close

Thực hư câu chuyện eSports lên sóng truyền hình Việt Nam

[ad_1]

Chiều ngày 21/8, Pewpew, bình luận viên có tiếng của làng DOTA 2 Việt Nam vừa tiết lộ thông tin eSport nói chung và trò chơi này nói riêng chuẩn bị lên sóng VTV Play (kênh truyền hình trực tuyến của Đài Truyền hình Việt Nam). Hiện tại, VTV Play sẽ phát sóng ba trò chơi bao gồm DOTA 2, Liên Minh Huyền ThoạiĐột KíchNgoài những video chiếu lại sẽ có các buổi truyền hình trực tiếp để phục vụ cho ngu cầu của game thủ.

anh-1-3798-1440211168.jpg

Trạng thái của Pewpew gây sốc cho cộng đồng game thủ DOTA 2.

Cộng đồng DOTA 2 có mặt và phát triển ở Việt Nam khá lâu. Tuy nhiên, trò chơi này không có một nhà phát hành cụ thể đứng ra bảo đảm. Các game thủ lại có cái tôi khá lớn nên cộng đồng phát triển theo hướng tự phát và chia cụm. Từ đó, các giải đấu quy mô do cộng đồng cũng như các tổ chức tài trợ rất hạn hẹp và khó thực hiện. Dường như sự bảo đảm đến từ kênh truyền hình trực tuyến của Đài Truyền hình quốc gia sẽ trở thành động lực để gắn kết các game thủ cũng như khả năng thu hút đầu tư và các giải đấu lớn của trò chơi này sẽ được phát triển hơn.

anh-2-1825-1440211168.jpg

Kênh truyền hình về game của VTV Play.

Tuy nhiên, đây chỉ là mô hình truyền hình trực tuyến và nó cũng không quá xa lạ khi FPT Play đã đi trước VTV Play một bước. Mặc dù ra đời sau nhưng VTV Play lại có lợi thế về độ chuyên nghiệp được tích lũy nhiều năm từ các kênh truyền hình chính thống. Cùng với đó, danh tiếng mà kênh truyền hình này có được từ “người đỡ đầu” cũng cao hơn FPT Play. Tuy nhiên, giống như các gói truyền hình chính thống, VTV Play đang cung cấp dịch vụ trả phí cùng với nội dung ban đầu khá sơ sài nên việc tiếp cận các game thủ dường như khó khăn hơn. Trong khi đó FPT Play lại có lợi thế đến từ đường truyền cũng như server “của nhà trồng được” nên hướng tiếp cận miễn phí ban đầu dễ tiếp cận với game thủ hơn. Nhìn chung, cả hai đơn vị này vẫn đang thiếu đi chiến lược tiếp cận người tiêu dùng nên số lượng game thủ theo dõi trên đây vẫn còn khá nghèo nàn.

Với Liên Minh Huyền Thoại, nhà phát hành VED cũng đã có kênh truyền hình riêng ngay từ khi trò chơi được đưa về với các bình luận viên được đào tạo chuyên nghiệp không thua kém gì những bộ môn thể thao truyền thống khác. Ngoài ra VED cũng đã hợp tác với HTV Thể Thao để đưa các giải đấu lớn phát trên sóng truyền hình chính thống.

anh-3-5524-1440212450.jpg

Nội dung trên VTV Play thường mất phí.

Hiện nay, người dùng internet ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Từ đó mô hình truyền hình trực tuyến đang có lợi thế rất lớn vì độ tiện dụng mà nó mang lại cao hơn truyền hình chính thống khá nhiều. Đây dường như sẽ là xu thế của truyền hình trong khoảng thời gian tới. Số lượng người chơi game ngày càng lớn, từ đó nhu cầu xem kênh truyền hình chuyên biệt về game cũng tăng cao nên việc các kênh truyền hình về game theo đó cũng sẽ được phát triển.

Hoàng Hà

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên