close

iPhone 5, 5S xách tay đột ngột tăng giá do khan hàng ở VN

[ad_1]

Dân buôn gặp khó khi “đánh hàng” qua cửa khẩu, khiến hai model iPhone cũ bỗng nhiên hết hàng tại nhiều nơi ở TP HCM và Hà Nội. Một vài cửa hàng còn máy đã tranh thủ

Gần đây, nhiều cửa hàng di động xách tay ở TP HCM và Hà Nội thông báo hết hàng iPhone 5 và 5S. Một vài cửa hàng chỉ còn hàng đã qua sử dụng do khách vãng lai bán lại hoặc máy cũ nhưng số lượng không nhiều.

iPhone 5, 5S xách tay đột ngột tăng giá do khan hàng ở VN

iPhone xách tay đời cũ bỗng nhiên khan hàng và tăng giá trở lại, bất chấp việc Apple sắp ra mắt iPhone mới vào tháng 9.

Trao đổi với Zing.vn, chủ một cửa hàng ở Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 cho biết tình trạng này đã diễn ra khoảng một tháng nay, kể từ khi Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C47) được thành lập. Các đầu mối nhập hàng số lượng lớn từ Trung Quốc đều bị chặn đứng khiến các cửa hàng ở Việt Nam mất đi những nguồn cung chính yếu nhất. “Số lượng máy nhập về trót lọt khá ít và đầu mối chỉ đủ cung ứng cho các chuỗi cửa hàng lớn, các cửa hàng nhỏ hầu như không có máy để bán cho khách”, anh L.T.T, chủ một cửa hàng trên đường 3/2, quận 10, TP HCM chia sẻ.

Hết hàng nhiều ngày trong khi nhu cầu mua iPhone không giảm, một số cửa hàng còn iPhone 5 và 5S đã rục rịch tăng giá máy lên 200.000 đến 500.000 đồng để kiếm lời. “Đây là chuyện rất ít khi xảy ra với iPhone cũ ở Việt Nam, bởi từ trước đến nay giá máy chỉ giảm dần chứ không tăng nhiều đến vậy”, Hoàng Phong, cửa hàng trưởng một chi nhánh kinh doanh điện thoại trên đường Trần Quang Khải, quận 1, TP HCM nhận định. Theo anh Phong, đây có thể chỉ là tình trạng khan hàng tạm thời, bởi nhu cầu mua iPhone cũ của người dùng Việt Nam hiện đang rất lớn và giới buôn vẫn có thể tìm ra cách để đáp ứng thị trường. Cùng quan điểm với anh Phong, anh Nhật Huy, chủ một cửa hàng ở quận 10, cũng cho rằng iPhone 5 và 5S sẽ xuất hiện trở lại theo đường xách tay từ Mỹ, Nhật,.. nhưng số lượng không nhiều, không đều.

Trong khi iPhone 5 và 5S tạm hết hàng để bán, iPhone 6 và 6 Plus chưa bị ảnh hưởng và vẫn hút khách. Theo anh N.H, chủ một cửa hàng ở đường Vĩnh Viễn, quận 10, TP HCM, do iPhone 6 và 6 Plus đi theo đường xách tay từ Mỹ với số lượng nhỏ lẻ nên giới buôn vẫn có thể mang về nước để bán lại cho các cửa hàng. Trong khi iPhone 5 và 5S là hai model cũ, đã qua “mông má” lại qua các “lò” ở Trung Quốc, được giới buôn tập kết số lượng lớn mới nhập lậu về Việt Nam.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên