close

Vẻ đẹp hùng vĩ giữa núi rừng đại ngàn của thác Bobla

Địa điểm du lịch Đà Lạt, nơi luôn nổi tiếng với những thác nước đẹp trắng xóa, hùng vĩ mà hoang sơ đến lạ. Đến với mảnh đất cao nguyên này, du khách hãy một lần trải nghiệm những cuộc phiêu lưu kỳ thú, những chuyến xuyên rừng thú vị hay những buổi hòa mình vào mẹ thiên nhiên. Và một điểm đến thú vị cho du khách nên đến khám phá đó là thác Bobla hay còn gọi là thác Liên Đầm, ngọn thác nổi tiếng của huyện Di Linh.

Nằm không xa quốc lộ 20, trên suối Đa Rê-am vậy nên ngay từ xa du khách tour Hà Nội Nha Trang Đà Lạt đã có thể nghe thấy tiếng thác vọng cả núi rừng. Ấn tượng đầu tiên khiến du khách ai cũng phải ngỡ ngàng chính là dòng thác cao 50m trông như một dải lụa trắng tinh đổ sầm sập xuống lòng hồ, bọt tung trắng xóa.

Thác Bobla - GSV Travel

Bobla là một thác nước đẹp và hùng vĩ với độ cao trên 50m và rộng 12m nằm giữa hai ngọn đồi hình voi phục. Thác nước chảy quanh năm suốt tháng xuống lòng hồ tạo nên âm thanh vang vọng khắp núi rừng. Chỉ cần dừng chân ngoài đường quốc lộ 20 là du khách đã có thể nghe thấy tiếng nước ào ào tuôn đổ. Bách bộ chừng 200m du khách sẽ thấy dòng nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời tạo nên bảy sắc cầu vồng huyền ảo. Quả thực thiên nhiên đã rất công bằng và hào phóng: Đà Lạt có Prenn huyền ảo, Bảo Lộc có Dambri mơ màng thì Di Linh lại có Bobla thơ mộng và hoang dã.

Dưới chân thác là một hồ nước nhỏ do nước chảy lâu ngày tạo thành, cạnh hồ có những tảng đá lớn giống như nhừng bàn đá và những cây cổ thụ cao to che mát cả một khoảng trời.

Thiên nhiên ở đây đẹp như trong tranh, thác nước nằm gọn trong khu rừng nguyên sinh còn lưu giữ nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hai bên thác là vách đá cao phủ đầy rong rêu, rễ cây cổ thụ buông xuống. Dòng nước chảy lặng lờ, len trong những tảng đã, hai bên bờ cây cỏ, hoa dại nở quanh năm chạy tít tắp về phía buôn làng nơi mà sương bay khắp một vùng trời… Tất cả cùng tạo nên vẻ đẹp vừa nguyên sơ, vừa huyền bí của núi rừng cao nguyên Di Linh.

Huyền thoại thác Bobla

Theo lời kể lại của đồng bào Srê thì thời xa xưa người Chàm bắt dân địa phương nộp thuế bằng những sản vật của núi rừng như: da thú, hươu, nai, sừng tê giác,… và đặc biệt là ngà voi. Người tù trưởng đã tìm được một cặp ngà voi mà “ngựa phi qua cũng không được”, vua Chàm vô cùng thích nên đặt cho dòng thác nơi tù trưởng săn được là Pố Pla (Pố: đầu, Pla: Ngà voi ).

Đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên mảnh đất này đã xem thác Bobla là biểu tượng của sự bất khuất, kiên cường, là sức mạnh của cư dân miền sơn cước, quê hương của chàng Lang Dăm, người đã có công đánh đuổi quân Chàm từng kéo đến quấy nhiễu, giày xéo buôn làng.

Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng ai nấy đều hoảng sợ bỏ chạy, duy chỉ có Lang Dăm là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và hướng cành trâm về phía quân thù. Kì là thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Lang Dăm lặng lẽ đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.

Hiện nay, thác Bobla đang do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt (Dalattoserco) quản lý và đầu tư tôn tạo để ngày càng trở thành một thắng cảnh hùng vĩ và ngoạn mục trên cao nguyên Di Linh, tạo nhiều điều kiện để du khách du lịch hè 2018 đến với địa điểm du lịch gần Đà Lạt được khám phá và tìm hiểu nhiều hơn về thác Bobla.

Tags : du-lich-da-lat
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến