close

Khám phá nét quyến rũ đầy thi vị của núi Đôi Quản Bạ

Có lần đến Cao nguyên đá Đồng Văn, ta ngỡ ngàng trước hình dáng độc đáo, kì lạ của Núi Đôi Cô Tiên . Vẻ đẹp đó khiến ta phải thốt lên sự sắp đặt quá tài tình của tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây “một tác phẩm nghệ thuật” đầy thi vị .

Không biết từ lúc nào mà người dân nơi đây đã gọi cặp núi này là Núi Đôi. Có lẽ cũng bắt nguồn từ hình dáng độc đáo của nó, ngọn núi tròn trịa, đầy quyến rũ giống như bộ ngực của nàng tiên đang say giấc nồng. Dưới chân Núi Đôi Quản Bạ là cánh đồng bốn mùa đổi màu như nàng tiên xinh xắn chuyển mình thay sắc áo. Nào là sắc xanh của lúa đương thì con gái, sắc vàng của mùa lúa chín, còn cả sắc nâu khi nước đổ ải cho mùa vụ mới. Chẳng vậy mà, cảnh sắc đó hút hồ du khách tour du lịch Hà Giang gần xa.

núi Đôi Quản Bạ - GSV Travel

Núi Đôi Quản Bạ còn gắn với những câu chuyện truyền thuyết được người dân lưu truyền từ đời này sang đời khác và cho tới tận ngày nay với du khách du lịch Đồng Văn Hà Giang. “Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, từ rất lâu rồi, ở vùng đất này có một chàng trai H’mông đẹp trai, tuấn tú, lại có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim, lúc sâu lắng, lúc trầm bổng da diết như tiếng gió. Tiếng sáo cứ bay mãi, bay mãi thấu tới thượng giới. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần tình cờ nghe được tiếng đàn của chàng đã trốn xuống trần gian. Nàng đi tìm chàng và phải lòng chàng trai H’mông này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn, khôi ngô. Nhưng không may sau đó, Ngọc Hoàng phát hiện ra Hoa Đào đã trốn xuống trần gian và lấy người trần nên đã tức giận sai người bắt nàng về.

Nàng khóc lóc van xin được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương con thơ bé dại không ai chăm sóc, xót chồng cực khổ gà trống nuôi con, nàng đã để lại đôi nhũ của mình để con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con khôn lớn, sau này biến thành hai trái núi có hình dáng như bầu sữa mẹ mà người dân vẫn quen gọi là Núi Đôi. Tương truyền rằng nhờ có dòng sữa của Hoa Đào mà vùng đất này vô cùng mát mẻ. Các loại cây trái như đào, hồng, mận, lê thơm ngon kì lạ. Vườn ruộng nơi đây cũng quanh năm tươi tốt. Con gái Quản Bạ thì xinh đẹp có tiếng, đôi má lúc nào cũng ửng hồng, duyên dáng, dịu dàng”.

Vẻ đẹp đó cứ tự nhiên đi vào các sáng tác tự lúc nào không hay. Ta hãy để lòng được về cùng với Quản Bạ qua một sáng tác của nhạc sĩ Thanh Phúc, lời thơ Giàng Văn Quẩy “… Mà nghe đâu đây tiếng khèn ai vi vu, chàng trai người Mông đang gọi người yêu, chiều nay mây bay, chiều nay mây bay dưới chân đồi…”

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến