close

HLV Trần Minh Chiến lý giải về thất bại của U19 Việt Nam

[ad_1]


Theo cựu tiền đạo Việt Nam, thời gian tập trung ngắn và thiếu đối tượng mạnh để cọ xát là những nguyên nhân khiến U19 Việt Nam thua đậm U19 Thái Lan ở chung kết giải trẻ Đông Nam Á vừa qua.

Trong thành phần U19 Việt Nam giành chức á quân U19 Đông Nam Á, sau khi thua 0-6 trong trận tranh chức vô địch với U19 Thái Lan hôm qua 4/9, lò đạo tạo PVF đóng góp đến tám cầu thủ. Điều đó trái ngược với U19 Việt Nam của năm 2013 và 2014 chủ yếu là thành phần của Học viện HAGL Arsenal JMG, thậm chí ban huấn luyện khi đó cũng là người của đội bóng phố núi. 

Các cầu thủ PVF như Trọng Hóa , Đức Chinh, Lâm Thuận, Minh Dĩ, Thanh Tuấn, Tiến Dụng… đều là những trụ cột của U19 Việt Nam năm nay. Các em là lứa cầu thủ đầu tiên của học viện và được chính HLV Trần Minh Chiến trực tiếp tuyển chọn và đào tạo. “Tôi rất tiếc cho các em khi lần đầu ra một sân chơi lớn như thế mà không thể lên ngôi vô địch”, ông chia sẻ cùng VnExpress bên lề trại hè bóng đá thiếu nhi “Thách thức Lotteria Cup” mà ông là người được mời đến truyền dạy bóng đá cho các em nhỏ.

Anh-3-4854-1441432431.jpg

HLV Trần Minh Chiến “truyền đạo” bóng đá cho các em nhỏ ở giải bóng đá nhi đồng toàn quốc sáng nay 5/9. Ảnh: Diệu Linh.

“Thái Lan vượt Việt Nam là chuyện bình thường. Không chỉ ở lứa trẻ mà ngay cả các cấp độ đội tuyển”, HLV Minh Chiến nói. “Họ có cách làm bóng đá rất bài bản. Thái Lan không chỉ đạo tạo bóng đá ở các CLB mà còn phát triển bóng đá học đường rất mạnh. Từ đó, các tài năng được phát hiện, giúp họ luôn có nguồn cầu thủ dồi dào”.

Trong những năm qua, PVF là lò đào tạo đứng đầu và luôn thâu tóm danh hiệu ở lứa tuổi U13, U15, U17 và U19. Mới đây nhất, đội U17 PVF đoạt chức vô địch quốc gia với kỷ lục ghi 74 bàn thắng, không để thủng lưới một bàn nào xuyên suốt từ vòng loại đến vòng chung kết.  “Chúng tôi có cách làm bóng đá khác HAGL. Lối chơi có thể không đẹp mắt và kỹ thuật bằng nhưng bù lại, các em có nhiều kinh nghiệm sau nhiều năm va chạm. Thế nhưng, bấy nhiêu là chưa đủ để vượt qua người Thái”, ông Chiến cho hay.

U19 Việt Nam chuẩn bị cho giải Đông Nam Á năm nay chỉ với một tháng rưỡi tập trung. Theo HLV Minh Chiến, thời gian như thế là chưa đủ. “Các em còn trẻ lại tập hợp từ nhiều lò khác nhau. Vì thế, theo tôi thời gian tập trung như thế là ngắn. Hơn nữa, trong quá trình chuẩn bị, các em ít có nhiều đối tượng mạnh để cọ xát. Chúng ta chỉ đá giao hữu với U19 Lào mà không có đối tượng mạnh. Đến vòng bảng cũng vậy, những đối thủ như Timor Leste, Malaysia, Myanmar cũng không nhỉnh hơn nên các em chưa gặp nhiều thử thách. Nên khi gặp Thái Lan mạnh thực sự, các em đã gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc thua đậm”.

Untitled-1-8057-1441374267-8294-14414324

Theo HLV Trần Minh Chiến, trong tương lai bóng đá Việt Nam sẽ sánh kịp Thái Lan nếu đào tạo và phát triển bóng đá trẻ rộng rãi.

Là người đang “gõ đầu trẻ” và am hiểu hai nền bóng đá Việt Nam và Thái Lan nên ông Chiến tự tin khẳng định: “Trong tương lai bóng đá chúng ta có thể bắt kịp hoặc vượt lên người Thái. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần có nhiều lò đào tạo, phát triển bóng đá rộng khắp để có căn cơ”.

Trại hè bóng đá thiếu nhi “Thách thức Lotteria Cup” diễn ra vòng loại ở năm khu vực Hà Nội (29/8, 30/8), TP HCM (5/9, 6/9), Vinh (12/9), Đà Nẵng  (19/9), Hải Phòng (26/9) và Cần Thơ (30/10). Tám đội từ các khu vực sẽ dự VCK sẽ được tổ chứ tại Hà Nội (10/10). Đội vô địch nhận 60 triệu, nhì là 40 triệu và đồng hạng ba 30 triệu đồng. Ngoài ra, đội vô địch sẽ được ban tổ chức xây một sân bóng đá mini.

Đức Đồng

Nguồn: vnexpress.net

Phương Liên

The author Phương Liên