close

Tòa nhà bị ghét nhất ở Anh vì… khiến xe hơi tan chảy

[ad_1]

Tòa nhà chọc trời Walkie Talkie tọa lạc ngay thủ đô London (Anh) đã nhận được số phiếu bình chọn cao nhất để “ẵm” danh hiệu tòa nhà bị ghét nhất nước Anh.

Tòa nhà Walkie Talkie cao 37 tầng, diện tích 33.000m2, được bao phủ bằng kính, có địa chỉ tại số 20 đường Fenchurch, thành phố London, Anh. Nó đã nhận được nhiều phiếu bình chọn nhất trong chương trình Carbuncle Cup và hiển nhiên nhận cúp cho danh hiệu tòa nhà xấu xí nhất, bị ghét nhiều nhất.

Carbuncle Cup là cuộc bình chọn công trình có “thiết kế xấu nhất” dó tạp chí kiến trúc Building Design của Anh tổ chức hằng năm.

Lý do đơn giản là tòa nhà được làm bằng kính với kiểu thiết kế rất cồng kềnh. Càng lên cao, tòa nhà càng phình ra, đi ngược lại nguyên tắc thiết kế phía trên phải thon gọn hoặc diện tích sàn bằng các lầu bên dưới. Ngoài ra, khu sân vườn trên tầng cao nhất cũng bị cho là nhạt nhẽo, thậm chí không đáp ứng được các kỹ thuật thiết kế.

Theo kiến trúc sư Eleanor Jolliffe, cách thiết kế này chỉ nhằm tối đa hóa số phòng và không gian ở các tầng trên, nơi mà giá cho thuê rất đắt đỏ.

Tòa nhà bị ghét nhất ở Anh vì… làm tan chảy xe hơi
Tòa nhà Walkie Talkie được bao phủ toàn bộ bề mặt bằng kính.
Tòa nhà bị ghét nhất ở Anh vì… làm tan chảy xe hơi
Thay vì thon dần về phía trên, tòa nhà này lại phình ra.
Tòa nhà bị ghét nhất ở Anh vì… làm tan chảy xe hơi
Thiết kế của tầng trên cùng chưa được duyệt và nhiều khả năng phải sửa chữa, thay đổi.

Không chỉ vậy, tòa nhà còn bị phàn nàn là nguyên nhân gây tan chảy một số bộ phận của xe hơi khi nó phản chiếu ánh sáng mặt trời. Kiến trúc sư Jolliffe mô tả, Walkie Talkie như là một “nhân vật phản diện với tháp Bond” vì nó có thể làm tan chảy xe của bạn với một chùm ánh sáng mặt trời từ không gian. Ông lý giải, mặt tiền lõm của tòa nhà sẽ tập trung ánh sáng và chiếu vào những chiếc xe làm tan chảy chúng.

Chẳng hạn một trường hợp đã xảy ra cách đây 2 năm (khi tòa nhà Walkie Talkie đang xây dựng), Martin Lindsay – chủ sở hữu của chiếc xe đắt tiền Jaguar XJ – đã đậu xe gần đó. Sau khi quay trở lại xe, Martin thấy chiếc xe bị biến dạng do các chùm ánh sáng từ những tấm kính của tòa nhà phản chiếu xuống.

Với trường hợp của Lindsay, hai nhà thầu của dự án là Canary Wharf Group và Land Securities đã nhận lỗi về phía mình và bồi thường thiệt hại cho Lindsay. Trước đó, ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà cũng đã làm hư hỏng một chiếc xe tải đậu trên phố.

Tòa nhà bị ghét nhất ở Anh vì… làm tan chảy xe hơi
Với thiết kế lõm vô ở giữa, tòa nhà có khả năng hội tụ ánh sáng và phản chiếu gây tan chảy đồ vật.

Thomas Lane, biên tập tạp chí Building Design cho biết, Walkie Talkie được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Rafael Viñoly, người Uruguay. “Đây là một sự lựa chọn chiếm đa số, và tất cả các giám khảo đều nhất trí chiến thắng thuộc về Walkie Talkie. Rất khó để tìm thấy ai thực sự thích nó; tất nhiên phiếu bình chọn thích là có, nhưng chỉ là thiểu số”, Lane nói.

Danh sách các công trình bị ghét nhất còn ghi nhận vài cái tên khác, như tòa nhà 15 tầng City Gateway ở thành phố Southampton (hạt Hampshire, phía nam nước Anh), vòm nối giữa tòa thị chính Manchester và Thư viện trung tâm.

Tòa nhà bị ghét nhất ở Anh vì… làm tan chảy xe hơi
Tòa nhà City Gateway.
nha

 

Công trình nối tòa thị chính Manchester và Thư viện trung tâm được cho là “phá hoại văn hóa”, là một hạt sạn xen giữa hai công trình nổi tiếng.

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên