close

Game thủ bỏ 3 tháng ròng tìm chứng cứ vi phạm của NPH

[ad_1]

Câu chuyện bắt đầu vào khoảng tháng 4, trước khi NPH VNG tổ chức giải đấu Lục Soái trong game Nhai Cơ Tam Quốc. Lúc này, một số người chơi đã theo dõi hành tung của một số mod, cũng như cộng tác viên (CTV) trên Cctalk khi nhận thấy có dấu hiệu các nhân vật này dùng tài khoản Game Master (GM) để cày kéo cho các account chính đi các phụ bản khó là Viễn Chinh và Thông Thiên Tháp.

Nguyễn Hậu, một người chơi có nickname trong game là Nhôm KaKa tại máy chủ 1 đã đứng ra làm đại diện và thu thập các thông tin, bằng chứng để kiến nghị lên nhà phát hành. Theo đó, những cái tên CTV được lưu vào sổ đen bao gồm vupoaly (Server 25), Độc Cung (Server 20), GA-YaoFei (Server 58), Khùm (Server 130) đã tạo các phòng phụ bản và đặt mật khẩu.

Các phòng chơi này luôn trong tình trạng chỉ có 2 người và sau đó chạy map. Ngoài ra, không ít game thủ còn chụp được ảnh một số GM cũng tạo map Viễn Chinh và mời một người chơi khác vào phòng. Trong khi đó, với tầm lực chiến của các tài khoản CTV này, trong khoảng thời gian ghi nhận sự việc thì không thể nào vượt được các ải kể trên.

“Theo phân tích của các game thủ có kinh nghiệm, việc người chơi tạo bản đồ Viễn Chinh cùng với một cá nhân nào đó không phải GM, chỉ để luyện tập thôi thì là chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng, đã có hình ảnh ghi lại việc một CTV có nickname Độc Cung đã một mình vượt qua ải Thông Thiên Tháp chương 17 chỉ với thời gian là 1 phút 6 giây với lực chiến lúc đó là khoảng 2 – 2,1 triệu. Điều này chỉ có thể làm được khi bạn đánh đánh gần chết Boss và thoát tài khoản GM ra, lúc đó bảng Hạng Vinh Dự sẽ không lưu lại tên người đi chung. Tài khoản này chỉ có thể là GM bởi theo tính toán, dù người đi cùng có lực chiến gấp đôi bạn CTV Độc Cung thì cho dù có tới 3 người đi cùng, cũng không thể nào đạt được thời gian nhanh như vậy.”, game thủ Nhôm KaKa chia sẻ các chứng cứ và lập luận của mình.

nhai-co-1-7794-1437452946.jpg

Hình ảnh ghi lại tài khoản CTV và GM trong phòng, tuy nhiên nó đã bị xóa từ lâu trên fanpage của game.

Trong suốt thời gian thu thập chứng cứ và thông tin từ game thủ khác trong cộng đồng, người chơi này đã nhiều lần đăng các thông tin lên diễn đàn game cũng như gửi tới bộ phận điều hành sản phẩm. Theo chia sẻ, chỉ tính riêng lượng nội dung cũng như hình ảnh gộp lại đã được 6 trang A4, đồng thời quá trình trao đổi giữa game thủ này và bộ phận hỗ trợ của game, khi tổng hợp lại trên file Word cũng dài tới 14 trang.

Tuy nhiên, trái ngược với mong đợi của cộng đồng, khi mà các chứng cứ đã rõ ràng và xác thực, phía ban điều hành của game chỉ hồi đáp bằng thông báo đã “xử lý nội bộ”, nhưng không tiết lộ sự việc được xử lý như thế nào. Thế nhưng theo game thủ này, sau khi có thông tin “đã xử lý”, thứ hạng của các CTV trên bảng xếp hạng vẫn được giữ nguyên và gần như toàn bộ tài khoản này tiếp tục “hoạt động” bình thường.

Không chỉ vậy, phía Admin của diễn đàn game cũng đã không cho phép game thủ này được đăng tải các nội dung về vụ việc lên diễn đàn, bằng cách xóa bỏ bất cứ Topic nào được lập ra, thông qua quá trình kiểm duyệt.

nhai-co-2-7013-1437452946.jpg

Phía NPH đã “xử lý nội bộ” và không công bố thông tin ra bên ngoài.

Trong một cuộc trao đổi thẳng thắn giữa đại diện phía cộng đồng game thủ và chính các CTV này trên CCtalk, nhóm CTV được đề cập tới đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc. Lý do giải thích được đưa ra bao gồm việc những người này đang tiến hành “test lỗi”, “làm clip hướng dẫn vượt ải cho người mới chơi”.

Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, phía cộng đồng game thủ phản biện rằng trong thời gian diễn ra sự việc, không có bất kỳ bài viết nào liên quan tới việc báo lỗi hai phụ bản Viễn Chinh và Thông Thiên Tháp. Đồng thời, trong quãng thời gian 2 tháng mà người chơi này theo đuổi “vụ kiện”, cũng không hề có bất kỳ clip nào hướng dẫn vượt ải được đăng tải trên cả diễn đàn game hay trang fanpage của Facebook.

“Việc các CTV lấy lý do quay clip hướng dẫn vượt ải cho người mới chơi nhưng lại lựa chọn các ải có yêu cầu lực chiến rất cao, đồng thời sử dụng tài khoản GM với khả năng “vượt ải trong chớp mắt” thì chắc chắn video đấy không có giá trị hướng dẫn”, game thủ này tiếp tục phân tích.

nhai-co-3-2841-1437452946.jpg

Game thủ này hiện đã bị chặn mọi cơ hội để có thể lên tiếng.

Sự việc tiếp tục diễn ra không có sự kiểm soát của ban điều hành game và tới ngày 28/6 vừa qua, một sơ suất nhỏ của CTV có nickname GA-YaoFei đã bị bại lộ (hình ảnh ở phía trên đầu). Người chơi này đã sử dụng tài khoản GM để hỗ trợ vượt ải Thông Thiên Tháp, tuy nhiên đã không kịp thoát tài khoản GM ra, khiến cho cả hai được vinh danh trên bảng xếp hạng. Điều này đã đẩy các bức xúc trong cộng đồng game thủ lên tới đỉnh điểm. Rất nhiều game thủ cấp cao đã tuyên bố bán acc và ngừng chơi game.

Nhôm KaKa một lần nữa, đem hình ảnh này đưa lên diễn đàn và Facebook. Tuy nhiên topic trên diễn đàn đã không được duyệt, còn hình ảnh trên trang Fanpage của game bị xóa sau vài phút. Thậm chí, trên room của Cctalk cũng đã nhanh chóng chặn cả ID, IP của game thủ này.

Việc đăng tải một phần các cáo buộc của game thủ Nhôm KaKa này lên diễn đàn trước đó, cũng khiến một số người chơi cho rằng người chơi này đang vu khống các CTV. Và khi các bằng chứng được đưa thêm, phía diễn đàn lại không đăng tải, khiến cho anh chàng này mãi vẫn chưa giải được tiếng oan.

“Trước đó, tại giải đấu Lục Soái Nhai Cơ, phía CTV game cũng đã bị cộng đồng nghi ngờ cố tình tạo gian lận. Trong trận chung kết, khi đội của các bạn CTV đã mất 4 người và còn lại 2, trong khi đội của cộng đồng chỉ mất 2 người còn lại 4 thì có một sự cố bất ngờ xảy ra là tài khoản của các game thủ đang chơi bị đăng nhập từ một nơi khác, dẫn đến việc phải đấu lại. Kết quả sau đó phía đội CTV đã chiến thắng và giành giải nhất. Sự việc này càng khiến cho các game thủ trong cộng đồng có cái nhìn không tốt về phía những người đang điều hành game, cũng như ban tổ chức giải”, game thủ Nhôm KaKa, người có 3 tháng theo đuổi sự việc này nói thêm.

Báo Game Thủ sẽ trao đổi với NPH VNG để sớm có câu trả lời cho vấn đề này.

Bảo Nam

Nguồn: gamethu.net

admin

The author admin