close

Khi nào số người chết trên Facebook vượt quá số người còn sống?


Với số lượng người dùng đông đảo như hiện nay, chẳng sớm thì muộn số người quá cố được tưởng niệm trên Facebook sẽ cao hơn số người sống.

Ở vị trí số 1 hành tinh, Facebook đang có khoảng 1,5 tỷ người dùng. Theo công ty chuyên về tài sản thừa kế trực tuyến Digital Beyond, hàng triệu người dùng Facebook hiện nay đã qua đời. Thông thường, khi ai đó qua đời, tài khoản mạng xã hội của người đó có thể được chuyển thành một “trang tưởng niệm”, cho phép bạn bè và người thân ghé qua để tưởng nhớ.

Nhưng, nếu như những người dùng Facebook khi qua đời đều được thiết lập một “trang tưởng niệm”, sẽ có một lúc nào đó những “ngôi mộ số” này vượt quá số lượng trang cá nhân của người còn sống. Câu hỏi là, khi nào thì điều này sẽ xảy ra?

facebook-1

Để có được câu trả lời, trang công nghệ Fusion đã đặt bài toán tính thời điểm trên bằng cách sử dụng số liệu về tốc độ tăng trưởng của Facebook, các dữ liệu dân số học về người dùng của mạng xã hội này trên toàn cầu cũng như tỉ lệ tử vong từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Trong khi nhiều nhà nghiên cứu đã từ chối, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học massachussetts có tên Hachem Sadikki đã “dũng cảm” đề ra mô hình nghiên cứu số liệu.

Kết quả cho thấy vào năm 2098, số lượng người dùng đã khuất trên Facebook sẽ vượt qua số lượng người dùng còn sống. Thời điểm này chỉ còn cách chúng ta 82 năm nữa.

facebook-2

Khi được liên lạc và hỏi liệu Facebook có tự nghiên cứu dự đoán về thời điểm số người dùng quá cố sẽ vượt ngưỡng người dùng còn sống cũng như khi được yêu cầu cung cấp số lượng người dùng quá cố tại thời điểm hiện tại, mạng xã hội này đã từ chối bình luận.

Dĩ nhiên, trong khi con số ước tính của Sadikki có thể coi là khá chính xác, các yếu tố trong mô hình dữ liệu vẫn chưa hoàn toàn thỏa đáng. Đầu tiên, không phải người dùng nào khi qua đời cũng sẽ có trang tưởng niệm. Sử dụng tỉ lệ tử vong của CDC (theo điều tra dân số Mỹ) cho cả thế giới cũng là không chính xác, bởi tuổi thọ trung bình của người Mỹ chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt so với các khu vực khác. Tiếp đó, CDC cũng thống kê các nhóm tuổi khác với cách thống kê của Facebook hiện nay.

Đồng thời, Sadikki cũng xây dựng mô hình dựa trên phòng đoán rằng, vào một thời điểm rất gần, Facebook sẽ ngừng tăng trưởng, nhưng chúng ta hiện chưa có cách nào để xác nhận điều này hoặc dự đoán thời điểm điều này xảy ra. Tại Mỹ, nơi 70% dân số trưởng thành đã có mặt trên Facebook, hiện tượng bão hòa này đã xảy ra.

Năm 2013, trang XKCD đã từng cố dự đoán thời điểm Facebook sẽ trở thành một… “nghĩa địa số” và đã đưa ra không chỉ một mà là hai giả thuyết: hoặc là vào thập niên 2060, hoặc là vào thập niên 2130. Sự khác biệt là do cộng đồng người dùng Facebook luôn thay đổi đặc điểm cũng như vì bộ dữ liệu do Sadikki và XKCD sử dụng là không đồng nhất. Theo XKCD, mốc thời gian 2060 sẽ xảy ra khi Facebook ngừng tăng trưởng (theo như phỏng đoán của Sadikki), còn mốc 2130 sẽ xảy ra khi Facebook tiếp tục tăng trưởng.

facebook-3
Một trang tưởng niệm trên Facebook

Dĩ nhiên là chúng ta không thể nào đưa ra dự đoán chính xác về tốc độ tăng trưởng cũng như tuổi thọ của cộng đồng Facebook. Thế nhưng, điều chắc chắn đúng là hiện tại tuổi thọ trung bình của người dùng Facebook là khá thấp (hơn 60% người dùng dưới 35, dưới 5% người dùng trên 65 tuổi) và do họ đều đã gia nhập Facebook, tỉ lệ tử vong của người dùng Facebook chắc chắn sẽ gia tăng. Nếu như Facebook ngừng tăng trưởng hoặc không thể thu hút được dân số trẻ, sự kiện mạng xã hội này biến thành một “nghĩa địa số” khổng lồ sẽ xảy ra rất sớm.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên