close

Smartphone làm từ gì là tốt nhất?

[ad_1]

Đã có một thời kỳ hầu như tất cả các điện thoại thông minh đều được thiết kế bằng nhựa. Nhưng với những đòi hỏi của người dùng, Samsung đã thay đổi vỏ truyền thống bằng chất liệu polycarbonate, điều mà chúng ta thấy ở Galaxy S5, rồi bằng hỗn hợp của thủy tinh và nhôm ở Galaxy S6 và S6 Edge…

1. Kim loại

Nếu ngày càng nhiều nhà sản xuất sử dụng kim loại trong thiết kế siêu phẩm của họ thì vật liệu này chỉ được trang trí viền ngoài của thiết bị mà thôi còn vỏ đằng sau được làm bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất như Huawei và HTC, ra mắt thị trường một số mô hình smartphone với thiết kế100% kim loại.

Vật liệu nào tốt nhất cho smartphone?

Ưu điểm: Tính thẩm mỹ là một trong những lý do chính lí giải tại sao các nhà sản xuất chọn cho thiết kế bằng kim loại cho thiết bị của mình. Thiết kế bằng vật liệu này đem lại sự sang trọng cho sản phẩm của họ hơn là thiết kế bằng nhựa. Nhôm và magiê là hai yếu tố kim loại phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp. Đặc tính dẻo của kim loại cho phép các nhà sản xuất có khả năng thiết kế kiểu dáng độc đáo cho thiết bị hơn các vật liệu khác. Kim loại thoát nhiệt tốt hơn so với nhựa.

Nhược điểm: Mặc dù kim loại thoát nhiệt tốt hơn so với nhựa nhưng một chiếc điện thoại thông minh bằng kim loại có thể quá nóng hơn so với một thiết bị cùng loại bằng nhựa. Thiết kế vỏ bằng kim loại sẽ làm cho người dùng không mấy thoải mái mặc dù rất ít nguy cơ khiến cho thiết bị của họ phát nổ. Ngoài vẻ cao cấp và tính vững chắc của vỏ máy khi được thiết kế bằng vật liệu này, bạn lại rất dễ nhìn thấy vết trầy xước và những vết này lại khứa sâu trên bề mặt kim loại hơn trên nhựa. Những tranh cãi gần đây trên iPhone 6 Plus cho thấy nhôm không phải là vật liệu bền chắc nhất vì nó dễ bị cong.

Smartphone thiết kế kim loại tốt nhất :

 • HTC one M9
 • Samsung Galaxy A3, A5, A7
 • Huawei P8, Huawei Mate 7
 • Honor 7
 • Meizu MX5
 • Honor 7

2. Kính :

Kính thường được sử dụng ở mặt trước của điện thoại thông minh, nhưng chỉ có một số nhà sản xuất dám dùng nó cho mặt sau siêu phẩm của họ. Kính là một vật liệu bền với điều kiện chúng ta thiết kế đúng cách.

Ưu điểm: Hầu hết các điện thoại thông minh đang có mặt trên thị trường được trang bị kính bảo vệ Gorilla Glass 3 hoặc 4. Kính Gorilla Glass 4, thế hệ mới nhất, được đánh giá bền nhất thị trường hiện nay. Chúng ta thấy vật liệu này được sử dụng ở mặt sau cũng như mặt trước của Galaxy S6 và S6 Edge. Hiện nay, kính Gorilla Glass của Corning có mặt trên hơn 3 triệu điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Sony, về phần mình, sử dụng kính bảo vệ Dragontrail cho những mô hình dòng Xperia Z của họ.

Nhược điểm: Mặc dù kính được sử dụng trên điện thoại thông minh được đánh giá là khá bền và khá chắc chắn nhưng nó có thể bị vỡ. Nhìn chung, khi bị phá vỡ, vỏ bằng kính thiệt hại nghiêm trọng hơn so với vỏ nhựa. Thiệt hại này có thể xảy ra trên màn hình của điện thoại thông minh và ở mặt sau của thiết bị.

Những mô hình smartphone kính tốt nhất :

 • Galaxy S6, Galaxy S6 Edge
 • Sony Xperia Z, Z1, Z2, Z3

3. Nhựa

Ngày càng ít smartphone cao cấp sử dụng nhựa nhưng vật liệu này vẫn được ưa chuộng tại phân khúc tầm trung và bình dân. Trên điện thoại thông minh, các nhà sản xuất sử dụng polycarbonate. Vật liệu này được tìm thấy trên tất cả các mô hình của Samsung từ Galaxy S đến S5, từ Galaxy Note đến Note 4. Nó cũng hiện diện trên các thiết bị hiệu Nexus và smartphone dòng cao cấp của LG.

Vật liệu nào tốt nhất cho smartphone?

Ưu điểm: Ưu điểm chính của nhựa trên điện thoại là giúp cho điện thoại tiếp nhận sóng tuyệt vời nhất, trong khi nhôm đôi khi có thể gây nhiễu sóng. Bạn có thể gặp hiện tượng này trên một số điện thoại thông minh, trong đó có Galaxy A3 và A5. Với vỏ bằng nhựa, các nhà sản xuất thiết kế ăng ten (bắt sóng) vào bên trong thiết bị và không lắp ăng ten bên ngoài. Hơn nữa, sản xuất điện thoại thông minh với vỏ bằng nhựa ít tốn kém hơn so với vỏ bằng kính hoặc bằng kim loại. Tuy nhiên, năm nay, hầu hết các nhà sản xuất đã quyết định dùng vật liệu khác cho các mô hình cao cấp của họ. Ví dụn như LG vừa quyết định thiết kế vỏ bằng da ở mặt sau trên LG G4 của hãng này.

Nhược điểm: Về tính tản nhiệt, nhựa chậm hơn hơn so với kính hoặc kim loại. Vật liệu này giữ nhiệt bên trong đôi khi khiến thiết bị hoạt động chậm khi đang chạy các ứng dụng ngốn nhiều năng lượng.

Smartphone nhựa tốt nhất :

 • LG G3, LG G4.
 • Samsung Galaxy Note 4, Galaxy S5.
 • Motorola Moto X (phiên bản 2014).
 • Nexus 5, Nexus 6.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên