close

Đi tìm lý do Boba Marines đang 'bay cao' tại GPL mùa hè 2015

[ad_1]

Trước giải đấu GPL mùa hè lần này, Boba Marines đã đưa ra thông tin về đội hình dự kiến của mình. Và nó hoàn toàn không trùng khớp bất cứ vị trí nào so với thời điểm hiện tại. Các game thủ đã lựa chọn hướng đi mới khác biệt hoàn toàn, và khá bất ngờ là các thay đổi này đều đang thể hiện rõ là những lựa chọn hoàn toàn chính xác. Archie có thể vừa Support, vừa Top hay quá khứ là AD; QTV có thể chơi tốt Mid và Top; Junie có thể đi rừng, nay lại là Support; Optimus vô địch mùa trước với vị trí Mid và nay anh là AD; Tik ban đầu là AD, nay lại thành công với vị trí đi rừng. Nhìn bên ngoài thì đây có thể coi là một sự hỗn loạn, nhưng sự hỗn loạn này chỉ có thể tồn tại ở Boba Marines, với các game thủ có kỹ thuật cá nhân thuộc vào hàng Top của LMHT Việt Nam thời điểm này. Không có bất kỳ một đội game nào, dám làm như thế, và có thể làm được như thế.

Có một comment vui của độc giả cho rằng “Trong trận đấu với Bangkok Titans, đáng ra Optimus phải đi Mid để cả hai người đi đường giữa đều mang thương hiệu của hãng điện thoại LG (LG Pptimus và LG G4)”. Chắc chắn rằng nếu Optimus đi Mid, vị trí từng là sở trường của mình, anh vẫn sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Nhưng hiệu tại, vì lợi ích của cả đội, chàng trai thuộc cung Nhân Mã này đã trở thành một AD, và đang là một trong các AD Carry nguy hiểm nhất giải đấu GPL mùa hè 2015.

gpl-gamethunet-1-8848-1438749566.jpg

Đội hình dự kiến của Boba Marines đưa ra trước giải đấu, và hiện tại nó không trùng khớp với bất cứ vị trí nào ở hiện tại.

Nhìn lại 3 trận đấu với Imba Fate, Kuala Lumper Hunter, Bangkok Titans, có thể nhận ra rằng dù trong nhiều hoàn cảnh, bị dồn ép và thua thiệt về nhiều mặt, các game thủ Boba Marines vẫn biết cách giữ bình tĩnh và tìm cách tận dụng các sai sót của đối thủ để cân bằng lại các chỉ số. Việc kiểm soát tốt các đợt lính ở cả 3 đường giúp cho đội game này không bao giờ bị dồn vào thế bí, mất đường dù có thể vẫn bị bắt lẻ ở một vài vị trí. Một QTV tinh quái, một Archie sẵn sàng hi sinh, một Junie luôn quan sát và thấu hiểu đồng đội của mình cần gì và vào lúc nào, một Optimus lạnh lùng và không biết từ bỏ hi vọng cho tới phút cuối, tất cả sát cánh bên nhau để cùng hướng dẫn, nâng đỡ và vực dậy cho một Tik hăng hái, liều lĩnh và đang khao khát thể hiện bản thân. Chướng ngại vật mà các đội game khác buộc phải vợt qua này, thực sự rất cao và hiểm trở.Phía trên mới xét ở khía cạnh vị trí, còn giờ hãy phân tích tới yếu tố chiến thuật. Imba Fate có một huấn luyện viên LMHT được coi là chất lượng nhất làng game Việt, Saigon Jokers và Saigon Fanstatic Five có tới 2 huấn luyện viên (chiến thuật và kỹ thuật) đều là người Hàn, do đó không thể nói rằng những đối thủ của Boba Marines “dưới cơ” về mặt chiến thuật. Nhưng, các huấn luyện viên cũng chỉ có thể ngồi cạnh và hỗ trợ game thủ lâu nhất là tới hết thời gian cấm, chọn. Sau đó họ sẽ phải để lại các học trò của mình lẻ loi trên sân khấu.

Còn Boba Marines, nói một cách hơi khoa trương, thì họ lúc nào cũng có tới 4 chiến thuật gia trong suốt cả trận đấu, còn nói một cách thực tế thì QTV, Archie, Junie và thậm chí cả Optimus đều là những game thủ vô cùng thiện chiến, đã đối mặt với đủ thách thức, cọ xát nhiều với các đội game trong khu vực cho tới đấu trường châu Âu. Những kinh nghiệm này đều vô cùng quý báu và nó có thể sử dụng tốt trong việc ứng phó lại các thay đổi liên tục trong suốt cả trận đấu. Đây là điều khác biệt lớn nhất của Boba Marines so với “phần còn lại của GPL” năm nay. Khi một người chơi “lạc hướng” các đồng đội của anh ta có thể nhắc nhở và chỉ dẫn, khi gặp phải một lối chơi khắc chế, tất cả sẽ cùng nghĩ ra chiến thuật để ứng phó phù hợp. Điều này dễ nhận thấy nhất trong cách mà Boba Marines đã vượt qua Imba Fate trong trận đấu mở màn với chiến thuật Backdoor (cửa sau) của mình. Với lối đánh kết hợp giữa Twisted Fate và Shen, đối thủ của họ như bị loay hoay giữa việc không biết phải phòng thủ và tấn công như thế nào. Chiến thắng trước Bangkok Titans cũng là một lối chơi áp đặt, khi Boba Marines tấn công đều cả 2 đường với chiến thuật 1-4 linh hoạt.

Với các game thủ trẻ và non kinh nghiệm của những đội game còn lại, điều này không hề dễ dàng và họ sẽ buộc phải đối mặt với câu hỏi: “Nên làm theo suy nghĩ của mình hay tiếp tục áp theo chiến thuật mà thầy của họ đã đề ra từ trước?”

gpl-gamethunet-5135-1438749566.jpg

Ảnh chế của fan về đội game yêu thích.

Lâu nay, các thành viên trong đội, đặc biệt là QTV, luôn thể hiện mình là một game thủ thi đấu không đề cao chuyện thắng thua, thành tích. Trên thực tế với những gì đã đạt được trong quá khứ, 4/5 thành viên của Boba Marines hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ còn mất một khoảng thời gian lâu nữa, các đàn em của mình mới có thể đuổi kịp, chứ chưa nói tới việc vượt qua. Và với tâm lý thi đấu không có nhiều áp lực như vậy, rõ ràng rằng đội game này có thể thi đấu một cách cống hiến, đẹp mắt và hết mình. Đối với một giải đấu lớn, đội game nào cũng sẽ phải chuẩn bị cho mình nhiều chiến thuật, và Boba Marines hiện tại chưa bung ra nhiều “quân bài tủ” của mình, ngoài sự kết hợp Shen – Twisted Fate.

gpl-gamethunet-2-5384-1438749566.jpg

QTV và Archie, tuy hai mà một.

Nhưng dù mạnh tới đâu thì đội game nào cũng có điểm yếu. Và theo quan điểm của nhiều người, sai lầm của Boba Marines có thể bắt nguồn và bị khai thác ở vị trí 1/5 còn lại, thành viên chưa có nhiều kinh nghiệm và đang khao khát thành tích, khao khát thể hiện mình cho xứng với các đàn anh, Tik.

Qua 2 trận đấu gần đây, nhất là màn trình diễn với Nidalee của Tik trong chiến thắng trước Bangkok Titans, nhiều khán giả đã dần có nhiều thiện cảm hơn với game thủ đi rừng của Boba Marines. Dẫu vậy, nói một cách chủ quan, thì nhân tố nổi bật này, vừa là cá nhân thi đấu sáng tạo và bùng nổ, là điểm mạnh của Boba Marines tại thời điểm hiện tại, nhưng cũng đồng thời có thể bị coi là tử huyệt của đội game này. Bởi so với cách thi đấu có phần điềm đạm, cẩn trọng và chắc chắn của 4 thành viên còn lại, Tik vẫn rất phá cách và bên cạnh những lúc thi đấu thăng hoa, anh cũng là thành viên hay phạm sai lầm nhất của đội game này. Thi đấu bên cạnh 4 cái tên nổi nhất của làng LMHT Việt Nam trong quá khứ, khó trách khi Tik muốn nỗ lực hết mình để khẳng định bản thân. Nhưng nếu mong muốn tỏa sáng này đi quá giới hạn, điểm yếu của Boba Marines sẽ dễ dàng bị các đội game khác khai thác từ đây. Bên cạnh đó, rõ ràng so với các đồng đội còn lại, khả năng chịu áp lực cũng như khi bị dồn ép vào thế khó, game thủ này cũng sẽ không dễ để vượt qua như những người chơi còn lại.

Các đối thủ sắp tới, đặc biệt là “thuốc thử” chiều nay, Full Louis, đội game toàn các huyền thoại này sẽ phải đối mặt với game thủ đi rừng nguy hiểm nhất mọi thời đại, SofM. Lựa chọn một các tướng có khả năng khắc chế hoàn toàn đối phương như cách mà Imba Fate đã lựa chọn, hay dựa trên một chiến thuật độc đáo khác biệt nào đó, hoặc để Tik một mình so tài đơn độc cùng người đi rừng đối phương, dẫu câu trả lời là gì thì “Nidalee của ngày hôm qua” vẫn sẽ là nhân tố quyết định. 

Và các fan cũng nên nhớ rằng đây vẫn chỉ là vòng bảng, Boba Marines có thể chiến thắng được Bangkok Titans, nhưng đây vẫn chỉ là một đòn trả nợ cho trận thua trước đó. Ở các lần gặp tới đây, chắc chắn đội game đến từ Thái Lan sẽ để yên cho các game thủ Việt “thích làm gì thì làm” như hiện nay.

Tiểu Phong

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên