close

Cơm cháy – Nét ẩm thực đặc trưng của đất Cố đô

Cơm cháy là một trong những món ẩm thực nổi tiếng, đặc trưng của vùng đất Ninh Bình. Vào tháng 8/2012, cơm cháy Ninh Bình đã được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực Châu Á”. Cơm cháy Ninh Bình, một trong những món ăn của Việt Nam giữ được nguyên hình dáng của hạt gạo, truyền đi thông điệp về nền văn minh lúa nước từ bao đời đã nuôi sống cha ông ta, dân tộc ta tới khắp năm châu.

cơm cháy Ninh Bình - GSV Travel

Tương truyền món cơm cháy Ninh Bình có từ thể kỷ 19 do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được từ món ăn của người Hoa, sau đó mở tiệm bán và cơm cháy được lưu truyền và phát triển đến ngày nay, trở thành một đặc sản làm quà cho mọi du khách du lịch vườn chim Thung Nham.

Để có được đặc sản cơm cháy Ninh Bình thì quy trình tao ra nó phải thực hiện hết sức công phu và tỉ mỉ. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Trong đó cơm là quan trọng nhất. Gạo để nấu cơm phải được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, có thể là gạo tám thơm, nếp cái hoa vàng. Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ vừa nước và nấu chín. Lúc cơm chín tới phải nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Ngoài ra phải dùng nồi to, dày, thông thường dùng nồi bằng gang nấu để cho cháy giòn, vàng. Khi đun phải căn cho vừa lửa. Nếu để già lửa miếng cháy sẽ quá dày, thậm chí ngả màu sậm, còn nếu non lửa sẽ mất vị giòn đặc trưng. Những miếng cháy được lấy ra khỏi nồi bẻ vừa vặn và đem phơi (hoặc sấy) cho thật khô để dễ bảo quản. Khi thưởng thức chỉ cần rán giòn lại là được.

Đặc biệt, hương vị riêng của cơm cháy Ninh Bình còn nằm ở sự kết hợp với các loại thức ăn đi kèm thường được làm từ thịt dê, hoặc tim, cật lợn xào với một số loại rau như hành tây, nấm rơm và cà chua. Đôi khi người ta lại chọn nước chấm là tương nếp… Nước xốt ăn đi kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy. Mỗi gia đình, cửa hàng ở Ninh Bình đều có cách làm và bí quyết nấu nước xốt tạo nên hương vị riêng biệt.

Bất cứ ai khi đi tour Bái Đính Tràng An 1 ngày cũng không khỏi xao xuyến bởi món ăn này. Nó không chỉ là một đặc sản, mà còn là món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân địa phương đến với bạn bè, du khách thập phương.

Tags : Du lịch Ninh Bình
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến