close

Quầy bán đĩa game 'lành mạnh' gây hoang mang tại Australia

[ad_1]

Theo quy định tại một số khu vực tại miền nam Australia, việc phân loại và quản lý phát hành game R18+ (các trò chơi dành cho game thủ 18 tuổi trở lên) vô cùng chặt chẽ. Các chiến dịch truyền thông bằng áp phích, banner hay hình ảnh dán trên các xe ôtô cũng bị cấm sử dụng. Không chỉ vậy, các đĩa game bán tại cửa hàng phải có “bao bì đơn giản”, với tên trò chơi và xếp hạng độ tuổi được hiển thị rõ ràng. Tất nhiên đây không phải là quy định chung áp dụng cho toàn bộ xứ sở Kangaroo này, cũng như chưa hề có một thông tư hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh về tiêu chuẩn bìa đĩa cho các cửa hàng game.

Tuy nhiên, mới đây hình ảnh chụp tại một cửa hàng bán game được game thủ chia sẻ trên diễn đàn NeoGAF đã khiến nhiều người chơi hoang mang, khi toàn bộ các bìa đĩa đã được thay thế bằng những trang bìa trắng với tên game và dòng thông báo khách hàng phải 18 tuổi trở lên mới có thể mua hàng.

Hình ảnh được chụp tại chuỗi cửa hàng Target Edwardstown, tại South Australia, một bang ở phần nam trung của Australia.

Hình ảnh được chụp tại chuỗi cửa hàng Target Edwardstown, tại South Australia, một bang ở phần nam trung của Australia.

Điều này khiến nhiều người nhớ lại các quy định trước đó liên quan tới thuốc lá được đưa ra năm 2012, nhằm ngăn cản thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm này, bằng cách loại bỏ các hình ảnh thiết kế màu mè trên bao bì và chuyển tất cả về màu trắng, với tên sản phẩm được in đơn giản phía trên.

>>> Những chiến dịch quảng bá game kỳ dị nhất mọi thời đại
>>> Australia – ‘tử địa’ của ngành game

Lâu nay game thủ Australia vẫn bị xem là cộng đồng game khốn khổ nhất thế giới khi buộc phải chấp nhận vô số quy định hà khắc trong vấn đề quản lý, kiểm soát việc phát hành game từ chính quyền. Các game tên tuổi như GTA VHotline Miami 2 hay Mortal Kombat đều đã bị cấm cửa tại quốc gia này. Trong vòng 4 tháng, từ 3/2015, Australia đã thắt chặt hơn hệ thống đánh giá và và kết quả là hơn 150.000 game đã được xếp hạng lại theo từng độ tuổi của người chơi. 220 game đã bị cấm cửa ngay lập tức sau đó. Và hình ảnh trên đang dấy lên nghi ngờ về một cuộc “thanh trừng” mới đang được diễn ra, nhằm vào đối tượng game thủ.

quay-ban-dia-game-lanh-manh-gay-hoang-mang-tai-australia-1

Trên thực tế chỉ cần sắp xếp khu game 18+ như này là đã tạm chấp nhận được.

Tuy nhiên sau đó phía cửa hàng Target Edwardstown đã thông báo đây chỉ là một sự nhầm lẫn trong cách hiểu về luật của chủ cửa hàng, và điều này không được áp dụng cho toàn bộ hệ thống. Ngay sau đó việc này đã được sửa chữa, các bìa đĩa game đã trở lại trạng thái vốn có ban đầu. 

Trên thực tế một số cửa hàng khác cũng có những cách riêng để cảnh báo nhằm đáp ứng các quy định kể trên như xây dựng một khu riêng bán game R18+, làm mờ các bìa đĩa có hình ảnh bạo lực hay khiêu gợi, gắn thêm dòng nhắc nhở trên bìa đĩa…

Xem thêm:

10 phim dán nhãn 17+ ăn khách nhất năm 2015
Đại lý bán lẻ ở Australia ‘chơi đểu’ Konami quay-ban-dia-game-lanh-manh-gay-hoang-mang-tai-australia-2 
Australia – ‘tử địa’ của ngành game

Mai Anh

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên