close

Cộng đồng CS:GO Việt Nam 'lật mặt' nhóm game thủ chuyên hack cheat

[ad_1]

Việc sử dụng phần mềm (tool) gian lận, hay còn gọi là hack và cheat, luôn là vấn nạn với các game có yếu tố chơi trực tuyến. Ở Việt Nam, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng với game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), khi người chơi có thể nhận được những lợi thế không hề nhỏ từ công cụ hack cheat. Trước đây, vấn nạn này chỉ hoành hành ở một số game MMOFPS có phần bảo mật lỏng lẻo. Với các game như Counter Strike: Global Offensive (CS:GO), hầu hết các trường hợp sử dụng tool đều bị phát hiện và khóa tài khoản nhờ hệ thống Valve Anti-Cheat (VAC). Tuy nhiên, điều đó cũng không thể ngăn cản những người chơi có ý định xấu. Ví dụ cụ thể chính là vụ 3 người chơi gian lận vừa bị cộng đồng CS:GO Việt Nam lật mặt.

hack-9102-1438338680.jpg

Danh tính ba kẻ gian lận đã được công bố trước cộng đồng.

Theo điều tra của game thủ Hưng “PoohVz” Nguyễn, cả ba người chơi trên đều sử dụng các công cụ như nhìn xuyên tường (wallhack) và aimbot. Điều đáng chú ý là đây không phải lần đầu những game thủ này thực hiện hành vi gian lận. Theo ghi nhận, cả ba người đều từng hack và cheat trong hệ thống máy chủ của 1Hp eSports. Khi đó, các game thủ khác đã phát hiện việc gian lận và tố cáo, khiến những người này bị cấm tham gia vào các máy chủ CS:GO của 1Hp. Sau đó, nhóm gian lận tiếp tục chuyển sang hoành hành ở hệ thống matchmaking của game, cũng như sử dụng tool hack trên cả máy chủ FACEIT.

Bằng chứng cho thấy việc sử dụng tool wallhack và aimbot.

Bằng chứng cho thấy việc sử dụng tool wallhack và aimbot.

Sau một số lần sử dụng phần mềm gian lận, tài khoản game của những người này đã bị hệ thống VAC phát hiện và khóa vĩnh viễn. Tuy nhiên, có vẻ đây là những người chơi có điều kiện tài chính khá dư dả. Họ sẵn sàng bỏ tài khoản cũ để lập tài khoản và mua key CS:GO mới với giá 15 USD (hơn 300.000 đồng). Một người trong số đó được cho là đã “hy sinh” tới 10 tài khoản Steam để phục vụ cho công cuộc gian lận của mình.

Một trong những tài khoản bị hệ thống FACEIT khóa do dùng tool.

Một trong những tài khoản bị hệ thống FACEIT khóa do dùng tool.

Hiện tại cộng đồng CS:GO Việt Nam đang rất xôn xao với vụ việc này. Hầu hết đều  tỏ thái độ khá gay gắt trước việc ba người chơi đã gian lận một cách lộ liễu. Để đổ thêm dầu vào lửa, một trong số các game thủ này còn tự thừa nhận việc gian lận và tỏ rõ thái độ thách thức với cả cộng đồng. Các game thủ CS:GO đang tìm cách báo cáo (report) sai phạm với toàn bộ tài khoản của những người chơi này. Bên cạnh đó, họ còn phát hiện ra những tài khoản trên mạng xã hội của những kẻ gian lận. Rất nhiều lời “nặng nề” và “gạch đá” đã dội xuống đầu nhóm người chơi này. Tuy có phần cực đoan và nóng tính, đây là phản ứng dễ hiểu khi cộng đồng tìm ra những kẻ cố tình phá hoại game, cũng như uy tín của game thủ Việt Nam.

nqd-8463-1438338680.jpg

Thái độ thách thức của một trong ba người chơi

Hack cheat không phải vấn đề quá xa lạ với người chơi game. Chính cộng đồng CS:GO thế giới từng chấn động khi 3 game thủ chuyên nghiệp bị hệ thống VAC phát hiện và khóa nick do dùng phần mềm gian lận. Đó là KQLY của Titan, sf của Epsilon và smn của ALTERNATIVE. Vụ việc nghiêm trọng và gây nhiều ảnh hưởng tới mức các game thủ đã sáng tác hẳn một bài hát khá vui nhộn, nhưng cũng trộn lẫn sự đắng cay của cả cộng đồng game thủ và người hâm mộ CS:GO.

Bài hát do cộng đồng game thủ sáng tác

Nhìn chung, cuộc chiến chống gian lận vẫn sẽ không có hồi kết. Với những người có điều kiện, bị VAC khóa tài khoản thì họ lại tiếp tục dùng tiền mua tài khoản mới. Cách duy nhất để hạn chế tình trạng này có lẽ là nâng cao ý thức người chơi, đồng thời dựa vào sức mạnh của cộng đồng game thủ để tìm kiếm và báo cáo sai phạm toàn bộ những tài khoản gian lận. Chỉ như vậy mới có thể xây dựng nên một cộng đồng game trong sạch và vững mạnh.

Kim Cương

Nguồn: gamethu.net

Phương Liên

The author Phương Liên