close

Microsoft "ăn cắp" băng thông của người dùng để phát hành Windows 10

[ad_1]

Một tính năng mới mà Microsoft bổ sung trên Windows 10 sẽ “đánh cắp” băng thông Internet của bạn để phân phối hệ điều hành này tới những người dùng khác.

Sự kiện Microsoft phát hành Windows 10 có thể nói đang là một trong những chủ đề “hot” nhất hiện nay của giới công nghệ. Tuy nhiên, cùng với việc háo hức tìm hiểu về hệ điều hành này, người dùng cũng cần nhận biết rằng, rất có thể băng thông mạng của mình đang bị Microsoft “đánh cắp” nhằm phục vụ cho việc update Windows 10 tới những người khác.

Cụ thể, trên hệ điều hành này, Microsoft đã bổ sung thêm một tính năng mới có tên Windows Update Delivery Optimization (WUDO – tối ưu việc phân phối các bản cập nhật của Windows), và nó được bật mặc định trong phiên bản Windows 10 Home and Pro. Các phiên bản khác gồm Windows 10 Enterprise và Education cũng được kích hoạt sẵn tính năng này, nhưng chỉ có tác dụng trong mạng nội bộ, không dùng được với mạng Internet.

Công cụ này được thiết kế để giúp đỡ người dùng có thể nhận được các bản cập nhật nhanh hơn – bằng cách “mượn” băng thông Internet từ những người dùng khác. Về cơ bản, đây chính là tính năng phân phối Windows 10 qua mạng ngang hàng (peer-to-peer – P2P) mà chúng ta đã từng được biết đến trước đây.

176871

Tính năng mới của Windows 10 sẽ “đánh cắp” băng thông Internet của bạn để phân phối các bản update cho những người dùng khác.

Microsoft cho biết, công cụ của họ sẽ không tải hoặc gửi các thông tin cá nhân của người dùng, mà chỉ gửi “các phần” của bộ nhớ đệm (cache) thuộc bản update; tuy nhiên, việc hãng phần mềm bật mặc định tính năng này rất có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy không hài lòng, đặc biệt là những người dùng sử dụng các kết nối Internet với băng thông hạn chế.

Trên trang web của mình, Microsoft cũng cung cấp hướng dẫn để tắt tính năng này; bằng cách click vào nút Start > Settings > Update & security > Windows Update, chọn Advanced Options. Trong trang Advanced này, bạn chọn Choose how updates are delivered, rồi dùng nút toggle để tắttính năng mới của Windows 10.

Hãng phần mềm cũng đưa ra phản hồi về cáo buộc trên, cho rằng WUDO được thiết kế để “giúp những người dùng có kết nối Internet chậm, hạn chế, nhận được các bản update lẫn ứng dụng nhanh hơn”. Microsoft cũng hứa hẹn nó không làm chậm kết nối Internet của bạn bởi WUDO sử dụng một “phần nhỏ” của băng thông upload mà thôi.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên