close
Game

Cloud Gaming – nền tảng tỉ đô của tương lai ngành game

Và khi nền tảng cloud gaming hoàn thiện đầu tiên là Stadia ra mắt vào tháng tới, lợi nhuận mà Google có thể thu về chính là câu hỏi mà nhiều người chơi sẽ thắc mắc.

Trong suốt thập kỉ qua, cloud gaming được xem là một nền tảng đầy thách thức nhưng cũng rất hứa hẹn. Dù có nhiều mô hình sơ khởi chưa thực sự thành công, sự đầu tư và phát triển cho nền tảng này bởi những ông lớn như Sony hay NVIDIA vẫn không ngừng được tiếp tục và mang những kết quả tích cực. Và khi nền tảng cloud gaming hoàn thiện đầu tiên là Stadia ra mắt vào tháng tới, lợi nhuận mà Google có thể thu về chính là câu hỏi mà nhiều người chơi sẽ thắc mắc.

Cloud Gaming

Ngay từ khi dịch vụ cloud gaming đầu tiên được ra mắt, nó đã rất thành công với một lợi nhuân rất lớn và được xem là Netflix cho nền công nghiệp game. Bên cạnh đó, nhiều công ty như Google, Amazon và Microsoft đã có sẵn những trung tâm dữ liệu khổng lồ trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết chúng không được khai thác tối đa tiềm năng của mình và được để chờ cho những ứng dụng đám mây mạnh mẽ hơn. Cụ thể, Azure – đám mây thông minh đến từ Microsoft – đã mang về con số lợi nhuận dến 9.4 tỷ đô la trong năm ngoái và được xem là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty.

Cloud Gaming

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà nhiều hãng gặp phải là lượng tài nguyên khổng lồ mà nền tảng này cần. Để duy trì cho tựa game hoạt động ổn định theo thời gian thực, độ trễ thấp và mã hóa thông tin điều khiển đòi hỏi nhiều tính toán phức tạp về giá thành thiết bị, băng thông, sức chứa tại mỗi cơ sở dữ liệu, chi phí cho gói người dùng hay số lượng PC cần thiết để đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Không chỉ vậy, chi phí cho đội ngũ nhân lực và năng lượng để duy trì cho hoạt động của cả nền tảng này cũng sẽ không hề nhỏ và có thể cần phải thực hiện các nâng cấp tốn kém. Tuy nhiên chi phí cơ bản để sử dụng dịch vụ này chỉ vọn vẹn là 10$, một con số khá khiêm tốn nhỉ. Hãy cũng tính toán một chút nhé.

Cloud Gaming

Với một độ trễ vừa phải, chất lượng ở mức 1080p60fps, nhưng chỉ chơi được những tựa game mà Stadia có, 10$ một tháng để truy cập vào các cỗ máy trị giá 800$ được xem là một mức giá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ chịu bỏ ra 300$ cho một bộ console, bạn sẽ được trải nghiệm một kho game không giới hạn với chất lượng tương tự hoặc tốt hơn. Lúc này lựa chọn Stadia có vẻ như cũng không thực sự quá tệ, nhất là khi so sánh thêm với việc xây dựng PC thì Stadia lại chứng tỏ được những lợi thế của mình với cái giá chỉ 10$ một tháng.

Cloud Gaming

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng, với chỉ 10$ một tháng thì lợi nhuận của Stadia từ đâu mà ra? Chúng ta hãy giả sử rằng một game thủ chuyện nghiệp thường sẽ chơi nhiều hơn 30 tiếng một tuần, dù thực tế con số bình quân chỉ là gần 10 tiếng. Nhờ đó, mỗi PC ở khu cơ sở dữ liệu có thể được chia sẻ với tối đa 6 người trong giờ cao điểm và lên đến 18 tài khoản khi người dùng không chơi nhiều. Sau khi trừ thêm các khoản chi phí khác như về điện, bảo trì, trả lương cho nhân viên,… mỗi cỗ máy PC của nền tảng này vẫn có thể đạt mức lợi nhuận đến hơn 50$ cho một tháng. Số tiền lợi nhuận sẽ được sử dụng cho các đợt nâng cấp hệ thống sau mỗi hai đến ba năm nhằm giúp chúng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Hiện tại các PC của nền tảng này đang sử dụng các dòng card RX Vega 56 và trong tương lai, Goole có thể thay thế nó bằng RX 6900 XT hoặc các dòng card khác mạnh hơn.

Cloud Gaming

Bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ bởi băng thông là một yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Với lựa chọn truyền trực tiếp ở độ phân giải 1080p60fps (tương đương 20Mbps), gần 9Gb dữ liệu sẽ hết vèo chỉ trong một giờ chơi, và con số này còn khủng ở mức 22.5Gb cho độ phân giải 4K60 fps. Với những người sử dụng các gói mạng có mức dữ liệu hàng tháng cố định hay thậm chí là người dùng điện thoại, việc sử dụng Stadia nên được cân nhắc và phải có kế hoạch để tránh tình trạng dữ liệu mạng bị hao hụt quá nhanh.

Cloud Gaming

Tóm lại, nếu có thể vượt qua được những khó khăn về chi phí, độ trễ cũng như rào cản về băng thông, cloud gaming rất có thể sẽ là “mỏ vàng” cho rất nhiều ông lớn ngành game. Với sự phát triển của hệ thống và hạ tầng mạng 5G, việc kết nối giờ đây sẽ trở nên nhanh hơn, an toàn hơn và đảm bảo hơn. Qua đó chất lượng của nền tảng này sẽ luôn được cải thiện và có thể sẽ trở thành công nghệ tương lai, thay đổi mạnh mẽ phương thức chơi game truyền thống như của các thế hệ trước.