close

Shanghai Major tệ hại vì bị sâu tham nhũng Trung Quốc đục khoét

[ad_1]

Shanghai Major đã kết thúc, nhưng dư âm về một giải đấu tồi tệ nhất trong lịch sử DOTA 2 chuyên nghiệp vẫn còn đó. Cách đây ít giờ, cộng đồng Reddit lại được phen xôn xao, khi xuất hiện một bài viết phanh phui những chiêu trò tham nhũng nhằm trục lợi của một quản lý cấp cao trong đơn vị tổ chức Perfect World (PW).

> Drama DOTA 2 Major: Tuyển thủ mất đồ, trách nhiệm chẳng thuộc về ai

shanghai-major-te-hai-vi-bi-sau-tham-nhung-trung-quoc-duc-khoet

Tưởng chừng vụ việc làm mất đồ thi đấu của tuyển thủ đã chấm dứt chuỗi scandal tại Shanghai Major. Nhưng câu chuyện tham nhũng một lần nữa khiến cộng đồng DOTA 2 phải choáng váng.

Người bị chỉ đích danh là Jingling, một thành viên cấp cao phụ trách DOTA 2 trong PW và kiêm vai trò điều hành giải đấu Shanghai Major. Jingling có vợ là Ruru, hiện đang là chủ của team LGD và đơn vị sản xuất chương trình KeyTV.

Với ngân sách giải đấu lên tới 40 triệu Nhân Dân Tệ (NDT), tương đương 140 tỷ đồng, Jingling đã nghĩ ra đủ chiêu trò để bòn rút khiến chất lượng Shanghai Major vô cùng thậm tệ. Một trong số đó là ma trận “quân xanh quân đỏ” trong đấu thầu. Khi MarsTV ra giá 4 triệu NDT, ImbaTV 5 triệu thì KeyTV lại đưa ra con số 2,8 triệu – vừa đúng với chi phí ước tính của nội bộ PW. Chồng là chủ đầu tư, vợ là đơn vị bỏ thầu, dễ hiểu phần thắng đã thuộc về ai.

Nhưng năng lực hạn chế, KeyTV đã gần như làm hỏng mọi thứ. Các trận đấu bị delay, chương trình lên sóng bị lag, giật, mất tiếng… đã trở thành đề tài chế giễu của cộng đồng. Chủ tịch Valve buộc phải sa thải KeyTV chỉ sau 2 ngày diễn ra sự kiện. MarsTV được chỉ định thay thế, dù nỗ lực làm cả ngày đêm nhưng vì thời gian quá gấp rút nên không thể cứu vãn được nhiều.

Phương Liên

The author Phương Liên