close

Ốc ngọt – Sản vật bình dị mà nổi tiếng của Côn Đảo

Một trong những sản vật bình dị mà nổi tiếng của Côn Đảo là món ốc ngọt. Ốc ngọt ngày nay ở đảo không còn nhiều do khai thác quá mức.

Tuy nhiên, nếu may mắn, trong khi dạo chơi ở đây, có thể khách xa du lịch Côn Đảo 3 ngày 2 đêm vẫn được thưởng thức món ốc ngon lành, đáng nhớ này.

Ốc ngọt - GSV Travel

Ốc ngọt, đúng như cái tên của nó, có vị ngọt đậm đà đặc trưng rất dễ nhận biết. Loại ốc này thường to cỡ ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn. Ốc ngọt chọn nơi cư ngụ ở những khu vực ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng. Ốc vỏ dày, màu xanh xám, có những đường gân nổi chạy theo bề mặt vỏ như được khứa nhẹ.

Ốc đem về rửa sạch, đập vài trái ớt cay ngâm ốc để ốc nhả sạch dịch nhớt. Sau khi ngâm chừng vài giờ đồng hồ, chỉ cần rửa sạch lại với nước, để ráo là có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, um, bóp gỏi… Một người dân ở đảo nhận xét, ốc ngon nhất là hấp với sả rồi chấm mắm gừng hoặc muối chanh ớt, sẽ thưởng thức nguyên vẹn vị tươi ngon, giòn ngọt của ốc.

Có thể xếp mấy thẻ sả dưới đáy nồi rồi đổ đám ốc lên trên, đậy nắp lại bật lửa hấp. Ốc ngọt tuy dày vỏ nhưng rất nhanh chín. Chỉ cần hấp chừng 15 – 20 phút là có thể đổ ốc ra đánh chén. Quan trọng là phần nước chấm, nên làm luôn hai loại mắm gừng và muối chanh ớt, loại nào cũng ngon. Khi ăn, du khách tour du lịch Côn Đảo giá rẻ dùng tăm nhọn hoặc ghim kéo phần thịt ốc ra chấm với mắm, muối. Vị ngọt dìu dịu của ốc, thơm nồng của sả, cay xé của ớt, gừng… ăn một lần cứ nhớ hoài.

Ngoài ra, công phu hơn chút nữa, có thể gỡ phần thịt ốc rồi trộn với rau răm, bông chuối chát. Phi chút hành, tỏi cho thơm rồi trút vào, rưới chút nước mắm pha chanh tỏi ớt, rắc ít đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều tô ốc. Ăn kèm với bánh tráng gạo nướng giòn rụm. Bẻ miếng bánh tráng, xúc miếng gỏi ốc trộn ăn trước biển, trước gió Côn Đảo thì tuyệt không gì bằng…

Tags : du lịch Côn Đảo
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến