close

Chuyện chưa kể về “người hùng” của nước Mỹ trong vụ 11/9

[ad_1]

Michael Hingson là một nạn nhân bị mù nhưng may mắn sống sót sau vụ 11/9. Trong nỗi xúc động khiến giọng ông trùng xuống, Hingson kể về “ân nhân” của đời mình.

Roselle
Michael Hingson và “người bạn trung thành” – chú chó Roselle.

 

Câu chuyện của Michael Hingson sau ngày 11/9/2001 được lan truyền trên các phương tiện truyền thông Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Người đàn ông mù được cứu sống bởi “người bạn” đặc biệt trung thành của mình – một chú chó săn dòng Labrador với bộ lông màu vàng tuyệt đẹp: Chú chó Roselle.

Michael Hingson là người quản lý bộ phận kinh doanh máy tính của một công ty có trụ sở ở tầng thứ 78, tháp Bắc thuộc Trung tâm Thương mại thế giới, New York. Sáng 11/9/2001, như thường lệ, vào lúc 8h46 phút, Hingson đang ngồi ở bàn làm việc của mình tại tầng 78. Ông nghe một tiếng nổ rất lớn và mọi người xung quanh hét lên rằng, chiếc máy bay mang số hiệu 11 của American Airlines đâm vào tòa tháp…

Tờ Express dẫn lời Hingson, xúc động nhớ lại: “Lúc đó, tôi nghe những đồng nghiệp khóc lóc và nói lời từ biệt, bởi họ biết họ đang ở bờ vực của cái chết. Tôi cũng biết chắc rằng, mình sẽ chết”.

Lập tức, trong dòng bụi, khói và những mảnh kính vỡ liên tiếp bắn ra từ tòa nhà đang dần sập, Roselle – một chú chó dòng chó săn dòng Labrador với bộ lông màu vàng đã bình tĩnh dẫn người chủ bị mù của mình đi bộ từ tầng 78 tháp Bắc xuống đường an toàn.

Hingson cho biết, chú chó trung thành đã dẫn ông đi tổng cộng 1.463 bước để có thể ra khỏi tòa nhà, lên tàu điện ngầm và tới nhà của một người bạn.

Trên trang web của Hiệp hội Nhân văn Mỹ, Hingson viết: “Roselle đã cứu sống tôi và nhờ có “cô ấy”, tôi mới có thể ngồi đây để có thể kể về vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử Mỹ”.

Hingson nói: “Trong khi mọi người hoảng loạn, la hét và bỏ chạy, Roselle vẫn hoàn toàn tập trung vào công việc của “người đưa đường” cho tôi. Roselle không hề sợ hãi, bình tĩnh hết sức ngay cả khi các mảnh vỡ rơi xuống xung quanh chúng tôi, thậm chí rơi cả vào người tôi”.

Roselle1
Roselle với bộ lông vàng mượt – được biết đến là “người hùng của nước Mỹ” trong vụ 11/9. (Ảnh: STalk)

 

Tại một lễ vinh danh ở Beverly Hills, Los Angeles năm 2011, chú chó Roselle đã được ngợi ca và bầu chọn là “nhân vật của năm” – người anh hùng đã cứu sống chủ của mình trong thảm họa. Robin Ganzert, Chủ tịch – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhân đạo Mỹ phát biểu tại buổi lễ: “Mỗi ngày, trên khắp nước Mỹ có những vật nuôi bảo vệ và phục vụ con người chúng ta vô điều kiện, phục vụ những người già ốm yếu, những cựu chiến binh bị thương và những em nhỏ. Đó thực sự là những người bạn tốt nhất của con người chúng ta. Những chiến công anh hùng, thầm lặng của họ đáng được chúng ta ghi nhận”.

Roselle chết hồi tháng 6/2011 ở tuổi 13. Chú chó dũng cảm được vinh danh là một trong những “chú chó anh hùng của nước Mỹ”.

 

 

Nguồn: tintuc.vn

Phương Liên

The author Phương Liên