close
Công nghệ

Deepfake là gì? Trend ghép mặt trên ứng dụng và thủ đoạn lừa đảo

Dạo gần đây, tình trạng lợi dụng Deepfake để lừa đảo xuất hiện ngày càng rộng rãi. Người dùng cần tỉnh táo và xác minh thông tin về người yêu cầu chuyển tiền.

Deepfake là gì

Deepfake là gì?

Deepfake là một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video giả mạo, sai sự thật. Bằng cách sử dụng các thuật toán, phần mềm có thể học cách tái tạo hình ảnh và âm thanh giống như người thật và có thể tạo ra những video khó phân biệt so với thực tế.

Với thời đại Internet lên ngôi như hiện nay, công nghệ Deepfake bị lợi dụng nhằm sử dụng để tạo ra những video giả mạo chính trị, tình dục và giả mạo danh tính, đưa ra những tin đồn, hoặc phát tán thông tin sai lệch. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của cá nhân hoặc tổ chức. Vì vậy, sự phát triển của deepfake đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu của cả các chuyên gia và chính phủ để tìm cách ngăn chặn việc lạm dụng nó.

Deepfake là gì

Kẻ xấu thu thập dữ liệu cho Deepfake qua các ứng dụng có chân dung người dùng

Thủ đoạn lừa đảo nhờ sử dụng công nghệ ngày càng tinh vi khiến người dùng dễ dàng mất cảnh giác. Công nghệ Deepfake với khả năng tạo ra khuôn mặt của một người dùng dựa vào trí tuệ nhân tạo. Kẻ lừa đảo đã lợi dụng công nghệ này và tạo ra các đoạn video với hình ảnh có chứa khuôn mặt nhân vật giống hệt như hình ảnh của người dùng muốn giả mạo để yêu cầu “nạn nhân” chuyển tiền.

Theo các chuyên gia công nghệ, thủ đoạn lừa đảo này sẽ “nở rộ” trong thời gian tới, do đó, người dùng cần phải hết sức cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn yêu cầu chuyển tiền.

Bên cạnh đó, các chuyên gia công nghệ cũng giải thích rằng các đối tượng lừa đảo đã thực hiện thu thập, tìm kiếm các thông tin các nhân, hình ảnh, video có giọng nói được đăng tải trên mạng xã hội làm nguồn dữ liệu cho Deepfake tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao.

Không chỉ vậy, những trend ghép mặt mình vào các video có sẵn của các ứng dụng như Faceplay, Reface,… để trở thành các người mẫu, hoa hậu hay các cô gái xinh đẹp cổ trang của Trung Quốc cũng là một phương tiện để những kẻ lừa đảo lợi dụng làm nguồn dữ liệu của người dùng.

Deepfake là gì

Vì vậy, người dùng hãy thật cảnh giác khi sử dụng bất kỳ ứng dụng có sử dụng các thông tin cá nhân và khuôn mặt của mình trên mạng xã hội.

Cách nhận biết hình thức lừa đảo bằng Deepfake

Mặc dù Deepfake vẫn chưa thực sự hoàn thiện, tuy nhiên tình trạng lừa đảo bằng mô hình này lại ngày càng trở nên phổ biến. Để nhận biết hình thức lừa đảo bằng Deepfake, bạn cần tìm hiểu một số thông tin sau:

 • Không rõ nguồn gốc: Nếu một video xuất hiện trên mạng xã hội hoặc trên một trang web không rõ ràng về nguồn gốc. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng video đó có thể là Deepfake.
 • Độ phân giải thấp: Deepfake thường có độ phân giải thấp hơn so với video gốc, đặc biệt là khi nó được tải lên lên mạng xã hội hoặc các trang web chia sẻ video.
 • Các chi tiết khuôn mặt ko tự nhiên: Nếu một video có chi tiết không khớp hoặc không tự nhiên. Chẳng hạn như động tác của miệng và giọng nói của người trong video không phù hợp hoặc các vật thể không xuất hiện một cách tự nhiên.
 • Âm thanh và hình ảnh không phù hợp: Âm thanh và hình ảnh không khớp hoặc không tương quan cũng là một dấu hiệu.
 • Thông tin liên quan đến video như người tạo ra video, nơi chụp, hoặc các sự kiện liên quan đến video có thể giúp xác định xem liệu video đó có đúng với sự thật.
Deepfake là gì

Một số công cụ sử dụng công nghệ Deepfake phổ biến

Các công cụ sử dụng công nghệ Deepfake tái tạo khuôn mặt tiên tiến và phát triển hiện nay vô cùng tinh vi và giống như thât. Hãy cùng xem ngay một số phần mềm này sau đây:

 • Zao
 • Avatarify
 • Deepfakes Web β
 • DeepFace Lab
 • Faceswap.dev
 • MyHeritage
 • Wombo
 • Jiggy
 • Morphin
 • Reface

Trên đây là những thông tin về Deepfake là gì cũng như cách nhận biết các trường hợp lừa đảo từ công nghệ Deepfake gây ra. Hy vọng sau khi tìm hiểu vấn đề giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phòng tránh và bảo vệ người thân và gia đình tránh xa những tình huống lừa đảo tinh vi trong cuộc sống hiện đại này nhé.

Tags : trendxu hướng