close

Way of the Samurai 4 – hành trình một lãng nhân

[ad_1]

Tự cổ chí kim có vô vàn  dòng game lấy đề tài các võ sĩ đạo Nhật Bản tuy nhiên để lại ấn tượng sâu sắc và nhận được những tình cảm tốt đẹp từ game thủ thì không có nhiều. Way of the Samurai là một số ít trong những cái tên đáng chú ý. Sau một thời gian dài trì hoãn, phiên bản thứ tư của series cuối cùng cũng đã đặt chân lên mảnh đất PC.

 Gameplay Way of the Samurai 4

Vẫn như những phiên bản trước, trong Way of the Samurai 4 game thủ tiếp tục đóng vai một Ronin (Samurai vô chủ) chân ướt chân ráo đặt chân đến một thị trấn mới mang tên Amihama trong hành trình chu du của mình. Tại đây, anh sẽ tiếp xúc với nhiều thế lực, gặp gỡ những khuôn mặt tốt xấu và viết nên một câu chuyện với nhiều kết thúc khác nhau tùy vào cách game thủ lựa chọn.

Way-of-The-Sammurai-1-6669-1437984556.jp

Một gã lãng khách đào hoa cô độc và khá… khiếm nhã.

Trong thị trấn tồn tại ba thế lực, đó là những kẻ ngoại bang đến từ nước Anh với nỗ lực biến Nhật Bản thành một phương Tây thứ hai, lực lượng cảnh vệ của các chủ tướng và cuối cùng là lực lượng nổi loạn với mục tiêu chống lại sự Tây hóa đang diễn ra. Lựa chọn theo phe phái nào của game thủ cũng đem đến những thay đổi nhất định đến cốt truyện về sau. Người chơi có thể chỉ theo một phe nhất định, chơi theo tất cả phe hay thậm chí là đi loanh quanh gặp gì làm nấy. Yếu tố sandbox đi kèm với sự tự do về cốt truyện mang đến nhiều giá trị chơi lại cho Way of the Samurai 4.

Way-of-The-Sammurai-2-JPG-6936-143798455

Game thủ có thể theo bất kỳ phe phái nào mình thích.

Cũng như nhiều game về Samurai khác, gameplay của Way of the Samurai 4 gần như chỉ mang tính chất chặt chém đơn thuần. Khi đi lại trong thị trấn người chơi chỉ có thể mang theo một thanh kiếm nhưng vẫn có thể nhặt bất cứ vũ khí nào rơi ra từ những kẻ thù mình hạ được. Có một thợ rèn trong thành có thể nâng cấp hay thậm chí chế tạo những món vũ khí mới từ những nguyên liệu người chơi thu thập được. Các màn đọ kiếm trong game tuy khá phấn khích nhưng đôi khi diễn ra khá lâu bởi kẻ thù quá đông và xuất hiện liên tục, đến nỗi nhiều lúc người chơi sẽ cảm thấy phiền toái và chỉ muốn dừng lại để nghỉ ngơi đôi chút.

Way-of-The-Sammurai-3-3683-1437984556.jp

Kẻ địch đôi khi đông đến phát bực.

Game cung cấp nhiều tùy chọn về phong cách chiến đấu và vũ khí khác nhau để game thủ chọn lựa, trong quá trình chơi người chơi sẽ mở khóa thêm được nhiều chiêu thức mới mạnh mẽ hơn. Cửa hàng cũng đã được nhà phát triển thêm vào để game thủ có thể mua sắm quần áo, thay đổi diện mạo cho nhân vật thay vì phải đợi mỗi lần kết thúc game để mở khóa trang phục mới như ở những phiên bản trước.

Way-of-The-Sammurai-4-6112-1437984556.jp

Món vũ khí không ai ngờ đến.

Bên ngoài những giờ phút chiến đấu căng thẳng, Way of the Samurai 4 mang lại khá nhiều những yếu tố hài hước, vui nhộn với các hoạt động phụ. Chẳng hạn như đi tán gái và cố đột nhật vào nhà họ. Các hoạt động phụ như câu cá hay đánh bạc cũng mang lại những giá trị thư giãn nhất định. Mặc dù không có nhiều việc để làm như trong các game của Rockstar, không thể phủ nhận game đã thành công phần nào trong việc xây dựng lối chơi sandbox mang phong cách riêng khá thành công và mang đặc trưng của dòng game.

Way-of-The-Sammurai-5-6332-1437984556.jp

Sự hài hước luôn hiện diện trong game.

Với những game thủ khó tính chắc hẳn sẽ cảm thấy không hài lòng với game ở phần trình diễn đồ họa. Trong khi diễn hoạt các nhân vật được thực hiện khá ổn thì biểu cảm khuôn mặt cũng như dựng hình lại khá tệ. Các kiến trúc cũng như cảnh quan môi trường không thực sự chi tiết và các hiệu ứng cũng chỉ ở mức vừa phải. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi game vốn được phát hành cho PS3 từ ba năm trước. Bù lại cho đồ họa lỗi thời là phần lồng tiếng xuất sắc, âm môi trường sinh động và các bản nhạc nền giàu cảm xúc.

Way-of-The-Sammurai-6-6511-1437984556.jp

Đồ họa của game khá lỗi thời.

Samurai và thế giới mở, hai yếu tố rất được các game thủ yêu thích đã được kết hợp khá thành công trong Way of the Samurai 4. Mặc dù không phải là một game bắt mắt, Way of the Samurai 4 vẫn có thể thỏa mãn những game thủ yêu thích thể loại chặt chém thế giới mở bằng gameplay phấn khích, hài hước và cốt truyện được đầu tư.

Ưu điểm

Bối cảnh tuyệt vời mang cảm hứng từ triều dài lịch sử của Nhật Bản.

Gameplay lôi cuốn và vui nhộn.

Cốt truyện được viết nên bởi chính người chơi.

Âm thanh tốt.

Khuyết điểm

Đồ họa lỗi thời và ít tùy chọn.

Hải Dương

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên