close

Mirror's Edge Catalyst- Chiến trường không cần tiếng súng

[ad_1]

Khi Mirror’s Edge xuất hiện lần đầu cách đây 7 năm, game đã thổi một luồng sinh khí mới vào thể loại hành động góc nhìn thứ nhất. Mirror’s Edge đem đến cho game thủ nhân vật Faith, một free-runner xuất sắc vô tình bị vướng vào mớ bòng bong của những âm mưu và sự phản bội, và tình thế ngàn cân treo sợi tóc dường như khiến con đường sáng sủa duy nhất để thoát khỏi chúng của cô là vận dụng hết các kĩ năng trời phú của mình để chạy và chạy thật nhanh. Suốt một thời gian dài, game được đánh giá là mới lạ và sáng tạo, ấn tượng đậm nét nhất chắc vẫn là góc nhìn thứ nhất trong mọi hành động, từ chạy vượt chướng ngại vật cho đến nhảy từ tòa nhà này đến tòa nhà khác, những hành động đậm chất mạo hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Quay trở lại năm 2015, game thủ sẽ có cơ hội gặp lại Faith trong bản prequel Mirror’s Edge Catalyst. Cốt truyện game sẽ xoay quanh Faith thời kỳ mới gia nhập vào tổ chức ngầm ở thành phố Glass và trở thành người đưa tin cho họ, khi cô mới bắt đầu học những kỹ năng parkour đầu tiên. Tất cả những việc này không dễ dàng gì vì nhân vật phản diện chính, Gabriel Kruger luôn để mắt đến Faith.

Nếu người chơi đặt câu hỏi liệu phiên bản mới này có gì khác với phần đầu tiên không thì câu trả lời là có, khác rất nhiều. Nếu như Mirror’s Edge cách đây 7 năm đã thành công trong việc xây dựng nên một thành phố rộng lớn nhưng nội dung vẫn bị giới hạn tuyến tính thì Mirror’s Edge Catalyst sẽ phá vỡ điều đó. Trong phiên bản mới, người chơi sẽ có cả một thành phố Glass dưới dạng thế giới mở khá rộng lớn để khám phá, và để hoàn thành nhiệm vụ không phải chỉ có một cách duy nhất. Chạy, nhảy, leo, trèo, người chơi có thể thỏa sức khám phá cực điểm giới hạn của Faith để xem nhân vật chính của chúng ta tài năng đến đâu.

1-9427-1436522669.jpg

Các pha parkour vừa đứng tim vừa thú vị từng làm nên tên tuổi của Mirror’s Edge sẽ quay trở lại, không thay đổi nhiều lắm. Faith vẫn chạy bật tường (theo phong cách Hoàng tử Ba Tư), vượt chướng ngại vật không cần phải dừng lại để lấy đà, bám tường đu vách, lộn mèo khi nhảy từ trên cao xuống để tránh thương tích. Thế nhưng có lẽ để nguyên như vậy là đủ bởi đó là những gì thuần túy nhất mà người bình thường vẫn nghĩ về parkour.

Một trong những điểm mới lạ trong Mirror’s Edge: Catalyst là người chơi sẽ không cần phải điều khiển để cho Faith chạy nữa. Cô ta sẽ tự động làm điều đó và tăng tốc chỉ trong tích tắc. Công việc của game thủ bây giờ chỉ là điều khiển để sao cho Faith không đâm thẳng vào chướng ngại vật mà thôi. Và Faith có thể vượt qua những chướng ngại nhỏ như cục điều hòa gắn ngoài, bờ tường, trượt qua những thứ chắn ngang tầm mắt cách mặt đất một đoạn….nhưng vẫn giữ nguyên tốc độ ban đầu. Duy trì được tốc độ này là điều rất quan trọng, đặc biệt là trong những pha bị cảnh sát truy đuổi.

2-2159-1436522669.jpg

Cơ chế chiến đấu chính là điểm nhấn của Mirror’s Edge Catalyst mà Deep Silver nói đến trong suốt thời gian vừa qua. Không giống như phần trước, Faith không còn tước súng của kẻ địch rồi nã súng vào họ nữa, đó vốn không phải là phong cách chiến đấu của cô. Thay vào đó, một loạt các chiêu thức võ thuật thực chiến được áp dụng trong Mirror’s Edge Catalyst. Nếu như Faith đang từ trên cao nhảy xuống và có kẻ đứng chờ sẵn ở phía dưới, cô có thể đạp thẳng vào người hắn, hoặc khi đang chạy bỗng dưng có kẻ chắn đường, Faith có thể nhanh chóng thực hiện cú trượt để làm một pha quét chân, hoặc có thể thực hiện một loạt đòn đấm phối hợp. Điều này còn tùy thuộc vào việc cô có thể phản đòn tấn công của địch như thế nào. Nói chung, cơ chế chiến đấu trong game rất mượt và khá đa dạng, đẹp mắt. Có thể sẽ có người chơi nhớ đến súng vì đã quen với quan niệm game hành động góc nhìn thứ nhất là FPS, thế nhưng số đó chắc chắn sẽ không nhiều.

3-8155-1436522670.jpg

Càng đi sâu vào trong thế giới Mirror’s Edge Catalyst, thế giới càng mở rộng ra trước mắt người chơi. Ngày càng có thêm nhiều nhiệm vụ phụ mới, kẻ địch mỗi lúc một nguy hiểm hơn. Và quan trọng hơn, thành phố càng có nhiều nơi mà người chơi nhận ra rằng mình chưa từng đặt chân đến, và đến được những chỗ đó cũng là một thử thách. Đó cũng là một lý do khiến người chơi tò mò khám phá đến tận cùng của thành phố Glass.

4-6697-1436522670.jpg

Còn phải hơn nửa năm nữa Mirror’s Edge Catalyst mới đến được tay người chơi, tuy nhiên game vẫn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều game thủ bởi nó đã giữ được những gì làm nên thành công của phần trước, thậm chí còn tiến xa hơn nữa. Những pha leo trèo với tốc độ chóng mặt, kết hợp với chiến đấu nhờ sự phức tạp của môi trường, tận dung tốt những yếu tố này, cuộc dạo chơi của nàng Faith nói không ngoa sẽ chẳng khác một tác phẩm nghệ thuật là mấy.

Nguyễn Hào

Nguồn: gamethu.net

admin

The author admin