close

Quân đội Thụy Sĩ sang Pháp xin nước để cứu… bò

[ad_1]

Sự việc hy hữu này xảy ra vào thời điểm hàng chục ngàn con bò ở Thụy Sĩ đang khốn khổ vì nắng nóng.

Giới chức địa phương ở thị trấn Les Rousses thuộc vùng Jura ở miền đông nước Pháp sửng sốt khi thấy nhiều trực thăng quân sự Thụy Sĩ xuất hiện trên bầu trời rồi lấy nước từ hồ Rousses hôm 24/7. Sự xuất hiện của những trực thăng khiến nhiều người bơi và câu cá trên hồ hoảng sợ. Họ gọi điện tới cảnh sát để báo vụ việc, RT đưa tin.

Một trực thăng Thụy Sĩ lấy nước từ hồ Rousses hôm 24/7. Ảnh: Reuters

174782

Ông Bernard Mamet, Thị trưởng thị trấn Les Rousses, nói với báo 20 Minutes của Thụy Sỹ rằng chính quyền địa phương hoàn toàn bất ngờ trước sự hiện diện của những trực thăng từ nước láng giềng. Theo ông, việc trực thăng Thụy Sĩ bay vào không phận Pháp mà không xin phép là hành vi trái phép.

Renaud Nury, quan chức đứng đầu tỉnh Jura của Pháp, nói với France Info rằng phi đội trực thăng ngừng lấy nước sau khi giới chức Pháp liên hệ với quân đội Thụy Sĩ.

Điều trực thăng sang Pháp là một phần trong chiến dịch mà chính phủ Thụy Sĩ phát động nhằm cung cấp nước cho những con bò ở vùng Jura thuộc Thụy Sĩ. Các đồng cỏ trên núi ở vùng Jura đang cạn nước do một đợt nắng nóng. Thực tế ấy khiến khoảng 20.000 con bò đối mặt với tình huống nguy hiểm.

Trước khi sang Pháp, các trực thăng đã lấy nước tại nhiều hồ trên lãnh thổ Thụy Sĩ từ ngày 21/7. Tuy nhiên, giới chức vùng Jura thuộc Pháp cũng cấm dân lấy nước từ các hồ trong bối cảnh nắng nóng hoành hành.

Quân đội Thụy Sĩ khẳng định họ đã xin phép Không quân Pháp trước khi bay vào không phận, song vì một lý do nào đó mà Không quân Pháp không thông báo kế hoạch của họ tới giới chức địa phương.

“Ngay sau khi phía Pháp gọi điện, chúng tôi biết rằng một sự cố về liên lạc đã xảy ra với họ. Vì thế chúng tôi ngừng chiến dịch lấy nước ngay lập tức”, Denis Froidevaux, một sĩ quan quân đội Thụy Sĩ, nói với báo Le Matin.

Theo Froidevaux, quân đội Thụy Sĩ chọn hồ Rousses do nó gần vị trí những con bò cần nước. Nếu bay tới hồ Rousses, trực thăng của họ sẽ tiết kiệm trung bình 15 phút trong mỗi chuyến bay.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên