close

Thiếu Lâm Tự rơi vào cảnh "sư đồ tương tàn" như thế nào?

[ad_1]

Thích Diên Lỗ – người đứng ra tố cáo phương trượng Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh tín – được cho là đã bị Thiếu Lâm trục xuất vì… lấy vợ và sinh con.

Từ thân tín của phương trượng…

Lâm Thanh Hoa sinh năm 1970 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong một gia đình võ thuật. Cha của Lâm có mối quen biết với Thích Vĩnh Tín nên mới gửi ông này vào Thiếu Lâm Tự.

Để “thử lòng thành”, Thích Vĩnh Tín đã yêu cầu Lâm tới “khổ tu” ở một ngôi chùa nhỏ. Hàng ngày, Lâm Thanh Hoa có nhiệm vụ chặt củi, nấu cơm, buổi tối đọc kinh Phật, trải qua cuộc sống có phần khổ hạnh.

The Paper cho hay, Lâm đã bỏ trốn 1 năm sau đó vì… không chịu được khổ. Tuy nhiên, sau khi “suy nghĩ lại”, ông này vẫn trở về Thiếu Lâm Tự và bái vị hòa thượng chỉ lớn hơn mình 5 tuổi là Thích Vĩnh Tín làm sư phụ, nhận pháp hiệu Thích Diên Lỗ.

Trong vai trò đệ tử và người kề cận bên Thích Vĩnh Tín, Thích Diên Lỗ được xem là “hồng nhân” của Thích Vĩnh Tín.

Lưu Hòa (tên đã thay đổi) – một người phụ trách trong Thiếu Lâm Tự – tiết lộ với The Paper: “Chỉ cần xem những hình ảnh cũ là thấy được, mỗi khi phương trượng gặp quan chức hoặc nhân vật lớn nào, ông ta (Thích Diên Lỗ) đều có mặt bên canh.”

Trong cuốn sách “Thiếu Lâm trong tim tôi” mà Thích Vĩnh Tín là tác giả có một bức ảnh chụp ngày 20/8/21999 khi ông này trở thành phương trượng Thiếu Lâm Tự.

“Trong bức ảnh, người che ô cho Thích Vĩnh Tín chính là Thích Diên Lỗ” – Lưu Hòa nói.

su-do-phuong-truong-thieu-lam-tu-tuong-tan-nhu-the-nao
Thích Diên Lỗ (thứ 3 từ phải) tháp tùng Thích Vĩnh Tín tiếp ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long.

 

Đệ tử Thiếu Lâm “thừa nước đục thả câu”, trục lợi bất chính

Nhân chứng Lưu Hòa từng nói với The Paper rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn dến rạn nứt quan hệ Thích Vĩnh Tín-Thích Diên Lỗ là do Thích Diên Lỗ sử dụng văn phòng của mình tại Thiếu Lâm Tự làm phòng tuyển sinh cho “Cơ sở võ tăng” – một ‘đơn vị bên ngoài’.

Thích Diên Lỗ cũng tố cáo phương trượng từng nhiều lần “đòi tiền thuê nhà” của ông ta vì thực hiện hoạt động trên dưới danh nghĩa Thiếu Lâm Tự.

Website của “Cơ sở võ tăng” cho thấy trường đào tạo võ thuật này hiện có khoảng… hơn 8.000 học sinh và giáo viên và là trường võ lớn thứ 2 thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

“Trường võ lớn mạnh nhất Đăng Phong là trường Tháp Câu với 40 năm phát triển mới có được quy mô như ngày nay. ‘Cơ sở võ tăng’ làm sao phát triển nhanh chóng được như vậy?

Thực tế họ ‘dựa hơi’ Thiếu Lâm Tự. Có trường dạy võ nào không muốn được ‘treo bảng’ có tên Thiếu Lâm Tự hay nhận Thích Vĩnh Tín làm ‘hiệu trưởng danh dự’?” – Lưu cho biết.

Các đệ tử Thiếu Lâm Thích Diên Nam, Thích Diên Tư nói với The Paper, bọn họ đều gia nhập Thiếu Lâm Tự sớm hơn Thích Diên Lỗ và biết rất rõ Lỗ.

Theo ý kiến của 2 hòa thượng này, Cơ sở võ tăng mà Thích Diên Lỗ “hợp tác” đã “chiếm hết ưu thế của Thiếu Lâm Tự”.

“Vì sao ông ta (Thích Diên Lỗ) được phép chiêu sinh bên trong Thiếu Lâm Tự?” – Thích Diên Nam bức xúc.

Ông cho biết thêm, “các sư huynh khác” cũng có người mở lò võ bên ngoài, nhưng khi các trường khác tỏ ra bất mãn với trường của Thích Diên Lỗ thì “sư phụ (Thích Vĩnh Tín) bênh vực ông ta”.

Theo Lưu Hòa nhận định, Thích Vĩnh Tín “mặc nhiên thừa nhận và làm ngơ” trước các hành động của Thích Diên Lỗ.

Lưu Hòa giải thích: “Ban đầu, Thích Vĩnh Tín ủng hộ Thích Diên Lỗ vì muốn tuyên truyền văn hóa Thiếu Lâm ra ngoài.

Đồng thời, xét đến việc Thiếu Lâm Tự ‘neo người’, dễ ‘lép vế’ khi tham gia các cuộc thi hay hoạt động quan trọng, Thích Vĩnh Tín cũng muốn xây dựng quan hệ tốt với các trường đào tạo võ thuật để ‘có người khi cần’.”

 

… đến “sư đồ tương tàn”

Trong cuộc họp báo hôm 8/8, Thích Diên Lỗ khẳng định nguyên nhân thầy trò “trở mặt” là do Thích Vĩnh Tín đòi tiền sử dụng văn phòng chiêu sinh của ông này.

Trong khi đó, Lưu Hòa, Thích Diên Nam và Thích Diên Tư đều cho biết “không nắm rõ nguyên nhân trực tiếp” của vụ việc, nhưng đều tuyên bố “Thích Diên Lỗ lấy vợ, sinh con nên đã bị loại khỏi danh sách thường trú của Thiếu Lâm Tự”.

Thích Diên Nam tiết lộ thêm, sư đồ Vĩnh Tín-Diên Lỗ cũng có một số mâu thuẫn nhỏ khác.

Từng có lần Thích Vĩnh Tín dẫn đệ tử ra nước ngoài biểu diễn, nhưng Thích Diên Lỗ đã lựa chọn một nhóm học viên có trình độ kém, khiến phương trượng rất tức giận sau khi phát hiện vụ việc.

Sau khi Thích Diên Lỗ bị trục xuất, Thích Diên Nam cũng nhiều lần gặp ông này và yêu cầu xin lỗi sư phụ, nhưng Thích Diên Lỗ kiên quyết từ chối.

“Thích Diên Lỗ nói về kế hoạch của trường ‘Cơ sở võ tăng’ khoe rằng sắp xây cao ốc ở chỗ này, võ trường ở chỗ kia… Tôi đã hỏi thẳng có phải ông ‘làm lớn’ nên muốn phản lại sư phụ hay không?” – Thích Diên Nam nói.

“Thích Diên Lỗ tuyển học sinh tại Thiếu Lâm Tự, có trường hợp thu học phí và sinh hoạt phí tới vài chục nghìn NDT.” – Lưu Hòa bổ sung.

Lưu cho hay, sau khi Thiếu Lâm Tự dứt khoát đóng cửa phòng tuyển sinh của Thích Diên Lỗ vào tháng 7/2013, trường “Cơ sở võ tăng” bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Có một khoảng thời gian Thích Diên Lỗ nhiều lần đợi du khách ra về hết, tìm đến Thiếu Lâm Tự quỳ xin phương trượng, có lần quỳ tới 1-2 tiếng đồng hồ.” – Ông Lưu tiết lộ có phần khác với Thích Diên Nam.

Hòa thượng Thích Diên Tư xác nhận lời Lưu Hòa và cho biết ông này từng 2 lần chứng kiến sự việc. Một lần, Thích Diên Lỗ quỳ trong phòng phương trượng nói rằng: “Sau này xin hứa tất cả mọi việc sẽ báo cáo với sư phụ.”

“Khi đó 2 người hình như cũng nhắc lại vụ đánh nhau giữa đệ tử Thiếu Lâm với học sinh ‘Cơ sở võ tăng’. Sư phụ trách mắng Diên Lỗ là sư huynh mà lại làm cho các sư đệ bị cảnh sát bắt giữ.” – Thích Diên Tư kể lại.

Lưu Hòa cho rằng, Thích Diên Lỗ trên thực tế không có sự hối cải, mà chỉ tìm đến Thiếu Lâm Tự vì văn phòng tuyển sinh bị đóng cửa, khiến họ bị tổn thất lợi nhuận.

“Thích Diên Lỗ còn lôi kéo một vị lãnh đạo khá cao tới gặp phương trượng để nói chuyện” – Lưu tiết lộ. Thích Diên Tư cũng cho biết, trong khi Diên Lỗ quỳ ở phòng phương trượng, còn một lãnh đạo thành phố Đăng Phong có mặt, nhưng người này luôn giữ im lặng.

Theo The Paper, nhiều người trong Thiếu Lâm Tự đã xác nhận sự việc trên, nhưng Thích Diên Lỗ chưa lên tiếng về thông tin này.

Thích Diên Lỗ tố cáo trong nhiều năm qua, Thích Vĩnh Tín đã lừa đảo ông này 20.000.000NDT (hơn 70 tỷ VNĐ), trong đó Thích Diên Lỗ nắm chứng cứ 7.000.000NDT.

Tuy nhiên, Thích Diên Lỗ cùng những người tố cáo không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào mà tuyên bố “hy vọng Cục sự vụ tôn giáo quốc gia (Trung Quốc) vào cuộc điều tra”.

Hôm 9/8, người phụ trách đối ngoại của Thiếu Lâm Tự trả lời báo chí cho biết phương trượng Thích Vĩnh Tín “vẫn bình an” và “mọi chuyện rồi sẽ rõ ràng”.

Trước những cáo buộc bê bối tình dục, con riêng và tài sản khổng lồ, Thích Vĩnh Tín từng tuyên bố: “Lần này sẽ giải quyết dứt điểm, cho xã hội một câu trả lời thỏa đáng.”

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên