close

Nghi vấn Olympic Bắc Kinh 2022 đạo nhạc phim Frozen

[ad_1]


Một trong những bài hát chính thức của Thế vận hội mùa Đông 2022 ở Trung Quốc có tiết tấu giống hệt nhạc phim nổi tiếng của hãng Disney.

“Vũ điệu băng tuyết”, một trong 10 bài hát chính thức của Olympic mùa Đông 2022 bị nghi đạo nhạc bài “Let It Go” – nhạc phim hoạt hình bom tấn “Frozen” nổi tiếng của Disney.

Caijing Online, trang Tạp chí kinh doanh Trung Quốc, đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa hai bài hát. Những điểm chính trong đó là: piano đều là nhạc cụ chính, hợp âm giống nhau ở khúc nhạc dạo và đoạn mở đầu nhịp tám, nhịp điệu xuyên suốt hai bài giống hệt.

Tờ New York Times đã liên hệ với bà Xiao Junfeng, người phát ngôn của Hội đồng tổ chức Olympic 2022 về vấn đề tương đồng giữa hai bài hát, nhưng chưa nhận được câu trả lời. Ông David Jefferson, phó chủ tịch truyền thông nội bộ của Disney cũng chưa có bình luận nào khi được hỏi.

Trên các diễn đàn ở Trung Quốc, tranh luận đã nổ ra về hai bài hát này. “Thật đáng xấu hổ. Chúng ta đã tạo ra một ấn tượng xấu đối với thế giới sau khi vừa giành quyền đăng cai”, một tài khoản tên Huaxingdao bình luận trên trang trang Sina (Trung Quốc).

Nhiều ý kiến khác lại không thấy có điểm giống nhau giữa hai bài. “Không phải cứ nghe giống một chút là đạo. Nếu bạn nghe một số bài nhạc nước ngoài, có thể thấy có yếu tố Trung Quốc trong đó”, tài khoản tên Shouguobuluo bình luận.

beijingolymflah1-7790-1438725962.jpg

Trung Quốc là nước đăng cai Olympic mùa Đông 2022. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Olympic quốc tế hôm 31/7 chọn Bắc Kinh (Trung Quốc) làm nơi đăng cai Olympic mùa Đông 2022. Bắc Kinh vượt qua đối thủ Almaty (Kazakhstan) với tỷ lệ phiếu 44-40.

Ngoài Bắc Kinh, thành phố Trương Gia Khẩu cũng sẽ đăng cai một số môn thi đấu. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn nhận nhiều lời phản đối vì các địa điểm đăng cai hiếm khi có tuyết. Vùng phía Bắc Trung Quốc rất lạnh vào mùa đông nhưng do khí hậu ở đây khô nên tuyết hiếm khi rơi. Điều đó đồng nghĩa một lượng lớn băng và tuyết nhân tạo sẽ được xây dựng phục vụ các môn thi đấu.

Hoặc dĩ, “Nữ hoàng Elsa”, nhân vật chính trong phim “Frozen” và bài “Let it go”, với năng lực biến ra băng tuyết, có thể giúp nước chủ nhà một tay.

Hữu Nhơn

Nguồn: vnexpress.net

Phương Liên

The author Phương Liên