close

Xiaomi "đánh bật" Apple khỏi vị trí số một tại Trung Quốc

[ad_1]

Sau hai Quý thống thị thị trường Trung Quốc, Apple đã bị rơi xuống vị trí thứ ba, đứng sau Xiaomi và Huawei.

Theo hãng nghiên cứu Canalys thì Apple đã chính thức bị “đánh bật” tại thị trường Trung Quốc trong Quý II vừa qua bởi Xiaomi và Huawei. Cụ thể, Xiaomi đã nắm giữ tới 15,9% thị phần, đứng thứ hai là Huawei với 15,7%, trong khi đó, Apple bị tụt xuống vị trí thứ ba.

Mi Note giúp Xiaomi giành lại vị trí số một.

179297

Còn nhớ vào Quý cuối cùng của năm ngoái, iPhone 6 và 6 Plus đã có được thành công vang dội tại đất nước đông dân nhất thế giới, giúp Apple trở thành “ông vua” tại đây, đứng trên cả Xiaomi, Huawei hay Lenovo… Hãng nghiên cứu Canalys từng khen ngợi “chiến công” này là “vô cùng tuyệt vời” vì giá bán lẻ iPhone chính hãng cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung điện thoại Android do chính người Trung Quốc sản xuất. Trong Quý I năm 2015, Apple vẫn giữ vững được vị thế đó với 14,7% thị phần và doanh số 14,5 triệu chiếc.

Vậy lý do gì khiến Apple đánh mất vị thế của mình? 

Lý do chính là vì bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus đã ra mắt được 10 tháng, và iPhone thế hệ mới sẽ sớm trình làng vào tháng 9 tới đây. Do vậy, đa số bộ phận khách hàng đều quyết định chờ đợi sản phẩm mới. Trong khi đó, theo “truyền thống” thì nhu cầu mua điện thoại iPhone sẽ giảm dần theo từng Quý. Thông thường doanh số chậm nhất sẽ rơi vào Quý II hàng năm (Quý III trong năm tài chính).

Thay vì mua iPhone 6 ở thời điểm hiện tại, khách hàng sẽ quyết chờ đợi iPhone thế hệ mới ra mắt.

Nhà phân tích Canalys Jingwen Wang cho biết: “Nhu cầu của thị trường smartphone Trung Quốc cũng đang có chiều hướng giảm dần. Do đó, sự cạnh tranh giữa các các thương hiệu lớn sẽ trở nên rất khắc nghiệt. Hãy nhìn sang Huawei, họ sản xuất những mẫu điện thoại cao cấp, có mức giá tốt hơn cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo được nguồn lợi nhuận sản phẩm và lãi không hề bị ảnh hưởng quá nhiều”.

Canalys không công bố thị phần chính xác của Apple tại thị trường Trung Quốc trong ba tháng vừa qua. Thế nhưng theo báo cáo của một công ty nghiên cứu khác là Counterpoint Research thì thị phần của Xiaomi là 15,8%, Huawei 15,4% và Apple là 12,2%.

Apple Store lớn nhất Châu Á nằm ở Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của thị trường này với Apple.

Thị trường Trung Quốc vẫn là một “mảnh đất màu mỡ” đối với Apple. Hãng công nghệ hàng đầu này từng cho biết Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ nhiều điện thoại iPhone nhất thế giới trong Quý I/2015. Công ty Counterpoint ước tính Apple đã có doanh thu khoảng 60 tỷ USD trên toàn thế giới trong năm 2015, trong đó 15 tỷ USD tới từ Trung Quốc.

Hai vị trí đứng sau Apple lần lượt là Samsung và Vivo.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên