽ quan sát khuôn mặt của những người bình thường từ đầu đến cuối.

Kết quả kiểm tra cho thấy so với hai nhóm còn lại, các đối tượng trong nhóm đầu tiên lại ghi nhớ nhiều chi tiết hơn trong bài kiểm tra cả về trí nhớ lẫn khả năng chú ý,

Đặc biệt, trí nhớ và khả năng điều hành của não bộ được cải thiện hơn rất nhiều. Điều này cho thấy rằng những bức ảnh của những người phụ nữ có khuôn mặt xinh đẹp đã ảnh hưởng đến mức độ chú ý của họ.

Vì sao khi ngắm nhìn người đẹp lại có lợi cho trí nhớ của đàn ông?

Tác giả nghiên cứu Michael Baker Jr. cho biết thông qua kết quả của thí nghiệm đã hoàn toàn đi ngược với kết quả thường được giới học thuật trước đây ủng hộ

“Các tài liệu trước đây đã gợi ý rằng đàn ông bị suy giảm nhận thức thoáng qua khi nói chuyện với những người lạ khác giới hấp dẫn, làm cạn kiệt nguồn lực tinh thần của họ trong việc cố gắng gây ấn tượng với người khác giới. Tuy nhiên, phát hiện này không được tìm thấy trong nghiên cứu của chúng tôi,”

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận nghiên cứu này còn hạn chế: “So với tương tác thực tế, chỉ nhìn ảnh của người khác giới sẽ ít căng thẳng hơn và có thể kích thích não bộ khác với tương tác thực tế”.

Nam giới hay ngắm ảnh gái đẹp giúp tăng cường trí nhớ, sống thọ

Ảnh minh họa.

Với câu hỏi tại sao xem khuôn mặt có nhan sắc xinh đẹp lại liên quan đến sự gia tăng trí nhớ não bộ trong thời gian ngắn? Baker giải thích rằng từ góc độ tiến hóa của con người, trí nhớ là một nhận thức cơ bản liên quan đến các kỹ năng sinh tồn quan trọng; và việc nhìn thấy những khuôn mặt hấp dẫn sẽ thúc đẩy các cá nhân phát triển nhiều đặc điểm về mặt tình dục. Chẳng hạn như theo đuổi các mục tiêu giao phối ngắn hạn, từ đó có thể khiến mọi người cải thiện sự chú ý, trí nhớ và khả năng điều hành của đối tượng.

Thể hiện bản thân có một trí nhớ tốt, khả năng tư duy nhanh nhạy là cách chứng tỏ bản thân có các đặc điểm có lợi cho việc duy trì nòi giống, từ đó mà họ sẽ thấy mình xứng đáng là đối tượng được nửa kia lựa chọn để kết giao.

Khi phải đối mặt với phụ nữ, chỉ số IQ của đàn ông sẽ giảm xuống mức đỉnh điểm

Mặc dù nhìn vào những bức ảnh có khuôn mặt hấp dẫn có thể tốt cho não bộ, nhưng nó có thể là một thách thức đối với đàn ông khi nói chuyện và tương tác với người khác giới.

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Experiment Social Psychology đã chỉ ra rằng chỉ cần tương tác trực diện với phụ nữ cũng có thể khiến đàn ông tạm thời suy giảm chức năng nhận thức, thậm chí ảnh hưởng đến hành vi của họ như cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt, lời nói,…

Nhóm nghiên cứu đến từ Hà Lan đã tuyển chọn 71 sinh viên với độ tuổi trung bình là 21. Đối tượng cần hoàn thành nhiệm vụ liên quan đến chức năng nhận thức của não bộ dưới cái nhìn của người khác giới thông qua máy quay video từ xa.

Kết quả cho thấy những người đàn ông được phụ nữ theo dõi trong một thời gian dài có khả năng hoàn thành nhiệm vụ thấp và hiệu suất công việc kém hơn. Ngược lại, không có kết quả như vậy thu được ở phụ nữ.

Tác giả nghiên cứu Sanne Nauts giải thích rằng dựa trên khả năng sinh học tiến hóa, con đực luôn tìm kiếm cơ hội giao phối tiềm năng đối với con cái, dù vật chủ hiện đang trọng trạng thái ý thức hay vô thức hay không.

Nam giới hay ngắm ảnh gái đẹp giúp tăng cường trí nhớ, sống thọ

Ảnh minh họa.

Do đó, đàn ông có nhiều khả năng nhìn nhận các tình huống tương đối trung tính từ góc độ tình dục hơn so với phụ nữ, chẳng hạn như:

– “Cô ấy đang nhìn tôi, tôi phải có cách cư xử thật tốt. Nếu tôi thể hiện kém, giá trị tình dục của tôi sẽ giảm” .

– “Chúng tôi phải có một “cái đầu lạnh” trước phụ nữ như không được pha trò như những người đàn ông kém thông minh, phải thật nam tính và có cách cư xử lịch thiệp trước cô ấy”.

Nauts nói rằng kết quả có thể sẽ tác động trực tiếp đến bầu không khí xã hội đòi hỏi đàn ông ngày nay phải nam tính hơn, dứt khoát và không bộc lộ cảm xúc. Điều này không chỉ khiến chức năng nhận thức của đàn ông sẽ bị suy giảm mà còn gây ra áp lực lớn trong việc thể hiện tình cảm cũng như tinh thần của họ