close

Tiếu Ngạo Giang Hồ 3D 'chơi trội' khi đóng cửa server vì ít người chơi

[ad_1]

Tiếu Ngạo Giang Hồ 3D ra mắt từ ngày 28/3/2014, đến nay đã được hơn 18 tháng. Với sự ủng hộ của cộng đồng game thủ, trò chơi này đã có được một lượng người chơi đông đảo với 10 máy chủ và 3 bản cập nhật lớn, cùng các sự kiện liên tục ra mắt đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Tuy nhiên sau gần 2 năm hoạt động, phân bố người chơi tại các máy chủ cũ đã không còn được đồng đều, rất nhiều nhóm game thủ đã dịch chuyển mỗi khi có máy chủ mới khai mở. Điều này dẫn đến việc 2 máy chủ Sinh Tử Phù (ra mắt ngày 5/11/2014) và Xạ Điêu Anh Hùng (ra mắt ngày 14/1/2015) còn lại rất thấp lượng người chơi thường xuyên.

Đóng cửa vì ít người chơi, NPH VGG đã làm điều "xưa nay hiếm".

Đóng cửa vì ít người chơi, NPH VGG đã làm điều “xưa nay hiếm”.

Nhận thấy điều này không những ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người chơi trong game, mà tác hại hơn là phát sinh nhiều sự cố kỹ thuật do một số tính năng game không thể hoạt động do không đủ nhân vật tham gia (Chiến trường, Boss thế giới). Đội ngũ vận hành game đã không ít lần phải tiến hành bảo trì đột xuất để khắc phục tạm thời vấn đề này. Đây là nguyên nhân chính khiến đơn vị VGG đưa ra một quyết định khá táo bạo, đó là dừng hoạt động 2 máy chủ này vào ngày 22/08/2015 vừa qua, đồng thời hỗ trợ người chơi chuyển sang các máy chủ khác để tiếp tục trải nghiệm các phiên bản cập nhật tiếp theo.

Theo đó, toàn bộ các tài khoản khởi tạo trước ngày 18/8 và đạt trên cấp độ 50 khi đăng ký chuyển sang máy chủ khác (bao gồm cả máy chủ mới Thiên Long Bát Bộ sắp khai mở ngày 26/8 tới đây) sẽ được hỗ trợ tối đa các trang bị, vật phẩm, tuyệt học, bảo thạch. Đặc biệt, việc hỗ trợ bao gồm cả các vật phẩm không phải nạp tiền mới có, mà do người chơi trong quá trình chơi tích lũy được.

tngh-6186-1440212744.jpg

Nhiều game thủ thấy bỡ ngỡ trước việc đóng cửa máy chủ của TNGH.

Mặc dù đã tham khảo ý kiến cộng đồng và đưa ra các thông báo chính thức từ khá sớm, thế nhưng điều này cũng đã gây ra sự xáo trộn trong cộng đồng người chơi bởi trước nay, cho dù có ít game thủ tới đây, các đơn vị phát hành vẫn giữ nguyên hoặc tiến hành gộp máy chủ chứ không thấy NPH đóng cửa máy chủ vì ít người chơi bao giờ.

Trên thực tế, điều này cũng không khác quá nhiều so với việc gộp máy chủ mà các đơn vị khác vẫn thường xuyên thực hiện trước đây. Kết quả cuối cùng là việc một  hay một vài máy chủ phải biến mất và người chơi tâm huyết còn lại được dồn chung với các game thủ ở máy chủ khác. Tuy nhiên, sự khác biệt về quan điểm ngôn ngữ giữa sắc thái “gộp” và “đóng cửa” đã khiến cho nhiều game thủ Việt hoang mang. bởi trước nay, nhắc tới hai từ “đóng cửa” là nhiều người chơi sẽ nghĩ tới cảnh game dừng hoạt động, ngừng vận hành, hút máu bằng sự kiện trước khi cao chạy xa bay. 

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, nhiều bất cập đã xảy ra khi mà bộ phận kỹ thuật, các Game Master cũng như đội ngũ quản lý fanpage, cộng đồng và đặc biệt là các nhân viên trực tổng đài đã không thực sự hiểu được những mong muốn và hoàn cảnh khác nhau từ phía các cá nhân game thủ.

“Ngày 18/8 mình gọi 15 cuộc gọi lên tổng đài hỗ trợ và đã được tư vấn về vấn đề bảo thạch là sẽ đền bù tất cả bảo thạch đã sử dụng. Nhưng khi ngày 20/8, NPH đưa ra danh sách hỗ trợ thì thiếu mất nhiều loại ngọc quan trọng. Mình gọi lên hỗ trợ thì họ nói mình ‘phải biết điều và hiểu cho VGG đã tạo sân chơi mới cho các bạn qua chơi’. Thật sự rất vô lí vì bọn mình nạp game để giải trí và cũng đồng nghĩa số tiền bọn mình nạp là để trả lương cho nhân viên VGG, mà bây giờ nhân viên hỗ trợ lại bảo mình phải ” hiểu và biết điều”. Còn vấn đề về thời trang, màu nhuộm và các vật phẩm giá trị còn dư trong kho chứa đồ, bạn GM0015 ngày 20/8 lúc 10h41 mình gọi lên đã quát vào ống nghe của mình là “Nói chung cái gì có trong danh sách thì đền, không có thì không đền”, nói chuyện rất là cộc cằn và thô lỗ khi giao tiếp với khách hàng”, một game thủ có nickname Facebook là Biết đâu không chia sẻ câu chuyện của mình.

Vẫn còn nhiều bất cập trong quá trình chuyển đổi vừa qua của đội ngũ vận hành game.

Vẫn còn nhiều bất cập trong quá trình chuyển đổi vừa qua của đội ngũ vận hành game.

“Khi có ý kiến về việc mất cân bằng tại máy chủ Cửu Âm Chân Kinh có thể xảy ra, chúng tôi đã cố gắng giúp cả người chơi mới và người chơi cũ có được môi trường công bằng tối đa. Đội ngũ hỗ trợ khách hàng, GM, cộng đồng của Tiếu Ngạo Giang Hồ liên tục trao đổi cả online và trực tiếp qua điện thoại với các thành viên tại 2 máy chủ Sinh Tử Phù, Xạ Điêu Anh Hùng nhằm lằng nghe ý kiến và giúp đỡ các thành viên có được những câu trả lời và sự hỗ trợ kịp thời nhất. Các bài viết đóng góp ý kiến trên các kênh diễn đàn, fanpage… của Tiếu Ngạo Giang Hồ luôn được giữ nguyên, không sửa xóa. Chúng tôi cũng nhắc nhở đội ngũ hỗ trợ kịp thời trả lời mọi thắc mắc và câu hỏi từ phía cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ắt hẳn còn những sai sót, khiến một số khách hàng chưa được vừa ý. Thay mặt nhà phát hành VGG và Ban quản trị game, tôi xin gửi lời cáo lỗi chân thành nhất đến các bạn, đại diện NPH cho biết việc dừng hoạt động 2 máy chủ Sinh Tử Phù và Xạ Điêu Anh Hùng là điều đáng tiếc và Ban quản trị cũng như cộng đồng người chơi tại đây không hề mong muốn.

Tuy nhiên, phía VGG cũng khẳng định các hoạt động này không phải là chương trình đền bù, mà là hỗ trợ nhằm giúp các game thủ có thể chuyển sang máy chủ khác mà vẫn giữ được tối đa về sức mạnh nhân vật, cũng như trùng phùng với các bằng hữu khác.

Hiện game thủ có thể đóng góp ý kiến cũng như đưa ra các thắc mắc của mình qua hệ thống Fanpage, diễn đàn và tổng đài 1900 1767 để NPH có thể hỗ trợ một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất.

Mai Anh

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên