close

Khách sạn lý tưởng của những kẻ ngủ lang ở Hongkong


Dân tị nạn Mc là những người không có nhà để về nên phải đến “ăn dầm ở dề” tại các cửa hàng đồ ăn nhanh mở cửa 24/24h như McDonald”s.

McRefugees (dân tị nạn Mc), hoặc McSleepers (những kẻ ngủ lang Mc) là từ dùng để chỉ những người không có khả năng mua hoặc thuê nhà để ở nên đành phải vào tá túc qua đêm tại những cửa hàng đồ ăn nhanh mở cửa 24/24h, trong đó “Mc” chính là viết tắt của chuỗi nhà hàng McDonald’s.

mc-donald5

 

McDonald
Những cửa hàng McDonald’s mở cửa 24/24h là chốn dừng chân lý tưởng của các McRefugees.

Cụm từ McRefugees có nguồn gốc từ Nhật Bản. Năm 2007, McRefugees bắt đầu xuất hiện tại một cửa hàng McDonald’s mở cửa 24/24h ở nước này. Đa số McRefugees chỉ mua 1 ly cafe ở cửa hàng rồi ngồi hoặc nằm ngủ ở đó suốt đêm. Sau đó, cùng với việc mở rộng kinh doanh của chuỗi cửa hàng McDonald’s, số lượng các cửa hàng hoạt động suốt 24 giờ ngày càng nhiều, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng McRefugees.

 

Đa phần các McRefugees đều là những người có thu nhập thấp, không đủ tiền chi cho nơi ở nên đành vạ vật đầu đường xó chợ cho qua ngày. Nhưng dần dần, họ phát hiện ra những cửa hàng đồ ăn nhanh như McDonals’s là một nơi tá túc an toàn và ấm áp, hơn hẳn góc phố lạnh lẽo. Chính vì vậy, những McRefugees chấp nhận bỏ tiền mua một thứ thật rẻ trong cửa hàng, ví dụ như 1 cốc nước, để có chỗ trú chân qua đêm. Nhiều người thậm chí còn coi cửa hàng McDonald’s như là nhà của mình và sinh hoạt dài hạn ở đó.

 

Ở Hongkong, McRefugees đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2006 nhưng chưa có tên gọi chính thức. McRefugees ở Hongkong rất đa dạng, có cả nam lẫn nữ, cả già lẫn trẻ. 1 số người gia nhập cộng đồng McRefugees vì hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống, 1 số người khác trở thành McRefugees là vì tiết kiệm chi phí đi lại nên ở tạm trong cửa hàng McDonald’s qua đêm rồi hôm sau quay về nhà bằng các phương tiện công cộng.

 

Ở các cửa hàng đồ ăn nhanh này thường có mạng wifi miễn phí, thế nên có 1 bộ phận không nhỏ McRefugees thậm chí còn mang theo cả laptop, máy chơi game PSP hay NDS… đến đây giải trí thâu đêm suốt sáng, những người này còn được biết đến với cái tên khác là McGamers.

 

Đại diện McDonald’s Hongkong cho biết, các cửa hàng mở cửa 24/24h của hãng vô cùng hoan nghênh những McRefugees tới tá túc vào bất kỳ lúc nào, đồng thời, nhân viên ở cửa hàng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho những người tới đây ở qua đêm.

 

Dưới đây là những bức ảnh thực tế ghi lại cuộc sống về đêm của các McRefugees ở Hongkong:

mcdonald7

 

 

McDonald

 

mcdonald2
1 số người gia nhập cộng đồng McRefugees vì hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống.

 

McDonald

 

mc-donald12
1 số người khác trở thành McRefugees là vì tiết kiệm chi phí đi lại.

 

mc-donald11
McDonald

 

mc-donald14
Cộng đồng McRefugees ở Hongkong rất đa dạng, có cả nam lẫn nữ, cả già lẫn trẻ.

 

McDonald
mc-donald20
Những cửa hàng McDonald’s 24/24h là địa điểm qua đêm lý tưởng cho những người không biết đi về đâu.

 

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên