close
Du lịch

Hàng vạn du khách chiêm bái danh thắng Tây Thiên trong những ngày đầu Xuân

Mặc dù phải đến giữa tháng 2 âm lịch mới chính thức khai hội nhưng trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, hàng vạn lượt du khách thập phương đã tới Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để hành hương, chiêm bái.

Ông Diệp Xuân Tư, Trưởng Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên cho biết, thời tiết nắng ấm, năm nay kỳ nghỉ Tết dài, lượng khách về hành hương, chiêm bái tại Khu danh thắng Tây Thiên tăng cao, nhất là vào những ngày cuối tuần. Từ những ngày đầu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, gần 25 vạn lượt du khách thập phương đã hành hương về với danh thắng Tây Thiên.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách hành hương, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên đã chỉnh trang lại một số điểm thờ tự, khuôn viên, bậc lên xuống, bảo đảm sạch, đẹp; bố trí, sắp xếp lại hàng quán, tạo thuận lợi cho du khách đến dâng hương.

Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên phối hợp với các lực lượng chức năng siết chặt quản lý đối với hoạt động thương mại – dịch vụ ở khu vực ki ốt Đền Thõng, Đền Thượng, chợ tạm, tình trạng chèo kéo, “chặt chém” du khách cơ bản không còn.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên lập các địa điểm tiếp nhận thông tin, số điện thoại đường dây nóng để xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của nhân dân. Vào buổi tối, đều có nhân viên trực ở đền, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách ở xa đến làm lễ.

Đồng thời, Ban Quản lý bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền… hướng dẫn du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng theo quy định, không lợi dụng việc hầu đồng để thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, không đốt vàng mã nhiều khi hầu đồng…

Tây Thiên

Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Cáp treo Tây Thiên cho biết, nhằm phục vụ tốt công tác đi lại của du khách, từ những tháng cuối năm, cáp treo Tây Thiên đã tập trung vào công tác bảo trì, bảo dưỡng cáp treo để chuyến đi của du khách an toàn, thuận lợi.

Bên cạnh đó, Công ty Cáp treo Tây Thiên tăng cường hệ thống xe điện từ 54 lên 60 xe; trong đó, có 40 xe 14 chỗ ngồi, 20 xe 18 chỗ ngồi; bố trí thêm cán bộ nhân viên để hướng dẫn du khách đi lại, tổ chức phân làn, mở rộng hệ thống nhà chờ của cáp treo, không để du khách mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là một trong những cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Năm 2015, Khu di tích, danh thắng Tây Thiên đã được công nhận là một trong những di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức từ ngày 20 – 22/3/2019 (tức ngày 15 – 17/2 âm lịch).