close

Trung Quốc xuất hiện gạo giả làm bằng… giấy

[ad_1]

Shanghaiist dẫn nguồn từ Apple Daily (Hồng Kông) cho hay, một người phụ nữ họ Thái đã vô cùng kinh hoàng khi phát hiện ra họ đã ăn nhầm gạo giả làm bằng… giấy.

Người phụ nữ này cho biết, bà và gia đình hoàn toàn không nhận ra điều gì bất thường, cho đến khi nhai phải một hạt cơm “lạ”. Bà Thái lấy “hạt cơm” này ra thì thấy hai đầu gồ ghề, không nhẵn và thuôn như gạo thường.

Sau khi xem xét kỹ, họ mới nhận ra rằng “hạt cơm” này được làm từ các cuộn giấy nhỏ được cuốn chặt. Trong nồi cơm còn rất nhiều “hạt” làm bằng giấy như thế này.

fake_rice
“Hạt gạo” được làm từ giấy cuộn chặt lại.
gao-gia-lam-bang-giay
Trong nồi còn rất nhiều “hạt cơm” làm bằng giấy trộn lẫn với cơm bình thường.

Vô cùng sợ hãi, bà Thái vội mang những hạt gạo kỳ lạ này tới báo cho cảnh sát địa phương. Được biết, người bán gạo cho bà đã bảo rằng đó là “gạo quê xịn” và  lời cam đoan rằng “không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào”. Cảnh sát cho biết khó có thể tìm bắt giữ được người bán gạo giả vì đó là người bán hàng rong.

Tuy nhiên, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi về độ chính xác của thông tin này vì họ cho rằng chi phí làm ra gạo giấy không hề rẻ hơn so với gạo thật.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện gạo giả ở Trung Quốc. Trước đó, người dân châu Á xôn xao với thông tin gạo nhựa được bán rộng rãi không chỉ ở Trung Quốc và nhiều nước láng giềng. Loại gạo này có thành phần chủ yếu từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp. 

Theo các chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singgapore, loại gạo giả này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể gây chết người hoặc khiến hệ tiêu hóa bị hủy hoại trầm trọng do các chất độc tạo ra khi đun nhựa ở nhiệt độ cao. Chuyên gia về dinh dưỡng của Viện Tim mạch Quốc gia (IJN) Mary Easaw-John cho biết: “Một số chất như keo nhựa không thể ăn được và về lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa”.

Bộ Nông nghiệp Malaysia cho biết dù chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến “gạo làm từ nhựa” nhưng cơ quan này cũng đã hướng dẫn người tiêu dùng Malaysia cách phân biệt loại gạo giả này.

Nhiều hãng tin cho biết, gạo giả mang đến lợi nhuận khổng lồ nên vẫn được bán lén lút tại nhiều địa phương ở Trung Quốc. Một số tờ báo thì cho rằng người dân Trung Quốc không ăn lúa gạo do chính họ sản xuất, lý do là vì 1/5 đất nông nghiệp nước này bị ô nhiễm bởi các chất thải hóa học.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên