close

Mùa hè trở thành "mùa ly hôn" ở Trung Quốc

[ad_1]

Giới chức trách Trung Quốc đang phải làm việc hết công xuất để đáp ứng tâm nguyện của hàng loạt cặp vợ chồng muốn nhanh chóng “đường ai nấy đi”.

Tỷ lệ ly hôn tăng đột biến ở Trung Quốc gần đây.

Tại Quảng Châu, thành phố phía Nam Trung Quốc, trong tháng này, các cơ quan chức năng tuyên bố không thể nhận thêm đơn ly hôn bởi vì họ đã quá tải. Những cặp vợ chồng muốn nộp đơn ly hôn sẽ phải đợi đến tháng sau.

 

Ngoại lệ, chỉ vào một số ngày nhất định, quận Haizhu và Baiyun sẽ nhận đơn xin ly hôn, trang web chính thức của Văn phòng đăng ký kết hôn thành phố Quảng Châu cho biết.

 

Các cặp vợ chồng Trung Quốc muốn ly hôn có hai nơi để nộp đơn. Một là văn phòng đăng ký kết hôn, hai là tòa án. Tuy nhiên, việc nộp đơn ly hôn ra tòa thường phức tạp hơn và quá trình giải quyết ly dị cũng khó khăn hơn rất nhiều so với văn phòng đăng ký kết hôn. Do vậy, phần lớn các cặp vợ chồng thường chọn nộp đơn ly dị tại phòng đăng ký kết hôn vì muốn mau chóng “đường ai nấy đi”.

 

Tuy nhiên, các phòng đăng ký kết hôn ở Quảng Châu đang quá tải khi hàng loạt cặp vợ chồng ùn ùn xin ly dị.

 

“Chúng tôi đang thiếu người nghiêm trọng. Tất cả các cán bộ đều đã hoạt động hết công suất”, người đứng đầu một phòng đăng lý kết hôn cấp quận tại Quảng Châu giấu tên cho hay.

 

Trung bình, tối đa mỗi ngày, phòng đăng ký kết hôn này chỉ có thể giải quyết 100 đơn đăng ký kết hôn và ly hôn. Tuy nhiên, họ nhận tới 300 đơn mỗi ngày. Ước tính, trung bình, mất 15 đến 20 phút để cấp giấy chứng nhận kết hôn nhưng phải mất nửa giờ để cấp giấy chứng nhận ly hôn và thêm 5 – 10 phút để cấp giấy chứng nhận độc thân.

 

Do tỷ lệ ly hôn tăng đột biến gần đây, năng lực xử lý của các văn phòng đăng ký kết hôn đang bị quá tải. Một câu hỏi đặt ra là, tại sao các cặp vợ chồng Trung Quốc lại ùn ùn ly hôn vào thời điểm này.

 

Theo truyền thông Trung Quốc, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, bao gồm một số lý do “khó đỡ”.

 

Theo China Daily, lý do đầu tiên khiến các cặp vợ chồng “đứt gánh” là do những cơn nóng giận bốc đồng, nhất thời dễ “bùng nổ” vào mùa hè.

 

Tờ báo này đã phỏng vấn các chuyên gia tư vấn hôn nhân cao cấp và cho biết rằng, vào mùa hè, các cặp vợ chồng, đặc biệt là người vợ, không chỉ phải “đánh vật với một núi” các công việc nội trợ mà còn phải vật lộn chăm sóc con cái vì đây là thời gian chúng được nghỉ hè, không phải đến trường. Những cặp vợ chồng sống chung với cha mẹ già sẽ đối mặt nhiều áp lực hơn.

 

Thời tiết mùa hè nắng nóng cộng với cả “núi áp lực” gia đình đè lên vai dễ làm bùng nổ xung đột, cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Theo các chuyên gia tư vấn hôn nhân, thứ Hai và thứ Ba là 2 ngày “cao điểm” của các văn phòng đăng ký kết hôn khi đơn xin ly dị được mang đến nộp tới tấp. Các chuyên gia giải thích rằng, các cặp đôi có thể đã “cãi nhau to” vào cuối tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) và ngay lập tức nộp đơn xin ly hôn vào thứ Hai và thứ Ba khi cơn nóng giận chưa nguôi.

 

Ngoài ra, theo China Daily, từ tháng 6 đến tháng 9 được xem là “mùa cao điểm” ly hôn ở Trung Quốc còn liên quan đến các kỳ thi tuyển sinh trung học và đại học.

 

Theo các chuyên gia tư vấn hôn nhân, tỷ lệ ly hôn tăng cao sau khi các kỳ thi tuyển sinh trung học và đại học – hai kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh Trung Quốc.

 

Để không ảnh hưởng đến việc thi cử của con cái, các bậc cha mẹ thường cố gắng duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc giả tạo và chỉ ly hôn sau khi con cái đã thi cử xong.

 

Theo tờ báo Sanxiang Metro ở Trường Sa, gần 500 cặp vợ chồng ở đây đã nộp đơn ly hôn trong tuần đầu tiên sau kỳ thi tuyển sinh đại học mới đây với lý do không hòa hợp và không muốn tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân không hạnh phúc vì lợi ích của con cái.

 

Theo số liệu thống kê những năm gần đây, trong 20 ngày sau kỳ thi tuyển sinh đại học các tòa án ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc như Sơn Đông, Chiết Giang, Liêu Ninh, Hồ Nam, Thiên Tân và Trùng Khánh… phải giải quyết nhiều vụ ly hôn hơn hẳn 20 ngày trước khi kỳ thi diễn ra.

 

Bên cạnh đó, không ít cặp vợ chồng chọn biện pháp ly hôn giả để được hưởng chính sách mua nhà ưu đãi theo quy định của pháp luật ở Trung Quốc. Ngay sau khi mua được nhà với giá ưu đãi, các cặp vợ chồng này sẽ tái hôn lại.

Nguồn: tintuc.vn

admin

The author admin