close

Miura: 'Tại sao cứ phải là Công Phượng'

[ad_1]


HLV trưởng đội tuyển Việt Nam bất bình trước những thông tin cho rằng ông không thích các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. Miura cũng chia sẻ về kế hoạch ở vòng loại World Cup 2018.

– Chuẩn bị cho trận giao hữu với Man City, ông chỉ triệu tập hai cầu thủ đang khoác áo HAGL. Trong đó Công Phượng chỉ được ra sân khoảng 5 phút cuối trận khi tỷ số đã là 8-0. Chính vì vậy có ý kiến cho rằng ông có vấn đề với các cầu thủ HAGL? 

-Tôi không hiểu tại sao họ đặt điều như vậy. Tôi từ Nhật Bản sang đây và chẳng có lý do gì để không thích đội bóng này cũng như các cầu thủ của họ. Khi triệu tập đội tuyển Việt Nam cho trận đấu với Man City, tôi được giới thiệu Công Phượng. Tôi biết có người khi đó đã đặt câu hỏi tại sao lại gọi một cầu thủ đang có vấn đề về sức khỏe và phong độ? Nhưng khi Công Phượng không được thi đấu, người ta lại bảo tôi ghét cậu ấy. Tại sao tôi cũng không sử dụng Phạm Mạnh Hùng thì không ai nói gì, mà cứ phải là Công Phượng?

1-4321-1438302698.jpg

Công Phượng (trái) đang có phong độ và thể lực sa sút, thể hiện trong nhiều vòng đấu vừa qua ở V-League 2015. Ảnh: Đức Đồng.

– Ông cảm thấy thế nào trước những áp lực từ truyền thông và dư luận qua sự việc lần này? 

– Tôi chẳng thấy có vấn đề gì, vì tôi chỉ quan tâm đến công việc của mình. Ở Việt Nam, tôi thấy nhiều người có vẻ như chỉ nghĩ đến hiện tại. Đội thắng thì tung hô, nhưng khi thua thì lập tức họ chỉ trích, đòi trừng phạt hoặc đuổi việc chúng tôi. Nếu cứ tư duy như thế sẽ không thể nào phát triển được. Ở Nhật Bản cũng như các nước tiên tiến khác, HLV có nhiều thời gian hơn. Khi đội nhà thất bại, báo giới chỉ trích, họ cũng không phải lo lắng đến  thế. 

– Mục tiêu trước mắt của đội tuyển Việt Nam là những trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2018, kế hoạch cụ thể của ông cho các trận này là như thế nào?

– Để chuẩn bị cho trận đấu với Đài Loan, tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào đầu tháng 9. Thời gian chuẩn bị khá ít do các CLB bận thi đấu V-League, nhưng thật tốt khi các cầu thủ đã tập luyện với nhau trước đây. Sau trận đấu đó Việt Nam gặp Iraq và Thái Lan, đều trên sân nhà. Đây là hai trận đấu quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đến cơ hội đi tiếp. Chúng ta sau đó còn thêm một trận đấu nữa với Đài Loan và Iraq để kết thúc vòng loại World Cup. Kế hoạch của tuyển Việt Nam có chút thay đổi do Indonesia bị FIFA cấm vận, nhưng tôi nghĩ đây cũng không phải vấn đề lớn.

2-9661-1438302699.jpg

HLV không quan tâm đến các sức ép và chỉ trích. Ảnh: Đức Đồng.

– Ông đặt mục tiêu như thế nào cho đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018?

– Ở bảng đấu này Iraq vẫn là đội mạnh nhất, rồi đến Thái Lan và Việt Nam. Ở trận đầu tiên chúng ta đã thua Thái Lan nên sẽ phải cố gắng trong tất cả các trận đấu còn lại. Mục tiêu của tôi là phấn đấu lọt vào vị trí có thể đi tiếp. Nếu chúng ta vượt qua vòng loại World Cup 2018 thì đồng thời cũng sẽ giành quyền thi đấu ở vòng chung kết ASIAN Cup 2019. Tuy nhiên, đây là mục tiêu không hề dễ dàng, thậm chí nếu không giành được những tấm vé trực tiếp thì cũng không có gì phải quá thất vọng.

– Trong bóng đá, Thái Lan là đối thủ truyền kiếp của Việt Nam, ông đánh giá thế nào về đối thủ này và tự tin bao nhiêu phần trăm về khả năng chiến thắng khi gặp lại họ? 

– Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan vẫn là số một. Cầu thủ của họ chơi bóng ở đẳng cấp cao và rất tự tin khi đối đầu với các đội bóng khác trong khu vực. Tôi đã ba lần đối đầu với Thái Lan ở các cấp độ khác nhau và đều thua, vì vậy cá nhân tôi rất muốn đánh bại đối thủ này trong lần tái ngộ sắp tới. 

Muốn vậy, chúng ta phải cải thiện và thực sự nỗ lực. Các bạn thấy gì ở các bàn thắng Man City ghi vào lưới Việt Nam vừa rồi? Tất cả đều rất đơn giản. Đó cũng là điều tôi luôn yêu cầu các cầu thủ Việt Nam. Họ phải chơi nhanh và đơn giản. 

Nam Anh

Nguồn: vnexpress.net

Phương Liên

The author Phương Liên