close

Nvidia trình làng kiến trúc mới “Pascal” đối đấu với “Polaris” của AMD

[ad_1]

Trước thông báo của AMD về thế hệ kiến trúc vi xử lý đồ họa mới của mình, Nvidia hé lộ thông tin card đồ họa mới với GTX 1080.

Về một bên ta có “Polaris” của AMD

Mang tên sao bắc cực “Polaris”, thế hệ kiến trúc mới của AMD dựa vào công nghệ phát triển 14 nm FinFET thay vì 28 nm như những thế hệ trước đây và sẽ là nền tảng cho sê-ri card đồ họa Radeon 400 tiếp nối thế hệ Radeon 300 và dòng Fury.

Raja Koduri, phó chủ tịch cấp cao và kiến trúc sư trưởng tại AMD, trả lời phỏng vấn khi nói về Polaris: “Nó sẽ đạt hiệu quả hoạt trên công suất cực kỳ cao” và “sẽ là mức cải tiến lớn nhất trong những lần nâng cấp từ trước đến giờ”.

amd-nvidia-1

Nền kiến trúc mới này của AMD sẽ được áp dụng chính thức vào 2 phiên bản GPU là Polaris 11 và Polaris 10. Hai phiên bản này ra đời nhằm giải quyết vấn đề giá cả cho người tiêu dùng tầm trung có nhu cầu sử dụng công nghệ VR hay kính thực tế ảo. Khi mà yêu cầu phần cứng của công nghệ này hiện nay đòi hỏi đầu tư tối thiểu một card GTX 970 hay R9 290 (giá 2 card này đang giao động vào khoảng 8,5 triệu đến 9 triệu).

Ngoài ra tuy chưa được xác nhận,nhưng AMD có thể sẽ ra mắt phiên bản Polaris 12 để cạnh tranh phân khúc cao cấp mà Nvidia đang nắm giữ với GTX Titan X.

Và về phía bên này ta có “Pascal” của Nvidia

Tiếp tục cuộc chiến muôn thuở của hai hãng phát triển phần cứng, Nvidia đáp trả lại bằng thế hệ kiến trúc “Pascal” sử dụng cộng nghệ vi xử lý 16 nm FinFET. Không những thế, Nvidia đã thông báo sẽ chính thức ra mắt thế hệ card đồ họa mới cho phân khúc người tiêu dùng của mình, GTX 1080, vào tháng 5 năm 2016.

amd-nvidia-2

Cùng với thông báo này Nvidia đã hé lộ ra một ít chi tiết thú vị về chiếc card này. GTX 1080 sẽ có dung lượng RAM đến 8 GB để hoàn toàn dập tắt nỗi lo của người dùng với yêu cầu phần cứng của độ phân giải 4k và VR. Ngoài ra GTX 1080 và cả GTX 1080 sẽ chỉ sử dụng 1 giắc cắm nguồn phụ 8 chân duy nhất và cả hai sẽ chạy trên kiến trúc GP104 hay còn gọi là “Pascal bé”.

Trong phân khúc cao cấp, Nvidia tiếp nối GTX Titan X bằng một phiên bản cải tiến dựa vào kiến trúc GP100, hay còn gọi là “Pascal lớn”, sử dụng giao diện RAM HBM2 thay vì GDDR5 và có dung lượng lên đến 16 GB so với 12 GB trước đây.

Hẹn ngày đối mặt

Tại sự kiện Comutex diễn ra vào tháng 5 năm 2016 tại Đài Bắc- Đài Loan, cả hai hãng chip xử lý đồ họa lớn nhất hành tinh AMD và Nvidia sẽ đồng thời ra mắt sản phẩm sử dụng thế hệ kiến trúc tiếp theo của mình.

amd-nvidia-3

Với những công nghệ và chuẩn mực đồ họa mới như phân giải 4k, kính thực tế ảo VR, DirectX 12 và kiến trúc vi xử lý FinFET, cuộc “chạy đua vũ trang” của hai hãng phần cứng chắc chắn sẽ rất kịch tính và đáng theo dõi.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên