close

Hương vị rất riêng của tô phở chua Hà Giang

Đến với Hà Giang, mảnh đất giàu nét văn hóa các dân tộc như Tày, Nùng, Lô Lô, Mông … và điểm đặc biệt khi nền kiến trúc nơi đây được pha trộn giữa hai phong cách Việt – Hoa khi nói đến dinh thự nhà họ Vương ở thung lũng Sà Phìn và cà phê phố cổ thì lần này du khách tour du lich Ha Giang lại có thể thưởng thức thêm được một đặc sản nữa cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc đó chính là món Phở Chua.

Tới với những phiên chợ của đồng bào vùng cao, đắm mình vào những điệu múa của các cô gái, tiếng khèn của các chàng trai, những chiếc khăn rực rỡ sắc màu của các bà các mẹ thì chắc hẳn cũng không thể quên ghé hàng quán thưởng thức món phở chua hay còn gọi là phở mát – một trong những đặc sản khác của Hà Giang.

Phở chua Hà Giang - GSV Travel

Chen chân vào ngồi tại một hàng quán bán phở chua giữa chợ Đồng Văn, Hà Giang, ngồi trên băng ghế dài chờ đợi bà chủ quán làm nốt bát phở cho mấy vị khách du lịch tới trước tôi mới có thời gian được biết thêm về cách thức chế biến món phở chua của người dân tộc nơi đây, món ăn có hương vị gì mà khiến những người khách kia ăn mà say mê chăm chú đến thế.

Nguyên liệu quan trọng nhất tất nhiên là bánh phở tươi ngon được tráng thật mềm, để có được những sợi phở ngon tạo nét đặc chưng riêng ấy thì chính là do người Mông đã lựa chọn kỹ càng để lấy gạo dẻo thơm xay rồi mới làm thành được những sợi phở thơm ấy.

Tiếp theo gồm có thịt lợn (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hay xúc xích và nước dùng chan phở chua ngọt (nước lủ) cũng quan trọng không kém, nước dùng được chế bằng một loại dấm thật chua hòa với đường , khuấy thêm bột sắn sệt sệt thêm một chút gia vị rồi đem đun sôi tất cả lên, khi đun nhất thiết phải khuấy thật đều tay mới được.

Đã chuẩn bị món ăn kèm cùng nước dùng ra xong, chủ quán mới bắt đầu dàn bánh phở ra bát phủ lên những miếng thịt lợn đã sắt nhỏ, lạp xưởng được rán hơi cháy cạnh, chút thịt vịt quay vàng, một chút rau húng và lạc chao dầu phủ lên trên mặt cho dậy mùi.

Để món phở chua thêm hoàn thiện, bên trên những chiếc bàn gỗ chủ quán đã đặt săn những đĩa rau thơm, đu đủ, dưa chuột, tỏi và ớt tươi để ăn kèm. Ngồi bên cạnh những cô cậu bé người mông đang húp bát phở chua ngọt lụp xụp cũng khiến du khách tour Sapa Hà Giang không thể cầm lòng nuốt nước miếng chỉ chăm chú nhìn về phía bà chủ quán mang đến bát phở chua kia.

Có thể nói, ẩm thực của Hà Giang rất đa dạng, có nhiều nét đặc trưng riêng mà khó nơi nào có được, món phở chua cũng có ở những nơi khác nhưng việc đến Hà Giang trực tiếp thưởng thức món ăn rồi trực tiếp thưởng thức cái không khí cũng đã là đặc biệt lắm rồi, một hương vị rất riêng không chỉ của món ăn mà còn có lòng hiếu khách của những người dân bản địa.

Tags : Du lịch Hà Giang
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến