close

Lee Nguyễn và nguồn gốc cái tên nửa Tây nửa Việt

[ad_1]


Tiền vệ của New England Revolution là một trong những ngôi sao sáng nhất giải MLS của Mỹ hiện nay, nhưng xung quanh anh vẫn còn nhiều điều ít biết. 

Lee Nguyễn sinh ngày 7/10/1986 tại bệnh viện Mc Kinney, Richardson, thành phố Dallas (Texas), là con đầu lòng của cặp vợ chồng gốc Việt Nam – Nguyễn Văn Phẩm và Michelle Nguyễn. Ông Nguyễn Văn Phẩm sinh năm 1961 tại Giồng Trôm, tỉnh Kiến Tường (nay là Bến Tre). Ông cùng gia đình sang Mỹ năm 1973 sau Hiệp định Paris, vì mẹ của ông trước đó tái giá với một kỹ sư hàng không người Mỹ. Bà Michelle Nguyễn thì sinh năm 1963 tại Huế.

Lee-Nguyen-va-MrPHam.jpg

Lee Nguyễn (trái) và bố. Ảnh: Đăng Khoa.

Ông Phẩm vốn đam mê thể thao, đặc biệt là bóng đá và võ thuật. Đây chính là cơ duyên tạo nên một cầu thủ bóng đá mang tên Lee Nguyễn sau này.

Khi còn thanh niên, ông Phẩm và em trai từng tìm đến lò võ của một võ sư người Mỹ để theo học. Tuy nhiên, hồi đó cuộc sống còn nhiều khó khăn, cha dượng của ông không thể chu toàn mọi điều kiện kinh tế cho cả gia đình. Hai anh em vì thế cũng phải tìm nhiều việc lặt vặt để làm thêm, khiến việc học võ bị ảnh hưởng. Thường thì đến trễ, có hôm phải bỏ tập. 

Thấy hai cậu bé người Việt đi học thất thường, ông thầy võ người Mỹ mới tìm hỏi thăm và biết được câu chuyện của họ. Cảm thương hoàn cảnh, võ sư này nhận cả hai làm con nuôi và giúp đỡ nhiều về kinh tế trong thời gian họ đi học.

Leee-1898-1442304540.jpg

Lee Nguyễn hồi còn nhỏ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đến khi ông Phẩm lập gia đình và sinh con đầu lòng, đặt tên Việt là Nguyễn Thế Anh, cha nuôi người Mỹ của ông có đến thăm và nhận làm cháu đỡ đầu. Vợ chồng ông Phẩm vì vậy nhờ vị võ sư đặt cho con trai nhỏ của họ một cái tên để gọi thường ngày. Không suy nghĩ nhiều, ông chọn luôn cái tên Lee vì rất hâm mộ huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long (Bruce Lee).

Cái tên Lee ghép với Nguyễn ra đời từ đó, như một kỷ niệm đẹp mà ông Phẩm và gia đình muốn lưu giữ để nhớ về người cha nuôi tốt bụng nơi xứ người.

Nặng tình với quê hương

Mẹ của Lee Nguyễn vốn là con lai người Mỹ, rời Việt Nam sau năm 1975 và định cư tại Texas. Gia đình họ ngoại của bà hiện nay sống tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Là con lai nhưng ngoại hình của bà phần nhiều giống người Việt. 

Bà nội của Lee Nguyễn, 22 năm sau khi rời Việt Nam thì bị bệnh và qua đời. Theo nguyện ước của bà, gia đình đưa về an táng tại quê nhà Bến Tre. Nhân dịp đó ông Phẩm dắt Lee Nguyễn về thăm quê. “Lúc đó Lee mới 9 tuổi, đã đá bóng rất giỏi nên trong lần đầu được về quê, nó hào hứng biểu diễn cho mọi người xem. Tuy nhiên Lee hồi ấy không nói được tiếng Việt, chỉ nghe và hiểu thôi”, ông nhớ lại.

Lee Nguyễn còn có một em gái, sinh năm 1988, tên là Nguyễn Diễm My.

Đăng Khoa

Nguồn: vnexpress.net

Phương Liên

The author Phương Liên