close

Game thủ được dùng cần sa 24 giờ trước các giải đấu của ESL

[ad_1]

Cách đây không lâu, ESL đã công bố kế hoạch ngăn chặn việc game thủ sử dụng chất kích thích (doping) trong hệ thống giải eSports của hãng này. Theo đó, các game thủ sẽ bị kiểm tra ngẫu nhiên với một loạt chất nằm trong danh sách cấm của cơ quan chống doping thế giới (WADA). ESL khẳng định mục tiêu của chính sách này là bảo đảm tinh thần công bằng và ngay thẳng của giải đấu, và đây là một bước cải thiện quan trọng giúp eSports được công nhận như một môn thể thao thực sự.

esl-one-cologne-5409-1439451707.jpg

ESL đang đi đầu phong trào chống doping trong eSports

Ban đầu ESL cho biết sẽ thực hiện các thử nghiệm trên da của game thủ. Sau đó, tổ chức này đã quyết định chọn phương pháp thử nước bọt, các đợt kiểm tra được tổ chức ngẫu nhiên trong suốt chiều dài giải đấu. Danh sách chất kích thích bị cấm, bao gồm cả thuốc Adderall, được xây dựng dựa trên tài liệu của WADA. Người chơi sẽ không bị phạt nếu đưa ra được đơn thuốc của bác sỹ, cũng như chứng minh việc họ bắt buộc phải dùng thuốc trước khi trận đấu đầu tiên bắt đầu. Quá trình kiểm tra sẽ bắt đầu từ giải ESL One Cologne 2015 của bộ môn CS:GO, diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23/8 tại thành phố Cologne (Đức).

adderall-8617-1439451708.jpg

Adderall là loại chất kích thích được nhiều game thủ sử dụng trong hệ thống giải ESL One

Điều đáng chú ý chính là việc kiểm soát cần sa, ESL tỏ ra rất chi li trong việc kiểm soát loại chất gây nghiện này. Nhà tổ chức cho biết cần sa nằm trong danh mục bị cấm sử dụng trong quá trình thi đấu. Việc dùng cần sa từ ngày bắt đầu thi đấu tới khi bế mạc giải sẽ dẫn tới những án phạt rất mạnh tay của ESL. Tuy nhiên, các phép thử nước bọt chỉ phát hiện được dư lượng chất cần sa nếu game thủ sử dụng chúng trong vòng 24 giờ đồng hồ trước đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người chơi có thể sử dụng cần sa ngay trước giải đấu khởi tranh mà không sợ bị trừng phạt.

Game thủ bị phát hiện sẽ phải nhận nhiều hình thức trừng phạt, từ cắt giảm số tiền thưởng và điểm cộng trên bảng xếp hạng, cho tới bị loại và cấm thi đấu trong hệ thống giải ESL trong vòng 2 năm. ESL khẳng định tổ chức này sẽ làm mọi cách để làm trong sạch nền eSports, nhưng vẫn bảo đảm giữ bí mật thông tin cho những game thủ có liên quan.

Cần sa (danh pháp khoa học: Cannabis) là một chi thực vật có hoa được sử dụng từ lâu để lấy sợi, còn được dùng như chất ma túy hay trị bệnh. Cần sa có thể điều trị tăng nhãn áp. Tuy nhiên, tác dụng chỉ kéo dài 3-4 giờ. Tác dụng phụ khá nhiều như làm mắt khô, giảm độ điều tiết, hạ huyết áp tư thế đứng, ung thư. Hiện nay các nhà bào chế thuốc đang nghiên cứu loại thuốc nhỏ mắt có họ với cần sa để giảm tác dụng phụ.

Các hoạt chất trong cần sa (gọi chung là cannabinoid) có thể làm giảm triệu chứng viêm sưng trong bệnh lẫn Alzheimer và từ đó làm chậm sự suy thoái của hệ thần kinh. Tuy nhiên, do cần sa cũng chứa một số chất gây nghiện gây tác hại cho sức khỏe nên việc sử dụng cần sa trong y học thường phải được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa với liều lượng được quy định chặt chẽ.

Hiện tại, trên thế giới mới chỉ có Hà Lan và một số bang ở Mỹ hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí. Ở các khu vực khác, đây được coi là một loại ma túy và bị cấm hoàn toàn.

Hana

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên