close

“Tiên nữ Tứ Xuyên” Lý Tử Thất đàm phán với công ty Weinian, ngừng tranh chấp về cổ phần, thương hiệu.

Theo Huanqiu ngày 28/12, phía công ty Weinian công bố họ và Lý Tử Thất hòa giải tại Tòa án ở thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo đó, Lưu Đồng Minh – người sáng lập Weinian – rút khỏi vị trí quản lý ở công ty Quảng bá văn hóa Tử Thất (Tứ Xuyên). Lý Giai Giai (tên thật của Lý Tử Thất) nắm 99% cổ phần ở công ty này (thay vì 49% như trước đây) đồng thời là người nắm quyền thực tế ở công ty (thay vì Lưu Đồng Minh như trước đây).

lý tử thất

Lý Tử Thất 33 tuổi, là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có lượng fan theo dõi nhiều nhất trên Youtube. Ảnh: Weibo/Li Ziqi

Theo ông Ứng Vượng – Phó hội trưởng liên minh Video ngắn Trung Quốc – việc hai bên hòa giải là kết quả tốt đẹp, có lợi cho việc bảo vệ, phát triển thương hiệu Lý Tử Thất trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Hiện, nhiều khán giả thắc mắc thời gian Lý Tử Thất trở lại hoạt động trên mạng xã hội song cô chưa phản hồi sự việc. Gần hai năm qua, người đẹp ngừng cập nhật video vì các tranh chấp về thương hiệu. Tử Thất kiện Weinian vi phạm hợp đồng trong khi phía Weinian tố cáo cô vi phạm nghĩa vụ cổ đông.

Ông chủ của Weinian – Lưu Đồng Minh – phát hiện Lý Tử Thất năm 2016, đề nghị hợp tác. Những năm qua, Tử Thất tự lên kịch bản, ý tưởng và đóng chính trong video của mình, công ty Weinian chịu trách nhiệm quảng bá video. Sau khi Tử Thất nổi tiếng, hai bên hợp tác tung các sản phẩm nông sản.

Tuy vậy, Lý Tử Thất không hài lòng với cách công ty Weinian kinh doanh thương hiệu mà cô nghĩ ra. Trên CCTV cuối năm ngoái, người đẹp cho biết những năm qua cô “cắm đầu cắm mũi” làm nội dung, không quá bận tâm người khác làm gì với thương hiệu. Cô nói: “Tôi muốn bảo vệ ba chữ Lý Tử Thất. Tôi không cần nó có giá trị thương mại cao như thế nào, bởi giá trị thương mại thực sự là con dao hai lưỡi. Tôi chỉ muốn bảo vệ cái tên này”.

Trong gần hai năm vướng kiện tụng, Lý Tử Thất mất hàng triệu fan trên mạng xã hội. Một số chuyên gia nhận định “nền tảng video ngắn không đợi được Lý Tử Thất”. Giai đoạn cô vắng bóng, hàng loạt người nổi lên nhờ đăng sản phẩm về cuộc sống nông thôn. Những người này thu hút hàng chục triệu fan song trang Sohu nhận định, về chất lượng nội dung, khả năng sáng tạo, hình ảnh video, Lý Tử Thất tạm thời “chưa có đối thủ xứng tầm”. Vì vậy, cô vẫn được đông đảo khán giả chờ đợi tái xuất.

Tử Thất xuất thân nghèo khó, từng lang thang hè phố, ngủ gầm cầu. Từ năm 2016, cô đăng video trên Weibo, thu hút fan nhờ khung cảnh bốn mùa nên thơ, cách nấu nướng tỉ mỉ… Các tác phẩm của cô mang âm hưởng trong trẻo với tiếng chim hót, nước chảy cùng khung cảnh bốn mùa ở làng quê. Tử Thất còn quảng bá văn hóa – ẩm thực truyền thống, khích lệ lối sống gần gũi thiên nhiên, hạn chế sử dụng đồ nhựa. Theo Xinhua, video của cô thường được giáo viên sử dụng trong các bài giảng về nông nghiệp, quá trình sinh trưởng của thực vật.