close

Vẻ hùng vĩ đầy thơ mộng của động Cốc San

Cốc San là một hệ thống hang động kết hợp với thác nước vì vậy nơi đây người ta thường gọi là động Cốc San hoặc thác Cốc San.

Động Cốc San thuộc xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đường vào Cốc San vô cùng ngoằn ngoèo và bị che lấp bởi những tảng đá nhưng vẻ đẹp ở đây thì vô cùng thu hút và hấp dẫn khách tour du lịch đi Sapa. Từ đường quốc lộ 4D theo một con đường nhỏ khoảng 1km dẫn vào Cốc San. Hai bên đường là những cánh đồng nhỏ và làng xóm của địa phương. Khi còn cách Cốc San khoàng 300 – 400m bạn đã có thể nghe thấy tiếng suối rì rầm. Đến gần bạn sẽ hoàn toàn chinh phục trước vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa. Vẻ bí hiểm của những hang động kết hợp với vẻ hùng vỹ nhưng cũng vô cùng hiền hòa của những thác nước.

Động Cốc San - GSV Travel

Cốc San nằm giữa hai đồi thấp. Khe đồi tạo thành một con suối có độ dốc trung bình, ở đó có những thác nước xếp từ thấp lên cao tựa như những bậc thang. Các hang động ở Cốc San được phân bố ở nhiều nơi và có một điều rất đặc biệt là hầu như ở mỗi gầm một con thác, sau làn nước cong đổ từ trên cao xuống lại có một hang động. Phong cảnh Cốc San hài hòa và khoáng đạt. Mọi người mỗi khi đến đây đều cảm nhận được sự huyền bí diệu kỳ toát lên từ những ngọn thác, những mô đá và những hang động. Cứ độ vài chục mét lại có thác đổ, khoảng cách giữa các thác là những đoạn suối bằng lặng trong xanh chảy giữa hai bờ cát.

Cốc San có những bãi đá gồm nhiều phiến đá nhỏ khác nhau, nhấp nhô trùng điệp. Đặc biệt có nhiều phiến đá rất bằng phẳng và rộng lớn. Khí hậu ở Cốc San trong lành, mát mẻ khiến ta có cảm giác thật dễ chịu.

Trong hệ thống thác nước ở Cốc San, thác cao và đẹp nhất là thác Sam Ca, Hua Ly, Phai Na… Thác Sam Ca chia nước thành ba nhánh đổ xuống vực xoáy, sâu trên 10 m. Bụi nước bay xa, trùm kín cả một vùng. Đứng cách xa vài trăm mét du khách du lịch Lào Cai đã có cảm giác mát lạnh. Dọc theo dòng suối là những tảng đá lớn nằm so le nhau như cố tình chắn giữ dòng chảy tạo nên tiếng gầm man dại triền miên đập vào vách dựng đứng hai bờ.

Ngày thường, nhìn dòng suối với những phiến đá phẳng lì trải rộng, xen lẫn những tảng đá cao thấp nhấp nhô thoáng trông như những cánh buồm đang mải miết ngược dòng. Cứ như vậy, ghềnh tiếp ghềnh, thác tiếp thác kéo dài hết địa phận Cốc San. Vẻ đẹp tự nhiên của suối, thác Cốc San kín đáo, dung dị như một cô gái quê dậy thì. Nơi đây quả là một điểm du lịch mới mẻ đầy hấp dẫn của vùng.

Tags : Du lịch Lào Cai
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến