close

Nạn "ăn cắp chất xám" YouTube lan tràn trên Facebook

[ad_1]

Trong khi Facebook hưởng lợi từ sự phát triển thần tốc của video, các tác giả trên YouTube lại đau đầu vì vấn nạn ăn cắp chất xám của mạng xã hội này.

Destin Sandlin là kỹ sư thử nghiệm tên lửa đến từ bang Alabama (Mỹ). Kênh YouTube chuyên về khoa học của anh, SmarterEveryDay, có khoảng 2,8 triệu người theo dõi (subcriber) nhờ các clip “hot” như “The Backwards Brain Bicycle”, “A Baffling Balloon Behavior” hay “Slow Motion Flipping Cat Physics”.

Tháng 9 năm ngoái, cuối cùng Sandlin cũng làm được một clip mà anh muốn làm trong nhiều năm trời. Anh sử dụng camera tốc độ siêu nhanh để chụp lại chi tiết quá trình xăm hình nghệ thuật. “Khi chỉnh sửa video, tôi nói với cha tôi rằng: “Đây sẽ là video lớn nhất của con“. Anh ấy đã đúng. Video “TATTOOING Close Up (in Slow Motion)” thu hút hơn 20 triệu lượt xem trong 9 tháng.

Đây dường như là câu chuyện thành công cổ điển của YouTube. Tuy nhiên, hiện tại nó chỉ là một chi tiết nhỏ trong câu chuyện vi phạm bản quyền trực tuyến có tên “freebooting” (ăn cướp) đang phát triển không phanh trên Facebook trong năm qua. Sandlin và những ngôi sao YouTube khác đều cho rằng Facebook đang trục lợi từ nó, đồng nghĩa với kiếm tiền trên công sức mà họ bỏ ra.

Đây cũng là câu chuyện về “cơn địa chấn” trong ngành video trực tuyến. Lần đầu tiên trong lịch sử, YouTube đã chạm trán đối thủ thực sự. Song Facebook không “chơi” theo luật của YouTube.

Chỉ 2 ngày sau khi đăng video về hình xăm lên YouTube, Sandlin nhận tin nhắn từ một người theo dõi mình cho biết họ đã xem nó trên Facebook. Hóa ra trên mạng xã hội này, clip của anh cũng thành công vang dội. Thực tế, nó còn lan truyền trên Facebook nhanh hơn nhiều so với YouTube, với hơn 18 triệu lượt xem chỉ riêng 2 ngày đầu tiên.

Vấn đề là Sandlin chưa hề đăng clip lên Facebook và phiên bản xuất hiện trên News Feed của hàng triệu người dùng Facebook không phải của anh. Thay vào đó, tạp chí của Anh có tên Zoo đã tải về (hay chính xác hơn là “ăn cướp”) video từ YouTube, biên tập lại để loại bỏ sự liên quan đến Sandlin và kênh SmarterEveryDay, rồi đăng lên trang fanpage riêng qua trình video gốc của Facebook.

Ngay lập tức, nó mang về hàng triệu lượt xem và số lượng lớn người theo dõi (follower) mới cho trang của Zoo. Sandlin, người đang dùng tiền thu về từ YouTube để tiết kiệm cho việc học hành của con cái sau này, không nhận được gì cả.

Chuyện của Sandlin là một trong nhiều những chuyện tương tự mà bạn có thể đã nghe từ cộng đồng làm video trực tuyến chuyên nghiệp. Một ngôi sao YouTube khác, Grant Thompson từ kênh The King of Random, cho biết hàng ngày anh đều nhận được tin nhắn thông báo phát hiện phiên bản video của mình đã được chỉnh sửa trên Facebook.

Tháng 5/2015, anh đăng clip hướng dẫn cách tạo hình cây nến thành đồ chơi Lego và có hơn 600.000 lượt xem trong 24 tiếng đầu. Trong khi đó, trên Facebook, phiên bản chỉnh sửa của ai đó lại có tới 10 triệu lượt xem. “Điều tệ hại nhất chính là cú sốc khi so sánh tốc độ lan truyền trên Facebook so với những video tôi đăng trên YouTube. Vài video tôi mất hàng năm trời. Nó làm tôi băn khoăn vì sao mình đang làm việc này”.

Năm 2014, trên chương trình Hello Internet, nhà làm phim Brady Haran dùng thuật ngữ “freebooting” để mô tả hành động lấy video YouTube của ai đó rồi tải lại lên nền tảng khác vì lợi ích cá nhân. “Từ lâu tôi đã nói rằng cụm từ “vi phạm bản quyền” không còn thỏa đáng. Tôi đang tìm kiếm các từ liên quan đến bản quyền và chợt nghĩ từ cổ “freebooting” phần nào phản ánh đúng tinh thần“. (Freebooting là từ lóng được dùng trong thế kỷ 19, chỉ cướp biển).

Sandlin đã giúp phổ biến cụm từ khi anh dành nguyên một tập trong SmarterEverday để cắt nghĩa về nó và kêu gọi người hâm mộ giúp anh đấu tranh với tệ nạn này.

Phương Liên

The author Phương Liên