close

Đi tìm smartphone đầu tiên có khả năng quay video HD

[ad_1]

Ngày nay, quay video chuẩn HD đã là điều “quá đỗi bình thường” và rất phổ biến trên điện thoại. Tuy nhiên cách đây 6 năm, chỉ mình Samsung OMNIA HD i8910 làm được.

Hiện nay, điện thoại có khả năng quay video chuẩn 4K mới là “thời thượng” và chẳng mấy ai coi trọng chuẩn HD. Tuy nhiên chính những mẫu smartphone có khả năng quay video chuẩn HD lại là “nền móng” cho sự thành công của chuẩn 4K ngày nay. Vậy chiếc điện thoại nào đầu tiên trên thế giới quay được video HD?

171705

Theo như một số trang công nghệ gần đây khẳng định thì Samsung Galaxy S, trình làng vào năm 2010, chính là mẫu smartphone đầu tiên áp dụng chuẩn HD lên tính năng quay video. Thế nhưng thực tế không phải vậy. Trước đó vài tháng, một “đàn anh” khác của Galaxy S là OMNIA HD i8910 đã làm được điều này. 

OMNIA HD i8910 là một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Symbian OS, ra mắt lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2009. Chiếc điện thoại này có thể quay video chuẩn HD ở tốc độ 24 fps (khung hình/giây) nhờ vào camera 8MP mặt sau có tính năng tự động lấy nét, chống rung kỹ thuật số và đèn flash LED. Vào thời điểm ra mắt, OMNIA HD i8910 là một trong những mẫu smartphone chụp ảnh và quay video đẹp nhất.

Ngoài điểm nhấn camera chính 8MP, OMNIA HD i8910 còn sở hữu thông số cấu hình khá ấn tượng lúc bấy giờ với  màn hình 3.7 inch AMOLED độ phân giải 360 x 640 px, vi xử lý đơn nhân TI OMAP tốc độ 600MHz, RAM 256MB, tùy chọn bộ nhớ trong 8/16GB và dung lượng pin 1.500mAh.

Đáng tiếc là vì chạy hệ điều hành Symbian OS nên OMNIA HD i8910 không quá thành công. Do đó, Samsung đã quyết định loại bỏ dòng sản phẩm này và tập trung vào dòng S sử dụng Android. Tuy nhiên những công lao của mẫu smartphone này sẽ mãi được ghi nhớ.

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên