close

Game thủ Trung Quốc 'mắng khéo' NPH VNG về cách vận hành sản phẩm

[ad_1]

Chuyện game thủ Việt phàn nàn về cung cách làm việc chậm chạp, lề mề và có phần tắc trách của các NPH trong nước giờ đây đã là câu chuyện quá bình thường. Tuy nhiên, việc một game thủ nước ngoài, cụ thể ở đây là một người chơi Trung Quốc, lên tiếng “mắng” đích danh một NPH trong nước lại thì lại thực sự là một điều “xưa nay hiếm”.

Hôm 16/7 vừa qua, trên diễn đàn của game 2S, xuất hiện một bài viết lạ bằng tiếng Anh. Người viết, được cho là đã mượn tài khoản của một người bạn Việt, đã đăng đàn chỉ trích cách làm việc kém hiệu quả, cũng như các khó khăn, vướng mắc của mình khi trải nghiệm sản phẩm này.

2S là game đua xe trực tuyến, bản quyền của công ty Tencent Trung Quốc và VNG là đơn vị phân phối duy nhất tại Việt Nam. Game từng được biết tới với cái tên Zing Speed trước đây (từ viết tắt ZS cũng gần giống với 2S).

vng-tencent-1443-1437537385.jpg

Các câu hỏi và trả lời của game thủ này đi thẳng vào vấn đề, diễn tả khá khéo léo ý muốn nói và không ngần ngại thể hiện lòng tự tôn dân tộc, cũng như tự hào về công ty Tencent của quốc gia mình. Những câu nói như “Tại sao game vẫn còn hack – Đơn giản vì các bạn chẳng có một hệ thống an ninh nào cả. Các bạn có thể yêu cầu chúng tôi giúp đỡ cơ mà, ví dụ như chúng tôi có hệ thống Tencent Protector”; “Tại sao đăng nhập game quá chậm chạp – Vì các bạn chưa thay thế hoàn toàn phiên bản, có quá nhiều thứ thuộc về phiên bản 2.0 của Tencent, nó khiến cho máy chủ bị quá tải…”

Không tiết lộ thông tin về bản thân, tuy nhiên game thủ này cho biết mình là một người chơi Trung quốc, và đã bắt đầu chơi game đua xe này từ năm 2009. Trong suốt 6 năm trải nghiệm sản phẩm, các tài khoản của người chơi này từng bị block, đồng thời thường xuyên phải nghe những lời “chửi rủa, “mắng nhiếc” bởi các game thủ Việt Nam. Mới đây, lỗi zscoin (đơn vị tiền trong game) đã khiến cho ID mới của game thủ này bị chặn vĩnh viễn. Các sự việc ức chế liên tiếp này đã làm cho game thủ Trung Quốc khá khó chịu, và anh đang rất muốn “chất vấn” NPH vì những điều đã xảy ra với mình.

“Tôi muốn hỏi những người Việt Nam và ban điều hành VNG rằng: …Tại sao lại có quá nhiều lỗi lớn chưa được giải quyết đến như vậy? Tôi nghi ngờ về việc bảo trì hệ thống trong 3 ngày để Update phiên bản 2.0 mà lại không thể tìm ra một lỗi to lớn như thế…?”, các lập luận của game thủ này.

Game thủ này tỏ ra khá bức xúc vì lỗi Bug mới đây trong game, đã khiến cho “tất cả mọi thứ đảo lộn hoàn toàn”. Và bản thân người chơi này, cũng đã đưa ra các phân tích của riêng mình về các vấn đề trong game, cũng như cố gắng lý giải sự bất lực của NPH VNG, đối với sản phẩm game đua xe 2S Online (hay Zing Speed) thông qua cách trình bày tự mình hỏi đáp.

Bên cạnh đó, game thủ này cũng tính toán trước cả các trường hợp khi tài khoản đi mượn này sẽ bị các admin trên diễn đàn khóa lại, cũng như lo ngại về việc sẽ bị khóa account game trong tương lai. Anh chàng này nói rằng dù có thể sẽ có người ghét mình, nhưng “Tôi ở đây không phải để hại các bạn!”. Game thủ này còn quả quyết rằng dù NPH có thể xóa acc game vì những gì anh đã nói, nhưng điều đó không thể ngăn cản được việc game thủ này vẫn tìm cách vào chơi được bình thường. Tuy nhiên, anh không mong muốn điều đó xảy ra bởi vì “acc này quá quan trọng với tôi”.

Không ngần ngại việc bị “trù dập” hay “trả thù”, game thủ này cũng mạnh dạn công khai tên trong game, tên đăng nhập cũng như số ID của mình. Trước đó, anh cho biết mình đã nói chuyện với dịch vụ hỗ trợ khách hàng của VNG nhiều lần nhưng phía các nhân viên hỗ trợ đã không giúp gì được trong việc giải quyết vấn đề cũng như trả lời các câu hỏi.

vng-tencent-2-3200-1437537385.jpg

Game thủ Việt này đứng ra bảo vệ quan điểm của game thủ Trung Quốc trước các ý kiến thiếu tôn trọng của những người chơi khác.

Ban đầu, một số game thủ cho rằng người chơi này chỉ là một kẻ giả mạo. Tuy nhiên, theo ý kiến phân tích của thành viên của nickname Heinrich thì dựa vào văn phong tiếng Anh, cũng như sự am hiểu về các kiến thức liên quan tới hệ thống Tencent Protector, cũng như việc VNG không nhờ phía Tencent giúp đỡ, chứng tỏ người chơi Trung Quốc này rất tâm huyết với game. Bên cạnh đó, dù bị đối xử thậm tệ ở Việt Nam, với nhiều vấn đề khác nhau nhưng anh chàng game thủ này vẫn không ngại ngần nói ra suy nghĩ, một cách lịch sự và rành mạch rõ ràng, chứng tỏ người chơi này khá thành tâm và không lo sợ điều gì.

Game thủ Việt này cũng đã thử đứng ra trả lời các vấn đề mà game thủ Trung Quốc này nói tới, bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, dường như câu trả lời không sát với thực tế và vẫn còn nhiều hạn chế bởi tất cả các yếu tố mấu chốt nhất vẫn thuộc về quan điểm của nhà phát hành game.

Không giúp được gì nhiều, thành viên có nichname Heinrich nói trên cũng đã cố gắng dịch lại phần nào nội dung câu hỏi sang tiếng Việt, để các game thủ khác có thể đọc được và tham gia bàn luận. Dẫu vậy, vẫn có không ít người chơi tỏ ra khá thiếu ý thức khi phản hồi bằng những lời lẽ có ý miệt thị, cũng như thiếu tôn trọng.

vng-tencent-3-2025-1437537385.jpg

Lỗi dịch thuật vẫn đang tồn tại trong game đua xe 2S.

Hiện tại, 2S đã cập nhật sang phiên bản game 2.0. Tuy nhiên, trong game người chơi vẫn có thể bắt gặp không ít các đoạn hội thoại, nhiệm vụ vẫn sử dụng tiếng Trung và chưa được Việt hóa hoàn toàn. Điều này chắc chắn sẽ gây ra sự khó chịu cho một số người chơi mới.

Trao đổi với Gamethu.net, đại diện NPH cho biết 2S không dùng Tencent Protector mà phát triển phần mềm bảo vệ riêng là VShield để có thể tùy biến phù hợp với đặc thù thị trường bản địa và bảo vệ thông tin game thủ Việt tốt hơn. Ngoài ra, việc game còn xuất hiện một số bug khi update lên một version mới cũng là điều khó tránh khỏi, ban điều hành game sẽ luôn lắng nghe đóng góp từ game thủ và cố gắng khắc phục sớm nhất có thể.

Bảo Nam

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên