close

Tim Cook vi phạm luật vì gửi email chấn an nhà đầu tư?

[ad_1]

Rất có thể hành vi gửi email này của Tim Cook đã phạm luật của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

tim_cook

Hôm 24/8 vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, đang trong bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng thì CEO của Apple, Tim Cook đã bất ngờ gửi email tới chuyên gia tài chính Jim Cramer, cho biết số lượng kích hoạt iPhone tại Trung Quốc tăng mạnh trong vài tuần gần đây. Sau đó, thông tin này đã được kênh truyền hình CNBC đăng tải lại. Chỉ với vài lời “tâm sự” mà giá cổ phiếu của Apple đang giảm kỷ lục 13%, ở mức 92 USD, bỗng đột nhiên tăng trở lại và chỉ còn giảm 2,25%, đạt ngưỡng 108,12 USD, chỉ trong hai giờ đồng hồ, qua đó trực tiếp giúp Apple lấy lại 85 tỷ USD giá trị thị trường.

Đây là một tín hiệu vui dành cho hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ, qua đó cũng cho thấy cái tài, sự “cáo già” của Tim Cook. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như nhiều người nhận định rằng ông có thể đã vi phạm nguyên tắc quan trọng của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) là “bất cứ thông tin nào có thể gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của một công ty đều phải được công bố rộng rãi tới công chúng thay vì thông báo riêng tới một cá nhân, tổ chức cá biệt“. Cụ thể ở đây, Tim Cook đã thông báo điều trên tới chuyên gia tài chính Jim Cramer, trước khi được người này công bố trên đài CNBC. Phải chăng đây là một hành vi “nhờ vả” không chính thức? 

tim_cook-2

Luật sư Thomas Gorman cho biết, tối thiểu thì SEC cũng phải yêu cầu Apple làm rõ lý do, hoàn cảnh gửi email trên. Một luận sư khác là Bill Singer lại cho rằng hành vi này đã vi phạm nguyên tắc của SEC, cố tình tiết lộ thông tin có lợi cho một (hoặc vài) cá nhân trước khi công bố nó ra công chúng. Giả sử như khi biết thông tin trên từ CEO của Apple, Jim Cramer hoàn toàn có thể “ôm” cổ phiếu khi đang ở mức thấp kỷ lục (dưới 100 USD) rồi mới công bố trên đài truyền hình để trục lợi…

Hiện tại,  Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên