close

Mèn mén – Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Mông

Du khách từng tìm đến Tây Bắc thường ấn tượng bởi vùng đất với nhiều điều lạ, lạ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, lạ bởi phong tục tập quán, văn hóa sinh hoạt của những con người vùng cao trên miền cực Bắc Tổ quốc. Nếu ai đã từng đến Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái…hay bất cứ mảnh đất vùng cao thân thương nào có dân tộc Mông sinh sống hẳn sẽ không thể nào quên món mèn mén nơi đây, một món ăn thân thương, một thức quà mời khách truyền thống giản dị.

Cái tên mèn mén gây tò mò cho nhiều khách du lịch Đồng Văn lần đầu thưởng thức, nhưng có thể hiểu đơn giản đó là món ăn được làm từ ngô tẻ qua nhiều công đoạn để có được thứ bột ngô rồi đem hấp chín. Món mèn mén được thưởng thức khi nóng, nhai kỹ thấy một vị ngọt bùi ở đầu lưỡi.

Mèn mén - GSV Travel

Mèm mén là cách gọi theo tiếng quan hỏa (Trung Quốc) cố nghĩa là bột ngô hấp. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, mèn mén làm từ giống ngô tẻ địa phương là ngon nhất. Các loại ngô lai, ngô hàng hóa không thể làm được món này.

Mèn mén khi ăn sẽ được dùng môi gỗ đánh lên rồi xúc ra bát. Và ở mỗi tỉnh vùng cao lại có cách thưởng thức mèn mén khác nhau. Như ở Hà Giang có thể thưởng thức mèn mén với canh bí, canh rau cải nương, ở Lào Cai, mén mén ăn với óc đậu, thưởng thức cùng rượu ngô Bắc Hà…

Ngày nay, cuộc sống có nhiều thay đổi, người Mông vùng cao dần thay mèn mén thành cơm trong các bữa ăn chính, nhưng trong các dịp lễ hội, lễ tết hay các phiên chợ, món ăn độc đáo này được xem là không thể thiếu. Ngoài ra, với bất kỳ vị khách du lịch cao nguyên đá Đồng Văn nào khi tới miền đất Tây Bắc mà chưa được thưởng thức mén mén cũng là chưa khám phá trọn vẹn cái lạ lẫm hấp dẫn của nơi đây.

Người H’Mông quan niệm: là người con gái H’Mông thì phải biết thêu thùa, biết thương chồng thương con, chăm lo cho bố mẹ chồng và đặc biệt phải biết chế biến món ăn Mèn mén. Có thể thấy, mèm mén không chỉ là đặc sản của người H’Mông mà còn là nét văn hóa ẩm thực, thể hiện được quan niệm sống của họ.

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến